Một loại vắc-xin bảo vệ gia cầm khỏi hai bệnh truyền nhiễm đã được các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát triển.
Nhà vi sinh vật học Qingzhong Yu và đồng nghiệp của ông tại Phòng Nghiên cứu Gia cầm khu vực Đông Nam (SEPRL) trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp ở Athens, Georgia, đã tạo ra một loại vắc-xin có hiệu quả chống lại bệnh viêm thanh – khí quản truyền nhiễm (ILT) và bệnh gà rù Newcastle (ND).
ILT và ND là hai trong số các bệnh truyền nhiễm quan trọng nhất về mặt kinh tế đối với chăn nuôi gia cầm. Chúng gây bệnh và làm chết gia cầm trong nước và gia cầm thương phẩm, cũng như gây bệnh cho một số loài chim hoang dã trên toàn thế giới.
Bằng cách sử dụng kỹ thuật đảo ngược di truyền (reverse genetics technology), Yu đã có thể tạo ra loại vắc-xin tác động kép mới bằng cách chèn một gien từ virút laryngotracheitis truyền nhiễm (ILTV) vào virút gây bệnh Newcastle (NDV) – dòng vắc-xin LaSota đã được sử dụng trong hơn 50 năm để bảo vệ gia cầm khỏi bệnh ND.
Vắc-xin đã được thử nghiệm trên hơn 100 con gà 1 ngày tuổi và 120 con gà thịt thương phẩm 3 ngày tuổi. Tất cả các gia cầm được chủng ngừa vắc-xin đã được bảo vệ chống lại cả nguy cơ ILTV và NDV. Chúng đã cho thấy rất ít hoặc không có dấu hiệu lâm sàng nào của bệnh, đồng thời không làm giảm trọng lượng cơ thể của gia cầm. Vắc-xin đã được phát hiện có tính ổn định và an toàn cho gà ở mọi lứa tuổi.
Theo Yu, loại vắc-xin mới này an toàn hơn so với loại vắc-xin sống ILT đã được giảm độc lực hiện hành. Chúng có thể được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả qua bình phun hoặc nước uống cho những con gà to với chi phí thấp.
ARS là cơ quan nghiên cứu khoa học của USDA, và nghiên cứu này hỗ trợ cho các ưu tiên của USDA trong thúc đẩy an ninh lương thực quốc tế.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 3 năm 2015.
Người dịch: M.T. (Theo ARS)
Nguồn: Bộ NN&PTNT
- tiêm phòng gia cầm li>
- tiêm vacxin li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
CN,05/05/2024
- Tây Ninh ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư ngành chăn nuôi năm 2024
- Triển khai 3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi
- Lập nghiệp với mô hình nuôi hươu sao
- Xuất khẩu lô thuốc thú y đầu tiên sang thị trường Hồi giáo
- Diễn biến giá thịt heo, gà và vịt (tại trại) các tỉnh phía Nam từ tháng 5/2023 đến tháng 4/2024.
- Sản lượng ngô sụt giảm khiến nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thu hẹp
- Sữa tươi nguyên liệu trong nước mới đáp ứng 40% nhu cầu tiêu thụ
- Ngành ong mật chuyển dịch từ ‘sổ hóa’ sang ‘số hóa’
- 5 điều cần tránh trong chăn nuôi lợn vỗ béo để hạ chi phí và tối đa lợi nhuận
- Hà Giang: Xín Mần – Nâng cao chất lượng đàn bò nhờ thụ tinh nhân tạo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất