[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Dù còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu sâu, vịt biển vẫn được coi là giống vật nuôi thích hợp cho nhu cầu tái cơ cấu giống vật nuôi ở các tỉnh bị đe dọa nghiêm trọng bởi xâm nhập mặn, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Với tính trạng nổi trội có thể nuôi được ở tất cả môi trường nước ngọt, nước lợ, nước mặn, thậm chí nhiều phèn, vịt biển hầu như đã có mặt khắp 8/13 tỉnh giáp biển ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Giống vịt biển nhận được nhiều sự quan tâm của các địa phương bị xâm nhập mặn
Hiệu quả bước đầu
Ông Lê Văn Việt, ngụ xã Phong Thạnh Tây B (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) kể địa bàn huyện chia thành 2 vùng sản xuất rõ rệt: vùng sản xuất lúa và vùng chuyển đổi chuyên nuôi tôm kết hợp trồng lúa và các loài thủy sản khác. Nhưng biến đổi khí hậu (BĐKH) gần đây khiến con tôm ở vùng chuyển đổi liên tục bị bệnh, chết; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.
Năm 2016, gia đình ông Việt được Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao Khoa học – Công nghệ huyện hỗ trợ đầu tư mô hình nuôi thử nghiệm 100 con vịt biển. Qua 1 năm nuôi, giống vịt này phát huy ưu điểm khi chịu được nguồn nước mặn, ít bệnh, mau lớn, không bị bệnh đường ruột, sâu lông như các giống vịt khác.
Cụ thể, ông Việt kể trong điều kiện hạn mặn từ 8 – 10 ‰, vịt vẫn uống được nước mặn. Trước đó, các giống vịt khác nuôi tại các vùng nước lợ vào những tháng 3 – 8, độ mặn tăng cao, vịt dễ nhiễm bệnh tiêu chảy, chậm lớn, bị quăn lông và giảm sản lượng trứng.
“Vịt biển là giống kiêm dụng, có thể nuôi thịt hoặc nuôi đẻ trứng. Hiện tại, đàn vịt đang sống trong điều kiện nước mặn nhưng vẫn cho trứng hàng ngày”, ông Việt nói.
Bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao Khoa học Công nghệ huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết đây là mô hình mới nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi. Giống vịt biển có khả năng thích nghi rộng trên mọi nguồn nước, sinh trưởng nhanh, có thể thả nuôi ở các cửa sông, ngoài đảo xa.
Trong 2 năm 2016 – 2017, Trung tâm đã đầu tư 1.000 con vịt biển cho 10 hộ dân ở vùng chuyển đổi nuôi thử nghiệm. Kết quả, sau 3 tháng nuôi, vịt trống đạt trọng lượng từ 3 – 3,2 kg/con, vịt mái đạt từ 2,5 – 2,7 kg/con. Mỗi gia đình tuyển chọn giữ lại 10 con trống và 50 con mái để tiếp tục nuôi lấy trứng.
Sau 21 tuần tuổi vịt bắt đầu đẻ, số lượng trứng thu hoạch giai đoạn đỉnh cao mỗi hộ đạt 40 – 45 trứng/đêm (tỷ lệ đẻ trên 80%). Khối lượng trứng ở giai đoạn vịt mới đẻ là 65 – 70 gram, giai đoạn vịt đẻ cao ổn định khối lượng trứng đạt 85 gram. Vịt biển tăng trọng nhanh hơn giống vịt địa phương từ 10 – 15% vì tính háo ăn. Vịt biển trưởng thành đạt trọng lượng từ 3 kg/con trở lên.
“Thực tế, mô hình nuôi vịt biển ở vùng chuyển đổi huyện Phước Long là mô hình mới, đối tượng mới, là hướng đi mới để tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp và BĐKH ngày càng phức tạp”, bà Hồng nói.
Cần định hướng chuyên sâu
Theo TS. Dương Xuân Tuyển, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triến Chăn nuôi Gia cầm (Vigova), sau 3 năm nghiên cứu và chuyển giao, vịt biển đang phát trưởng tương đối tốt, bước đầu được hầu khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp nhận.
Kết quả phân tích cho thấy, vịt biển có tỷ lệ protein trong cơ đùi và cơ ức cao hơn so vịt siêu nạc. Vịt uống nước muối có độ mặn 10 – 15 ‰ có khả năng đào thải nên không gây tồn dư lượng muối trong cơ thể.
Thành phần hóa học và axit amin của trứng vịt biển so với giống vịt chuyên trứng không có sự khác biệt lớn. Trứng vịt biển lại chứa nhiều axit amin, đặc biệt là nhóm các axit amin thiết yếu và là nhóm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt cho con người.
“Tuy nhiên, do là giống mới nên cần tiếp tục nghiên cứu, phân tích sâu để khai thác được tối đa tiềm năng sinh học của vịt biển. Thị trường đầu ra cũng là một vấn đề cần quan tâm khi phát triển đại trà”, TS. Tuyển chia sẻ.
Trứng vịt biển khối lượng bình quân 82g
Theo đánh giá từ Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, hiệu quả nuôi vịt biển khá cao, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Tiềm năng nuôi vịt biển ở Đồng bằng sông Cửu Long lớn, vịt biển nhiều ưu điểm so với vịt đồng, đầu ra cũng khả thi.
TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: “Mô hình này đã triển khai có hiệu quả ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, VIGOVA cần nghiên cứu sâu hơn để cho ra giống vịt thích ứng với nhiều vùng miền khí khậu khắc nghiệt, chuyển giao về các tỉnh”.
Ông Lưu Thành Long, cán bộ kỹ thuật Trung tâm khuyến nông tỉnh Sóc Trăng cho rằng hiệu quả kinh tế còn phụ thuộc rất lớn vào thị trường đầu ra. Năm 2016, tại tỉnh Sóc Trăng, có thời điểm giá vịt biển rất cao từ 41.000 – 44.000 đồng/kg, bình quân mỗi hộ thu lãi khoảng 8,5 triệu đồng.
Đến 2017, giá vịt dao động còn 34.000 – 38.000 đồng/kg thì hạch toán không có lãi. Tính bình quân cả mô hình, lợi nhuận chỉ đạt 2 triệu đồng/hộ. Thị trường và giá tiêu thụ không ổn định nên ít nhiều cũng tác động đến tâm lý người chăn nuôi.
Tuy nhiên, cái lợi của mô hình so với các hộ ngoài mô hình được thể hiện ở các chỉ tiêu kỹ thuật như tỷ lệ sống cao, sinh trưởng tốt và tiêu tốn thức ăn thấp. Mô hình tạo ra được hiệu ứng tích cực về mặt môi trường và xã hội khi được định hướng theo hướng bền vững, giải quyết thời gian nông nhàn ở nông thôn, tạo công ăn việc làm cho nông dân để góp phần xóa đói giảm nghèo.
“Kết quả thực hiện cho thấy giống vịt biển có ưu thế về năng suất và chất lượng và đều được các hộ đánh giá cao. Đây chính là điều kiện quan trọng trong việc mở rộng, lan tỏa từ dự án ra sản xuất”, ông Long khẳng định.
ĐỊA CHỈ BÁN VỊT BIỂN UY TÍN
Miền Nam: Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gia cầm Vigova Vịt đẻ trứng Đặc điểm cơ bản: Tuổi đẻ 21; Năng suất trứng : 235 – 240/quả/năm. Khối lượng trứng : 80 gam; Tỷ lệ phôi : 97%; Tỷ lệ nở/trứng ấp : 80. Vịt biển thương phẩm Tỷ lệ nuôi sống: 97%; Khối lượng xuất bản (9-10 tuần tuổi) : 2,7 – 2,8 kg. Tiêu tốn thức ăn cho 1kg tăng khối lượng : < 2.8kg. Địa chỉ: 496/101 Dương Quảng Hàm, P. 6, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh (Số cũ 94/1056 Dương Quảng Hàm, P. 6, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh) Điện thoại: 083.8942474; Fax: 0838 958 864
Miền Bắc: Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên Giống vịt biển 15 – Đại Xuyên, có lông màu cánh sẻ đậm, mỏ và chân màu vàng nhạt. Vịt có tuổi đẻ 20 – 21 tuần tuổi, năng suất trứng 235 – 245 quả/mái/năm, khối lượng trứng 79 – 85 g/quả. Vịt nuôi thương phẩm 50 – 55 ngày tuổi có khối lượng 2,6 – 2,9kg/con, tiêu tốn thức ăn 2,3 – 2,5kg/1 tăng khối lượng, vịt nuôi tốt nhất tại các vùng nước mặn như ven biển, hải đảo, cửa sông và có thể nuôi cả trong điều kiện nước ngọt. Địa chỉ: huyện Phú Xuyên – Hà Nội Điện thoại: 024.338 543 91 Fax: 024.3 385 4390; Website: vitdaixuyen.com.vn
|
Khánh Chương
Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Cục phó Cục chăn nuôi, vịt biển là đối tượng thích hợp cho các vùng ven biển chịu ảnh hưởng nặng của BĐKH hay các vùng hải đảo. Trong đề xuất các gói kỹ thuật để thích ứng BĐKH gồm giống, thức ăn, quy trình kỹ thuật, Cục sẽ tiếp tục hỗ trợ nhằm tăng cường đàn giống gốc cho vịt biển và các giống khác tại Vigova.
“Thực tế, với các giống thích ứng BĐKH, các Trung tâm thuộc Bộ NN&PTNT còn ít. Các tỉnh cần có thêm các cơ sở giống cũng như đề án nâng cao năng lực quản lý giống và cơ sở cung cấp giống tại chỗ. Nhà nước sẽ hỗ trợ theo hình thức đối tác công tư cho các đối tượng tư nhân cùng tham gia”, ông Trọng nói.
- chăn nuôi vịt biển li>
- kỹ thuật chăm sóc vịt biển li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất