Giảm đau ở các loài vật nuôi trong nhà và thực phẩm đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng trong thập niên vừa qua. Giờ đây, nó có thể là vấn đề tiếp theo cho công tác tiếp cận thị trường ở ngành chăn nuôi bò sữa, cả người cung cấp thực phẩm và người tiêu dùng có thể sớm được yêu cầu về vấn đề này.
Pamela Ruegg, Tiến sỹ Thú y, giáo sư Khoa Khoa học Chăn nuôi bò sữa tại Đại học Wisconsin, Madison, đã nói với khán giả trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Khoa học Chăn nuôi bò sữa Mỹ năm 2017 rằng, việc giảm đau khi tiệt sừng cho bê là một trong những vấn đề chính ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi bò sữa Mỹ trong thời gian sắp tới.
Một vài nghiên cứu về kỹ thuật giảm đau khác nhau được sử dụng để loại bỏ sừng bằng đốt và phẫu thuật, trong đó chỉ có ít cách sử dụng pa tê kiềm (caustic paste – paste – chất bột nhão – mà chúng ta thường gọi là pa tê – Pa tê kiềm: xút, ăn da, chú thích của người dịch), đặc biệt trong vài tuần đầu đầu đời của con bê. Một nghiên cứu được tiến hành tại Trường đại học Guelph và được công bố trên Tạp chí Khoa học về sữa gần đây đã kiểm tra các phương pháp giảm bớt sự đau đớn bằng pa tê.
Charlotte Winder, Tiến sỹ Thú y, Nghiên cứu sinh Sau tiến sĩ thuộc Khoa Y học Dân số tại Đại học Guelph, đã lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu đánh giá việc giảm đau bằng pa tê kiềm. Trước thí nghiệm, Winder đã tiến hành một cuộc khảo sát và phát hiện ra rằng hơn 60% các nhà chăn nuôi bò sữa ở Ontario trong 10 năm qua đã ngấm ngầm thay đổi cách tiệt sừng bê của họ, chủ yếu là do lo ngại về vật quyền (animal welfare).
Trong nghiên cứu mới này, có 72 đàn bò giống Holstein được nuôi theo nhóm và ăn tự động. Chúng được chia thành 4 nhóm điều trị:
1. Pa tê giả dược (Placebo (non-caustic) paste) và phong bế (làm tê liệt thần kinh) sừng salline (saline cornual block);
2. Pa tê kiềm chứa chất lidocaine và prilocaine để phòng ngừa đau tại chỗ, cộng với phong bế sừng saline;
3. Pa tê kiềm thương phẩm kèm theo phong bế thần kinh sừng có chứa lidocaine (cornual nerve block containing lidocaine);
4. Pa tê kiềm thương mại với phong bế sừng saline.
Tất cả bê đã tiêm dưới da với liều lượng 0,5 mg/kg meloxicam tại thời điểm phong bế. Tỷ lệ đau được đo bằng cách đánh giá qua hành động được thể hiện: (lắc đầu, cọ đầu); mức nhạy cảm khi bị ấn vào chỗ sừng bị cắt; hô hấp và nhịp tim; độ trễ tiếp cận con người đánh giá; hành vi lúc chơi đùa, ăn uống; vật vã lúc đứng lên và nằm xuống.
Nghiên cứu của họ cho thấy rằng chất pa tê ăn da có vẻ như gây ra đau ít nhất là 180 phút sau khi xử lý. Bê nhóm (3) đã nhận được phong bế thần kinh cục bộ (tức gây tê) trước khi dán pa tê ít đau hơn so với bê đã được dán pa tê ăn da có chứa thuốc gây mê (anesthetic) hoặc bê được xử lý bằng phong bế sừng saline trước khi dùng pa tê. Độ đau đã không được giảm đáng kể khi xử lý bằng pa tê ăn da.
Các nhà nghiên cứu kết luận bằng cách khuyến cáo rằng bê được khử sừng bằng pa tê kiềm với việc gây tê cục bộ cũng như thuốc chống viêm không steroid có hệ thống để giảm đau cấp tính.
Biên dịch: Võ Văn Sự (theo DairyHerd)
Nguồn: Viện Chăn nuôi
- kỹ thuật chăm sóc bê li>
- Giảm đau cho bê bị cắt sừng li> ul>
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
Tin mới nhất
T7,28/12/2024
- Vắc xin viêm gan vịt và kháng thể Hanvet-KTV
- Thị trường thịt lợn thế giới tuần giữa tháng 12/2024
- Khoảng 80 triệu con gà được xuất bán ra thị trường dịp Tết
- Tỷ trọng chăn nuôi chiếm hơn 53% giá trị GDP sản xuất nông nghiệp của Hà Nội
- Loại bỏ mối lo về độc tố nấm mốc: giải pháp toàn diện cho ngành TĂCN đến từ Sistar Việt Nam
- Bí quyết nuôi gà đẻ sai trứng, cứng vỏ
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Xuất khẩu thức ăn gia súc sang các thị trường 11 tháng đầu năm 2024
- Cargill khánh thành ba điểm trường mới phục vụ hơn 300 học sinh trong năm 2024, đạt mốc 117 trường tại Việt Nam
- CNC Group: Tỏa sáng tại giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2024
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất