[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Vượt qua mọi biến cố bất lợi, sản xuất gia cầm trên phạm vi toàn cầu vẫn tăng trưởng khá, tăng 1,3% so với năm 2020
Năm 2021, tổng sản lượng thịt gia cầm tăng 2,2% so với năm 2020
Sản xuất thịt gia cầm
Theo FAO, trong bối cảnh Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh tế xã hội toàn cầu, bên cạnh đó Dịch cúm gia cầm xảy ra ở nhiều nợi; giá nguyên liệu TACN tăng cao…
Đáng mừng là tổng sản lượng thịt dự kiến năm 2021 đã tăng 2,2% so với năm 2020, trong đó có sự đóng góp quan trọng của tăng trưởng trên 4 % đối với sản lượng thịt lợn đã bứt phá, sau năm 2020 suy giảm vì dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc và nhiều nước.
Bảng 1. Tình hình sản xuất và thương mại thịt toàn cầu
|
2019 |
2020 * |
2021** |
Tăng và giảm 2021 so với 2020 (%) |
(đơn vị tính: Triệu tấn) |
|
|||
Tổng lượng thịt sản xuất |
337,2 |
338,1 |
345,6 |
2,2 |
– Thịt bò và trâu |
72,4
|
71,6 |
72,4 |
1,2 |
– Thịt gia cầm |
131,6
|
133,4 |
135,2 |
1,3 |
– Thịt lợn |
110,1
|
109,8 |
114,4 |
4,2 |
– Thịt dê cừu |
16,2
|
16,2 |
16,5 |
1,3 |
Tổng lượng thịt thương mại |
36,6 |
41,7 |
41,9 |
0,4 |
– Thịt trâu bò |
11,3
|
11,8 |
12,0 |
1,1 |
– Thịt gia cầm |
14,2
|
15,4 |
15,6 |
0,9 |
– Thịt lợn |
9,6
|
12,9 |
12,8 |
-0,6 |
– Thịt dê cừu |
1,0
|
1,0 |
1,0 |
-0,8% |
Ghi chú: * Ước tính ** Dự đoán
Bảng 2: Tiêu thụ thịt các loại/ đầu người (Kg/người/năm)
|
2019 |
2020 |
2021 |
2021/2020 (%) |
Bình quân toàn cầu |
43,3 |
43,0 |
43,5 |
1,2 |
Nguồn : FAO, www.WATTPoultry.com
Từ năm 2000 trở lại đây, sản lượng thịt gia cầm toàn cầu sản xuất hàng năm đã liên tục tăng và vượt qua sản lượng thịt lợn. Sản lượng thịt gia cầm năm 2021 đã đạt 135,2 triệu tấn và chiếm trên 40% tổng sản lượng thịt các loại, thịt gia cầm thương mại năm 2021 đạt 15,6 triệu tấn, chiếm trên 37% tổng thịt thương mại. Trong nhiều năm qua, số lượng thịt gà xuất nhập khẩu toàn cầu luôn cao hơn các loai thịt bò, thịt lợn.
Trong 15 năm qua (2006 – 2021), toàn thế giới đã sản xuất tăng thêm trên 50 triệu tấn thit gà, bình quân tăng 3,4%/năm.
Ba quốc gia đứng đầu thế giới về sản lượng thịt gia cầm là: Trung Quốc: 26,41 triệu tấn; Mỹ: 23,25 triệu tấn; Brazil: 15, 98 triệu tấn.
Brazil, Trung Quốc, EU và Mỹ đang sản xuất gần 61% thịt gà broiler toàn cầu năm 2021.
FAO cũng ghi nhận từ năm 2000 đến nay, mức tiêu thụ thịt gà trên bình quân đâu người hàng năm đều tăng và tăng cao hơn so mức tăng tiêu thụ các loại thịt khác.
Trong thập niên tới (2021 – 2030), FAO dự đoán sản lượng thịt gia cầm tiếp tục tăng trưởng cao và tăng nhanh hơn so với sự tăng trưởng của các loại thịt khác. Đến năm 2030, thịt gia cầm sẽ chiếm tỷ trọng trên 41% tổng các loại thịt sản xuất và trên 52% tổng thịt thương mại.
Bảng 3. Dự đoán sản lương thịt các loại đến năm 2030
(triệu tấn)
|
Năm 2018-2020 |
2030 |
% tăng |
Thịt gia cầm |
130,629 |
153,479 |
17,49 |
Thịt lợn |
112,928 |
127,278 |
12,71 |
Thịt bò |
70,607 |
74,413 |
5,86 |
Thịt cừu |
15,862 |
18,359 |
15,69 |
Nguồn : FAO, www.WATTPoultry.com
Sản xuất trứng gia cầm
Theo FAO, sản lượng trứng gia cầm toàn cầu năm 2019 đã đạt trên 82,168 triệu tấn, tăng 49% so với năm 2000 (55,104 triệu tấn), tức là tăng 27 triệu tấn. Tốc độ tăng sản lượng trứng toàn cầu giai đoạn 2000-2019 là 2,58%/năm.
Nhóm 10 nước sản xuất trứng đứng đầu thế giới là Trung Quốc, Mỹ, Indonexia, Ấn Độ, Mexico, Brazil, Nga, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan.
FAO cũng dự đoán: Sản lượng trứng gia cầm toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cao trong thập niên tới.
Tác giả: Kim Xuân
- sản xuất gia cầm li>
- dự đoán 2030 li> ul>
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 12/11/2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 05/11/2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 22/10/2024
- Dê thịt có giá, người nuôi lãi từ 2 – 3 triệu đồng/con
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 15/10/2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 08/10/2024
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 03/10/2024
- Thị trường thịt bò các nước Nam Mỹ 7 tháng đầu năm 2024
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất