Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả từ Phân viện Chăn nuôi Nam bộ – Viện Chăn nuôi nhằm mục đích đánh giả ảnh hưởng của độc tố fumonisin (FUM) và hiệu quả của việc sử dụng chất hấp phụ độc tố để làm giảm tác hại của độc tố fumonisin đến năng suất của lợn thịt.
Nghiên cứu được tiến hành trên 640 lợn thịt lai 3 máu Duroc x F1 (Landrace x Yorkshire) 60 ngày tuổi bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên vói 4 lần lặp lại, 20 con/nghiệm thức, gồm 8 nghiệm thức: 0,002 ppm, 4,8 ppm, 9,8 ppm, 20 ppm FUM và 0,002 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%, 4,8 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%, 9,8 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%, 20 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%. FUM được nuôi cấy từ nấm Fusarium moniliform trên bắp với hàm lượng thu được trong hỗn hợp là 680 ppm.
Hình minh hoạ
Kết quả cho thấy, khẩu phần chứa 4,8 ppm, 9,8 ppm và 20 ppm FUM đã làm giảm lần lượt 4,9%, 9,7% và 17,8% tăng khối lượng so với nghiệm thức không gây nhiễm FUM (0,002 ppm FUM) và tăng khối lượng được cải thiện khi sử dụng chất hấp phụ độc tố lần lượt là: 1,1%, 4,3% và 15,5% so với không bổ sung.
FUM làm giảm khả năng thu nhận thức ăn của lợn thí nghiệm ở giai đoạn (60-116 ngày tuổi) một cách rõ rệt (P<0,05). Khẩu phần nhiễm FUM đã làm tăng hệ số chuyển hóa thức ăn, đạt cao nhất là 3,28 kg TĂ/kg TT ở nghiệm thức có 20 ppm FUM. Các nghiệm thức nhiễm FUM ở các mức thấp, vừa và cao có hệ số chuyển hóa thức ăn cao hơn so với nghiệm thức không gây nhiễm lần lượt là: 3,0%, 5,1% và 10,8%. Các nghiệm thức nhiễm FUM ở mức 9,8 ppm và 20 ppm khi được bổ sung chất hấp phụ độc tố đã cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn lần lượt là: 1% và 6,1%. Nên sử dụng chất hấp phụ độc tố vào thức ăn để giảm thiểu tác hại của độc tố FUM có trong thức ăn.
Người tổng hợp:dnttrang
Theo Tạp chí NN&PTNT, 11/2014
Nguồn tin: TT Thông tin KHCN Cần Thơ
- chăn nuôi lợn li>
- tăng năng suất chăn nuôi li>
- dinh dưỡng cho vật nuôi li>
- năng suất của lợn thịt li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T5,02/05/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm ở các đàn bò
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Giá heo hơi tăng hơn 5.000 đ/kg so với cùng kỳ năm 2023
- Giải pháp đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất