“Mấu chốt trong chăn nuôi heo không phải nuôi dưỡng heo mà là nuôi dưỡng đường ruột, sức khỏe đường ruột là điều kiện cho heo khỏe mạnh. Bởi rằng, khi đường ruột khỏe mới hấp thu được các dưỡng chất, là tiền đề cho sự phát triển và tạo sức đề kháng chống lại các bệnh tật. Quản lý tiêu chảy trong giai đoạn heo cai sữa sẽ tạo sự khởi đầu vững chắc trong nuôi dưỡng heo thịt sau này.”
NGUYÊN NHÂN
Heo con sau cai sữa bị tác động rất nhiều yếu tố như stress do mất mẹ, mất nguồn sữa, chưa thích nghi với thức ăn, là giai đoạn khoảng hở miễn dịch, sức đề kháng kém nên rất dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là hội chứng tiêu chảy. Các tác nhân bao gồm:
– Nhiễm trùng: như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng.
– Do quản lý chăm sóc.
– Do khí hậu thời tiết.
– Do dinh dưỡng trong thức ăn không phù hợp.
CHĂM SÓC QUẢN LÝ HEO CON SAU CAI SỮA
Việc chăm sóc nuôi dưỡng heo con cai sữa vừa phải đảm bảo heo không bị tiêu chảy (ngoại trừ do dịch bệnh), vừa đảm bảo được tiềm năng tăng trưởng của heo con cai sữa. Ví dụ: heo con cai sữa 28 ngày ấn định tăng trưởng cai sữa các tuần 1, 2, 3 : 200 gram, 400 gram và 600 gram/ ngày. Nên, việc chăm sóc quản lý cần phải đảm bảo các yếu tố sau:
– Nước uống: Heo con cai sữa mất đi nguồn nước từ sữa mẹ cung cấp nên dễ bị thiếu nước thụ động, heo bị tress do mất mẹ sẽ không chủ động uống đủ nước đây là nguyên nhân cơ bản nhất gây tiêu chảy do thiếu nước, các trang trại lớn thường khắc phục bằng cách vừa cho heo cai sữa ăn thức ăn lỏng theo tỉ lệ 2 phần nước/1 phần thức ăn trong vòng 7 – 10 ngày sau cai sữa.
– Chuồng cai sữa: Phải thiết kế, quản lý màn che sao cho heo con có cảm giác thoải mái, đảm bảo nhiệt độ, độ thông thoáng thích hợp giúp heo con ăn được tối đa để tránh tình trạng ngừng tăng trưởng khi heo cai sữa.
– Nhiệt độ thích hợp: Cần lưu ý nhiệt độ ở đây là nhiệt độ cảm nhận mà heo nhận được, nó được tính toán dựa trên sự bù trừ giữa các yếu tố thiết bị chuồng trại, nhiệt độ môi trường và tốc độ gió. Những số liệu liệt kê dưới đây là nhiệt độ cảm nhận (heo nhận được) thích hợp theo trọng lượng của heo:
– Heo (< 7kg) : 33oC – 34oC
– Heo có trọng lượng 7kg – 12kg : 31oC – 33oC
– Heo có trọng lượng 12kg – 25kg : 28oC – 30oC
– Heo có trọng lượng 25kg – 45kg : 25oC – 27oC
– Heo có trọng lượng 45kg – 60kg : 21oC – 23oC
Bù trừ nhiệt độ:
– Nền xi măng : -5oC
– Sàn nhựa, ván lót: : +4oC
– Chuồng ướt: : -5oC
– Gió lùa 1m/s: : -3-4oC
– Gió lùa 2m/s: : -5-6oC
Ví dụ: Heo mới cai sữa chuồng không che chắn có gió lùa 2m/s. Heo được nuôi trên nền chuồng xi măng, nền chuồng bị ướt, nhiệt độ chuồng vào buổi sáng là 28oC. Vậy nhiệt độ cảm nhận heo nhận được trong điều kiện này là: 28oC (nhiệt độ đo được) – 5oC (nền xi măng) – 5oC (gió lùa 2m/s) – 5 oC (nền chuồng bị ướt) = 13 oC. Chắn chắn chắn heo bị tiêu chảy do lạnh.
DINH DƯỠNG CHO HEO CON
“Để đảm bảo heo con cai sữa không tiêu chảy do dinh dưỡng gây ra đòi hỏi các yếu tố trong thức ăn phải có: cân bằng acid amin trong khẩu phần, chọn lọc nguyên liệu dễ hấp thu, sử dụng chất hoạt động bề mặt sodium butytare giúp nhung mao ruột nhanh phục hồi và bảo vệ thành ruột non, sử dụng khoáng hữu cơ ức chế vi sinh vật gây bệnh, bổ sung Prebiotics, probiotics giúp vi sinh vật có lợi đường ruột phát triển. Cốm sữa cho heo con Lactamilk là sản phẩm duy nhất phối hợp hài hòa các yếu tố trên. Heo con cai sữa có thể ăn tối đa đáp ứng nhu cầu phát triển, không bị hao hụt trong lượng khi cai sữa, tăng sức đề kháng và chống lại các bệnh tật khác.”
Theo thí nghiệm tại Edinburgh Anh, heo con khỏe mạnh cai sữa 3 tuần trọng lượng 6 kg, cho ăn không hạn chế tăng trưởng đạt 500 g/ngày gấp 2 lần so với thông thường. Khi heo cai sữa độ dài nhung mao sẽ ngắn hơn.
Men tiêu hóa lactase và sucrase sẽ giảm dẫn đến khả năng hấp thu sẽ giảm. Nếu ruột non không hấp thu dinh dưỡng được tốt thì dễ tạo điều kiện cho sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột (chủ yếu là vi khuẩn viêm ruột kết), hoặc tiêu hóa không tốt các chất dinh dưỡng lên men ở ruột già. Hai tác động trên đều dẫn đến tiêu chảy, làm giảm sức đề kháng tạo điều kiện cho các bệnh khác bộc phát gây tổn thất lớn cho người chăn nuôi.
Tiếp cho sự phát triển tốt trên heo thịt và nhằm giảm giá thành chăn nuôi trong điều kiện hội nhập, Công ty GOLD COIN FEEDMILL ĐỒNG NAI không ngừng nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để cho ra đời bộ sản phẩm mới chất lượng cao: Bộ sản phẩm High Enzyme.
Các công thức High Enzyme được xây dựng dựa trên nguyên tắc dinh dưỡng hấp thu tuyệt đối (phương pháp cũ: xây dựng công thức dựa trên dinh dưỡng trao đổi) nên việc lựa chọn nguyên liệu rất cặn kẽ và chi tiết, loại bỏ các nguyên – phụ liệu kém dưỡng chất ra khỏi công thức nhằm tối ưu hóa về dinh dưỡng được hấp thu, kết hợp với các enzyme hoạt hóa sẽ cắt nhỏ các cấu trúc phân tử trong thức ăn làm gia tăng hiệu quả hấp thu thức ăn tốt hơn nữa. Từ đó dinh dưỡng trong thức ăn được heo hấp thu tuyệt đối, đặc biệt khi người chăn nuôi sử dụng các dòng sản phẩm 301SP/1010SP; 302S/1020S; 302X/1020X dễ dàng nhận thấy:
– Lượng phân heo thảy ra môi trường giảm từ 30%-40% so với sử dụng thức ăn thông thường khác.
– Hạn chế, loại bỏ các yếu tố tiêu chảy do dinh dưỡng gây ra trên heo thịt.
– Heo lớn nhanh, hồng hào, ít bệnh tật, rút ngắn thời gian nuôi và giảm giá thành.
Công ty Gold Coin Feedmill Đồng Nai
- nhà chăn nuôi li>
- Khuyến nông li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Tôi muốn mua cám heo này tại tp vinh nghệ an có đại lý nào không ạ