Những thảo luận chuyên nghiệp trong ngành chăn nuôi gia cầm về tác động của ánh sáng đối với hiện tượng cắn mổ ăn thịt đồng loại, chấn thương xương và nằm chất đống gia cầm.
Danielle Botting, DVM. MPH, bác sĩ thú y về mảng kỹ thuật Hy-Line Bắc Mỹ, LLC đã thảo luận về tác động của ánh sáng đối với phúc lợi động vật tại Hội thảo Sản xuất, Phúc lợi và an toàn sinh học 2018 ở Nashville, Tennessee, được tổ chức vào ngày 18 tháng 9.
Ánh sáng tác động đến hành vi cắn mổ nhau, ăn thịt đồng loại, chấn thương xương và nằm chất đống ở gia cầm, đây là mối quan tâm lo ngại hàng đầu về phúc lợi động vật đối với gia cầm.
Hành vi ăn thịt đồng loại và cắn mổ nhau
Ăn thịt đồng loại và cắn mổ nhau là vấn đề phúc lợi động vật số một có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, và vấn đề này phổ biến ở các chuồng nuôi không có lồng và chuồng nuôi kiểu enriched colonies.
Hầu hết các con gà đều có xu hướng hung hăng và ăn thịt đồng loại ở mức độ nào đó do sinh lý tự nhiên nhưng nó cũng có thể liên quan đến các nguyên nhân khác. Ví dụ như sự tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, khẩu phần thiếu muối, không gian làm tổ không đủ, mật độ nuôi cao, thông gió không đầy đủ, chưa loại bỏ những con chết trong chuồng và thao tác cắt mỏ kém đều có thể gây ra hiện tượng cắn mổ và ăn thịt nhau.
Botting cho thấy việc làm giảm cường độ ánh sáng như là một phương pháp hiệu quả để giảm hiện tượng ăn thịt đồng loại. “Ánh sáng sẽ không tác động đến mọi thứ, nhưng nó sẽ là một công cụ có thể được sử dụng”, cô nói.
Sử dụng bóng đen là một lựa chọn được đưa ra. Nên duy trì ánh sáng mờ đồng nhất của các bóng đèn trong chuồng nuôi gà. Khi lựa chọn sự thay đổi ánh sáng này thì cần phải thực hiện đánh giá đàn sau khi thực hiện.
Các giải pháp khác để hạn chế ăn thịt đồng loại đó là tăng muối trong khẩu phần ăn của gia cầm và thường xuyên kiểm tra loại bỏ con chết và cải thiện thao tác cắt mỏ cho những đàn về sau.
Vấn đề về xương
Các chấn thương xương bao gồm gãy xương cánh, xương chân và xương keel. Những vấn đề này có thể là kết quả từ gia cầm bị mắc kẹt vào lồng nuôi.
Trong môi trường nuôi không có lồng nhốt, các nhà sản xuất có thể thấy sự gia tăng các chấn thương liên quan đến các tai nạn do gà bay hoặc đậu.
Các chấn thương khác về xương có thể do nhân viên quản lý không tốt
Đối với các hệ thống không có lồng nhốt, sử dụng các kiểu ánh sáng khác nhau để huấn luyện gà di chuyển lên và xuống. Phương pháp này thành công khi chúng ta thực hiện bắt đầu từ từ tắt đèn. Chúng ta cũng có thể giữ cho ánh sáng sáng hơn ở lối đi giữa và phía trước thức ăn/ nước, khu vực đậu, trong khi vẫn giữ các khu vực làm tổ sẫm màu hơn.
Hiện tượng gà nằm chồng chất lên nhau
Hiện tượng gà chồng nằm chất lên nhau cũng giống như ăn thịt đồng loại. Nó có thể là kết quả của thể trạng kém của gà mái tơ. Nó cũng có thể là kết quả của sự căng thẳng do thời tiết, cấu trúc chuồng nuôi, không gian làm tổ không đầy đủ, mật độ nuôi cao và thông gió không đầy đủ.
Để sử dụng thành công ánh sáng như một công cụ quản lý việc nằm chồng chất lên nhau thì các nhà sản xuất nên sử dụng chế độ ánh sáng lúc bình minh hay hoàng hôn để giảm căng thẳng cho gà.
Sử dụng các mức độ ánh sáng khác nhau
Sử dụng các mức độ sáng khác nhau trong chuồng nuôi có thể khuyến khích một số hành vi nhất định. Ví dụ, các khu vực sáng hơn ở sào gà bay đậu ban ngày, khu vực bóng tối ở nơi làm tổ sẽ giúp giảm hiện tượng ăn thịt đồng loại.
Đối với các mức độ ánh sáng khác nhau để thực hiện thành công thì nhân viên phải được huấn luyện để phát hiện các vấn đề sức khỏe, tổn thương và những con chết trong đàn.
Botting nhấn mạnh rằng mọi hoạt động phải có đồng hồ đo ánh sáng cơ bản để xác định những con gia cầm cảm thấy cường độ ánh sáng nào thoải mái. Các phương pháp đo ánh sáng nên được thực hiện ở cấp độ gia cầm ở các khu vực khác nhau của hệ thống chuồng nuôi.
Biên dịch: Ecovet Team/ Theo Wattagnet
Nguồn: ecovet
- chăn nuôi gia cầm li>
- cắn mổ nhau li>
- chấn thương xương li>
- nằm chất đống li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất