Ấp trứng là khâu quan trọng cuối cùng trong quá trình sản xuất gia cầm giống, ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng gia cầm con trong tương lai. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ấp nở bao gồm giống, chất lượng đàn bố mẹ, chất lượng trứng, chuẩn bị trứng ấp, chế độ ấp.
Đã có một số công trình nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả ấp nở trứng gà Ác Việt Nam và trứng đà điểu. Tuy nhiên các công trình trên chủ yếu tập trung vào nghiên cứu ảnh hưởng của máy ấp, nhiệt độ, độ ẩm, chế độ đảo trứng và làm lạnh trứng… mà chưa đề cập đến các yếu tố như thời gian bảo quản, khối lượng trứng, thời điểm đẻ trứng trong ngày, hình thái trứng. GV. Nguyễn Thị Tú – Khoa Chăn nuôi cùng cộng sự đã có đề tài nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố đó đến kết quả ấp nở trứng gà nhằm góp phần hoàn thiện quy trình ấp trứng gà.
Thí nghiệm được tiến hành trên trứng gà Lương Phượng bằng phương tiện là máy ấp đa kỳ với các chế độ ấp khác nhau. Thí nghiệm được bố trí theo phương pháp phân lô so sánh ngẫu nhiên hoàn toàn lần lượt gồm: ảnh hưởng của thời gian bảo quản trứng; thời điểm đẻ trứng trong ngày; tuần tuổi đẻ trứng; khối lượng trứng; chỉ số hình dạng; thuốc khử trùng. Các chỉ tiêu nghiên cứu bao gồm: Số lượng, tỷ lệ trứng có phôi xác định tại thời điểm soi trứng; Số lượng và tỷ lệ nở/ trứng có phôi được xác định sau khi ra gà tại trại ấp; Phương pháp tính tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ nở theo trứng có phôi áp dụng theo phương pháp thường quy dùng trong nghiên cứu gia cầm.
Nghiên cứu cho thấy thời gian bảo quản ảnh hưởng đến tỷ lệ trứng có phôi còn sống. Thời gian bảo quản càng dài thì số lượng và tỷ lệ trứng có phôi càng giảm, số lượng và tỷ lệ trứng chết phôi càng tăng. Vì vậy, chỉ nên bảo quản trứng ấp trong 7 ngày, không nên bảo quản trứng quá một tuần sẽ làm tăng tỷ lệ trứng chết phôi và giảm tỷ lệ ấp nở. Thời gian đẻ trứng trong ngày cũng ảnh hưởng đến kết quả ấp nở.
Cụ thể tỷ lệ trứng có phôi thấp nhất ở lô trứng đẻ trước 7 giờ sáng. Các thời điểm đẻ trứng tiếp theo tỷ lệ trứng có phôi tăng dần và đạt cao nhất ở lô trứng đẻ vào thời điểm 11-13 giờ. Tỷ lệ trứng có phôi giảm dần tại thời điểm đẻ từ 13- 15 giờ. Tương tự như vậy, tỷ lệ nở/ trứng có phôi đạt thấp nhất ở lô trứng đẻ trước 7 giờ sáng và tăng dần ở các thời điểm sau. Bên cạnh đó, yếu tố tuần tuổi cũng ảnh hưởng đến kết quả ấp nở. Tỷ lệ nở/ trứng có phôi thấp nhất ở tuần 27, từ tuần 33-36 tỷ lệ nở/ trứng có phôi đạt rất cao, sau đó có xu hướng giảm dần ở các tuần tiếp.
Các kết quả nghiên cứu trên cho thấy đối với trứng gà Lương Phượng, kết quả ấp nở đạt cao nhất ở những lô trứng có khối lượng 52-56g. Trứng có chỉ số hình dạng 1,31-1,35 cho kết quả ấp nở cao hơn trứng có chỉ số hình dạng <1,31 hoặc >1,35. Khử trùng trứng bằng hơi formaldehyt cho kết quả ấp nở cao hơn khử trùng trứng bằng nebutol.
Trong thời gian tới các nhà nghiên cứu tiếp tục thí nghiệm trên trứng của các giống gà khác nhau để hoàn thiện quy trình ấp trứng.
Diệu Linh
Nguồn: Học viện Nông nghiệp Việt Nam
- gà siêu trứng li>
- ấp trứng gà li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất