Có các ví dụ về sản lượng cao ở khu chăn nuôi bò sữa. Khi sản lượng bình quân của bò đạt 3200 lít sữa/năm, ở một số vùng sản lượng thường vượt quá 4000 lit, ở nhiều trang trại là 5000 lít, còn cao nhất là 6000 lít. Thậm chí còn có một ví dụ về năng suất là có trang trại, mỗi con bò cho 7000 lít sữa.
Nhưng đây chỉ là ví dụ mẫu mô phỏng
Theo tiến sỹ khoa học thú y, giáo sư, trưởng bộ môn chữa bệnh và dược lý, giám đốc viện Thú y AGAU Andrey Elenshleger, việc nâng cao năng suất của bò có không thể thiếu hiểu biết của các nhà sản xuất nông nghiệp, thức ăn có chất lượng tốt là yếu tố chính để tăng năng suất
Vì vậy, sự thay đổi tâm lý của người nuôi gia súc chủ yếu xác định số phận của ngành chăn nuôi. Phân tích tình trạng sức khỏe của con bò cho thấy tặng sức khỏe con bò sẽ tốt hơn
Đủ để cho thấy rằng 60 – 70 % vật nuôi không sử dụng hết khả năng, bản chất vốn có của nó. Trong việc duy trì sức khỏe của bò và bê, nâng cao năng suất vật nuôi, tăng thời gian sử dụng kinh tế, nhận sản phẩm chất lượng tốt – như sữa được cân bằng protein, chất béo, và các tiêu chuẩn GOST, cái chính là mức độ và chất lượng cho ăn. Chính xác thì 65% năng suất vật nuôi được xác định nhờ điều này
Protein cần hidrat cacbon
Nhưng hiện nay, theo đánh giá của các nhà khoa học, thức ăn được sử dụng cho chăn nuôi bò, không được cân bằng các chất dinh dưỡng chính, khoáng chất và vitamin. Sự mất cân bằng trong khẩu phần xảy ra liên quan đến protein và đường trong khẩu phần ăn gia súc. Lý tưởng nhất là 0,8:1 hoặc 1:1, nghĩa là 100gram protein trong khẩu phần ăn của bò phải có 100 gram đường.
Lượng thiếu hụt cacbon hidrat trong thức ăn có khi lên đến 40%. Nghĩa là, gần 70-80% vật nuôi không thể cung cấp sản lượng sữa vốn có – nhận thấy ở vật nuôi các bệnh lý trao đổi chất
Mật hay bã ép? Bằng cách nào bổ sung sự thiếu hụt 40% cacbon hidrat này? Tiến sỹ khoa học thú y Andrey Elenshleger thấy ít nhất ba cách. Khả năng thứ nhất để bổ sung thiếu hụt cacbon hidrat – thêm vào khẩu phần của bò thực vật rễ củ. Trước đây, trong nhiều các trang trại nuôi bò sử dụng rộng rãi khoai tây, củ cải đỏ cho gia súc và củ cải trắng. Việc này đã tăng năng suất của vật nuôi, hợp lý, tiết kiệm
Nhưng hiện nay, cách này có vẻ quá đắt, nó đòi hỏi công nghệ chăn nuôi đã được quy định, chi phí cho việc mua và bảo dưỡng máy móc
Hiện nay giá thành đơn vị sản phẩm với phương án này là quá cao – các nhà sản xuất khó khăn hơn để cạnh tranh về giá với các trang trại sữa khác. Phương án bổ sung thứ hai – sử dụng nước mật hay mật
Mật, sản phẩm xử lý sản xuất đường – loại thức ăn dinh dưỡng, mà nhờ loại thức ăn đó có thể đáp ứng nhu cầu của vật nuôi trong khẩu phần ăn. Nhưng sản phẩm này lỏng và trong điều kiện mùa đông sẽ đặc lại nên rất khó để sử dụng, gây trở ngại đến việc phân chia và sử dụng
Nước mật – công nghệ phân chia cũng gây trở ngại. Không đưa vào trong thức ăn thức ăn mật hỗn hợp. Cần thiết bị cho phép đưa thành phần lỏng vào thức ăn như ở các doanh nghiệp nông nghiệp lớn. Thâm chí ở đó còn không ngăn được hoàn toàn sự thiếu hụt cacbon hidrat trong thức ăn của bò – thức ăn hỗn hợp ở lượng mật vừa đủ bị bở xốp sẽ khó khăn trong quá trình sử dụng và vận chuyển
Vì vậy phương án sử dụng mật có thể chấp nhận được nhất – pha loãng với nước và đưa thức ăn cho từng con bò, hoặc sử dụng máy trộn thức ăn chăn nuôi thế hệ mới – máy này có thể hoàn vốn được nhưng đòi hỏi chi phí ban đầu cho thiết bị. Hiệu quả, tiện lợi, thân thiện với môi trường và hợp lý hơn cả trên quan điểm tiết kiệm là sử dụng trong thức ăn bò bã ép khô
Đây cũng là sản phẩm chế biến từ củ cải đường– người ta sấy củ cải, tán thành viên và bán chúng ở dạng này. Bã củ cải đường ép dạng viên khô được đưa vào một dây chuyền công nghệ một cách rất thuận tiện, đồng thời nó có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu về gluxit của bò.
Có thể thêm bã củ cải đường ép dạng viên khô này vào trong các giai đoạn chế biến thức ăn chăn nuôi ngay tại nhà máy chế biến thức ăn hỗn hợp, có thể phân chia ngay sau máy trộn thức ăn cùng với cỏ khô, rơm rạ, thức ăn ủ chua, thức ăn gia súc. Giá trị dinh dưỡng của bã củ cải đường ép dạng viên tương đương với thức ăn thô xanh, ngoài ra, trong đó cũng có nhiều chất có lợi như – tinh bột, canxi, phốt pho, magiê, kali, natri. Thức ăn có chứa các pectin có lợi cho cơ thể của động vật.
Các nghiên cứu của Học viên Nghiên cứu nông nghiệp tại phòng thí nghiệm về thức ăn chăn nuôi gia súc cho thấy rằng, bã củ cải đường ép dạng viên –là loại thức ăn có giá trị và chất lượng cao. bã củ cải đường ép dạng viên kích thích sự tiết sữa, và làm tăng sản lượng sữa vắt được. Ngay cả nhữn con bò có cơ hội được ăn cỏ tươi, cũng rất thích ăn bã ép dạng viên này. Bã ép khô có tính tản rời cao và được trộn đều với các loại thức ăn bất kỳ khác – trong một khẩu phần ăn bất kỳ, tỷ lệ của bã ép dạng viên khô luôn giống nhau – giống như đã được quy định từ đầu.
Bảo quản và sử dụng bã ép dạng viên khô rất thuận tiện về công nghệ – nó không sợ lạnh, không đóng băng, không bị dính lại, không cần bảo quản trong các nhà kho, phòng chứa đặc biệt, không làm mất các đặc tính dinh dưỡng trong vòng 9 tháng, không có mùi. Các nhà khoa học của Viện thú y đã tiến hành một phân tích so sánh việc sử dụng bã ép khô tại các trang trại.
Không phát hiện khác biệt nào về hiệu quả sử dụng bã ép dạng viên khô và đường mật. Nhưng tại các trang trại đều thừa nhận rằng việc sử dụng bã ép xét về mặt công nghệ thấy đơn giản hơn, nhanh hơn, ít khó khăn hơn và tiêu thụ năng lượng nhiều hơn.
Từ lâu tại các trang trại tiên tiến của vùng đã tính toán rằng, việc sử dụng bã ép dạng viên sẽ làm tăng lợi nhuận của ngành chăn nuôi bò sữa từ 17 đến 25%, còn ngành chăn nuôi lợn tăng đến 40%.
Các khuyến nghị của chuyên gia: Phó giám đốc ngành chăn nuôi của công ty CP “Phương tây”: Ưu điểm chính của bã củ cải đường ép dạng viên là sự thuận tiện trong việc sử dụng: đưa vào dễ dàng trong khẩu phần chính thông qua máy trộn thức ăn cũng như máy trộn thức ăn liên hợp trong thức ăn gia súc tổng hợp. Bã ép dạng viên thuận tiện trong việc bảo quản và vận chuyển, thức ăn này có chất lượng tốt về hương vị và là loại thức ăn hấp dẫn với gia súc.
Bã ép dạng viên rất thuận tiện khi cân bằng chế độ ăn theo tỷ lệ đường-protein. Các cán bộ chăn nuôi của Công ty CP “Phương tây” đánh giá bã củ cải đường ép dạng viên như là một thực phẩm chức năng bổ sung hạng cao và sẵn sang sử dụng để thu được lượng sữa vắt ở bò cao nhất và tăng trọng cho các con bò con. Hiện nay, chúng tôi đã chuyển tất cả 1700 con bò sữa sang để cho ăn thức ăn thêm này. Cần phải nói rằng, nhờ có sử dụng bã ép này , chúng tôi đã thoát khỏi tình trạng biến động sữa theo mùa. Hiện nay, lượng sữa vắt được từ mỗi một con bò đều ổn định và đạt trung bình 21 lít sữa trong một ngày.
Tatyana Stoy – Trưởng kỹ sư chăn nuôi của Hợp tác xã sản xuất «Komsomolsk» cho biết: Chúng tôi sử dụng bã ép dạng viên khô tại trang trại đã 2 năm nay. Việc sử dụng bã ép dạng viên khô rất thuận tiện trong việc vận chuyển và bảo quản. Việc sử dụng bã ép hoàn toàn làm bù lại vốn cho mình. Bã củ cải đường ép dạng viên giống như một loại thức ăn, sở hữu sự kết hợp tối ưu của đường, xelulo, protein – chúng tôi đã chuyển tất cả đàn bò của mình sang cho ăn loại thức ăn này và tích cực cho đàn bò già ăn thêm thức ăn này. Sau một năm, lượng sữa vắt trung bình thu được ở từng con bò tại trang trại đạt 5742 kilogram, và chúng tôi vẫn có ý định sử dụng tiếp loại thức ăn này.
Các chỉ số xác định bằng giác quan và các chỉ số hóa học vật lý:
- Protein tiêu hóa – 74,64 g
- Hàm lượng tinh bột – 32g/kg
- Hàm lượng đường – 154g/kg
- Tỷ lệ chất xơ thô– 17,8%+-1,5
- Tỷ lệ chất béo – 1.1%+-0,42
- Tỷ lệ chất tro thô- 2,2%+-0,13
- Tỷ lệ can xi – 4,2%+-0,38
- Tỷ lệ phốt pho – 1,0% +-0,17
- Tỷ lệ natri – 1,53+-0,31
Trích báo cáo của giám đốc
Viện Thú y AGAU Andrey Elenshleger
Nguồn: Agrontd.com
- nuôi bò sữa li>
- thức ăn cho bò sữa li>
- trang trại bò sữa li>
- chăn nuôi bò sữa li>
- bò sữa li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất