Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã có thể xác định chính xác vị trí trong đường tiêu hóa lợn nơi xơ được lên men.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois đã tiến hành nghiên cứu này, vì chất xơ ngày càng được bổ sung vào khẩu phần ăn cho lợn, nhưng việc tiêu hoá chất xơ ở lợn là không hiệu quả và chưa được hiểu biết thấu đáo. Bài viết đã được đăng trên Tạp chí Khoa học Động vật (Journal of Animal Science). Trong một thông cáo báo chí của trường, một trong những tác giả là giáo sư Hans Stein giải thích: “Chúng tôi đang cố gắng tìm ra những chi tiết của quá trình lên men chất xơ ở lợn và tìm hiểu xem chúng ta có thể làm gì để thúc đẩy quá trình này.” Giáo sư Stein là giáo sư tại Bộ phận Khoa học Động vật và bộ môn Khoa học Dinh dưỡng của Trường.
Khẩu phần thí nghiệm trên lợn
Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Stein đã xây dựng 4 khẩu phần thử nghiệm, bao gồm khẩu phần ngô-đậu tương tiêu chuẩn làm khẩu phần đối chứng. 3 khẩu phần còn lại được tạo ra bằng cách thay thế 30% khẩu phần đối chứng bằng các nguồn chất xơ khác nhau: DDGS, các loại lúa mỳ và thân vỏ đậu nành.
Các nhà nghiên cứu đã đặt 2 ống dò vào mỗi con lợn trong 8 chuồng, lợn có trọng lượng khoảng 37 kg, cho phép họ thu thập chất chứa đường ruột từ cuối ruột non và từ ruột kết, ngay sau manh tràng. Các mẫu phân cũng được thu thập từ mỗi con lợn. Các giá trị được tính toán cho tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng biểu kiến (AID), tỷ lệ tiêu hóa manh tràng biểu kiến (ACD), và tỷ lệ tiêu hóa biểu kiến trên toàn bộ đường tiêu hóa (ATTD).
Hình minh họa heo được đặt 2 ống dò, tác giả Hans H. Stein, University of Illinois, United States
Định lượng sự biến mất của chất dinh dưỡng
Giáo sư Stein giải thích trong thông cáo báo chí: “Điều này cho phép chúng ta định lượng sự biến mất của chất dinh dưỡng và năng lượng thông qua quá trình lên men ở mọi điểm dọc theo đường tiêu hóa. Chúng ta biết có sự lên men ở manh tràng, nhưng chúng ta không biết nó là bao nhiêu. Và chúng ta cũng có thể định lượng những gì xảy ra trong ruột kết.”
Chất xơ không hòa tan trong cây lúa mì đã được lên men dễ dàng hơn so với vỏ đậu nành hoặc DDGS, cho thấy nó có thể là nguồn chất xơ tốt nhất trong 3 nguồn trên. Đối với thành phần chất xơ hòa tan, không có sự khác biệt giữa các khẩu phần.
Các khu vực lên men chất xơ
Khu vực lên men cho chất xơ hòa tan có trong ruột non hoặc trong manh tràng, trong khi đó đối với chất xơ không hòa tan, quá trình lên men xảy ra ở ruột kết.”
Đây là nghiên cứu đầu tiên xác định những vị trí khác nhau trong đường tiêu hóa lợn, nơi xơ được lên men. Chúng tôi sẽ sử dụng thông tin này để tiến hành nghiên cứu thêm và xác định liệu chúng ta có thể hòa tan được nhiều chất xơ hơn và do đó có được năng lượng trong ống tiêu hóa sớm hơn “, giáo sư Stein nói. “Chúng tôi có thể nhắm tới enzyme hoặc các chất phụ gia khác để giúp các vi khuẩn lên men nhiều chất xơ hơn.”
Công trình nghiên cứu của 2 tác giả Neil Jaworski và Hans H. Stein, University of Illinois, United States.
Biên dịch: Acare VN Team (theo PigProgress)
Nguồn tin: Acare VN
- Chất xơ li>
- đường tiêu hóa li> ul>
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
- Kỹ thuật bảo quản và tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn vật nuôi
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (p4)
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Cập nhật công thức thức ăn chăn nuôi: “Chìa khóa” để gia tăng lợi nhuận
- Khủng hoảng giá trứng gà tại nhiều quốc gia trên thế giới
- USDA: Dự báo sản lượng thịt lợn thế giới năm 2024 giảm
- Sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu: Đe dọa ngành chăn nuôi nội địa!
- Ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm vú trên bò sữa
- Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm
- AB Vista: trình bày nghiên cứu mới nhất về chất xơ cùng với các chuyên gia hàn lâm
- dsm-firmenich và Donau Soja: Hợp tác đối phó với tác động môi trường do nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 23/04/2024
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất