Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã có thể xác định chính xác vị trí trong đường tiêu hóa lợn nơi xơ được lên men.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois đã tiến hành nghiên cứu này, vì chất xơ ngày càng được bổ sung vào khẩu phần ăn cho lợn, nhưng việc tiêu hoá chất xơ ở lợn là không hiệu quả và chưa được hiểu biết thấu đáo. Bài viết đã được đăng trên Tạp chí Khoa học Động vật (Journal of Animal Science). Trong một thông cáo báo chí của trường, một trong những tác giả là giáo sư Hans Stein giải thích: “Chúng tôi đang cố gắng tìm ra những chi tiết của quá trình lên men chất xơ ở lợn và tìm hiểu xem chúng ta có thể làm gì để thúc đẩy quá trình này.” Giáo sư Stein là giáo sư tại Bộ phận Khoa học Động vật và bộ môn Khoa học Dinh dưỡng của Trường.
Khẩu phần thí nghiệm trên lợn
Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Stein đã xây dựng 4 khẩu phần thử nghiệm, bao gồm khẩu phần ngô-đậu tương tiêu chuẩn làm khẩu phần đối chứng. 3 khẩu phần còn lại được tạo ra bằng cách thay thế 30% khẩu phần đối chứng bằng các nguồn chất xơ khác nhau: DDGS, các loại lúa mỳ và thân vỏ đậu nành.
Các nhà nghiên cứu đã đặt 2 ống dò vào mỗi con lợn trong 8 chuồng, lợn có trọng lượng khoảng 37 kg, cho phép họ thu thập chất chứa đường ruột từ cuối ruột non và từ ruột kết, ngay sau manh tràng. Các mẫu phân cũng được thu thập từ mỗi con lợn. Các giá trị được tính toán cho tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng biểu kiến (AID), tỷ lệ tiêu hóa manh tràng biểu kiến (ACD), và tỷ lệ tiêu hóa biểu kiến trên toàn bộ đường tiêu hóa (ATTD).
Hình minh họa heo được đặt 2 ống dò, tác giả Hans H. Stein, University of Illinois, United States
Định lượng sự biến mất của chất dinh dưỡng
Giáo sư Stein giải thích trong thông cáo báo chí: “Điều này cho phép chúng ta định lượng sự biến mất của chất dinh dưỡng và năng lượng thông qua quá trình lên men ở mọi điểm dọc theo đường tiêu hóa. Chúng ta biết có sự lên men ở manh tràng, nhưng chúng ta không biết nó là bao nhiêu. Và chúng ta cũng có thể định lượng những gì xảy ra trong ruột kết.”
Chất xơ không hòa tan trong cây lúa mì đã được lên men dễ dàng hơn so với vỏ đậu nành hoặc DDGS, cho thấy nó có thể là nguồn chất xơ tốt nhất trong 3 nguồn trên. Đối với thành phần chất xơ hòa tan, không có sự khác biệt giữa các khẩu phần.
Các khu vực lên men chất xơ
Khu vực lên men cho chất xơ hòa tan có trong ruột non hoặc trong manh tràng, trong khi đó đối với chất xơ không hòa tan, quá trình lên men xảy ra ở ruột kết.”
Đây là nghiên cứu đầu tiên xác định những vị trí khác nhau trong đường tiêu hóa lợn, nơi xơ được lên men. Chúng tôi sẽ sử dụng thông tin này để tiến hành nghiên cứu thêm và xác định liệu chúng ta có thể hòa tan được nhiều chất xơ hơn và do đó có được năng lượng trong ống tiêu hóa sớm hơn “, giáo sư Stein nói. “Chúng tôi có thể nhắm tới enzyme hoặc các chất phụ gia khác để giúp các vi khuẩn lên men nhiều chất xơ hơn.”
Công trình nghiên cứu của 2 tác giả Neil Jaworski và Hans H. Stein, University of Illinois, United States.
Biên dịch: Acare VN Team (theo PigProgress)
Nguồn tin: Acare VN
- Chất xơ li>
- đường tiêu hóa li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất