Sản xuất gia cầm toàn cầu năm 2021 và dự đoán đến năm 2030 - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Sản xuất gia cầm toàn cầu năm 2021 và dự đoán đến năm 2030

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Vượt qua mọi biến cố bất lợi, sản xuất gia cầm trên phạm vi toàn cầu vẫn tăng trưởng khá, tăng 1,3% so với năm 2020

     

    Năm 2021, tổng sản lượng thịt gia cầm tăng 2,2% so với năm 2020

     

    Sản xuất thịt gia cầm

     

    Theo FAO, trong bối cảnh Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh tế xã hội toàn cầu, bên cạnh đó Dịch cúm gia cầm xảy ra ở nhiều nợi; giá nguyên liệu TACN tăng cao…

     

    Đáng mừng là tổng sản lượng thịt dự kiến năm 2021 đã tăng 2,2% so với năm 2020, trong đó có sự đóng góp quan trọng của tăng trưởng trên 4 % đối với sản lượng thịt lợn đã bứt phá, sau năm 2020 suy giảm vì dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc và nhiều nước.

     

    Bảng 1. Tình hình sản xuất và thương mại thịt toàn cầu

     

     

    2019

    2020 *

    2021**

    Tăng và giảm 2021 so với 2020 (%)

    (đơn vị tính: Triệu tấn)

     

    Tổng lượng thịt sản xuất

    337,2

    338,1

    345,6

    2,2

    – Thịt bò và trâu

    72,4

     

    71,6

    72,4

    1,2

    – Thịt gia cầm

    131,6

     

    133,4

    135,2

    1,3

    – Thịt lợn

    110,1

     

    109,8

    114,4

    4,2

    – Thịt dê cừu

    16,2

     

    16,2

    16,5

    1,3

    Tổng lượng thịt thương mại

    36,6

    41,7

    41,9

    0,4

    – Thịt trâu bò

    11,3

     

    11,8

    12,0

    1,1

    – Thịt gia cầm

    14,2

     

    15,4

    15,6

    0,9

    – Thịt lợn

    9,6

     

    12,9

    12,8

    -0,6

    – Thịt dê cừu

    1,0

     

    1,0

    1,0

    -0,8%

                                   Ghi chú:   *  Ước tính    **  Dự đoán

                                     

    Bảng 2: Tiêu thụ thịt các loại/ đầu người (Kg/người/năm)

     

     

            2019     

          2020       

          2021

    2021/2020  (%)                        

    Bình quân toàn cầu

    43,3

    43,0

    43,5

    1,2

    Nguồn : FAO, www.WATTPoultry.com

     

    Từ năm 2000 trở lại đây, sản lượng thịt gia cầm toàn cầu sản xuất hàng năm đã liên tục tăng và vượt qua sản lượng thịt lợn. Sản lượng thịt gia cầm năm 2021 đã đạt 135,2 triệu tấn và chiếm trên 40% tổng sản lượng thịt các loại, thịt gia cầm thương mại năm 2021 đạt 15,6 triệu tấn, chiếm trên 37% tổng thịt thương mại. Trong nhiều năm qua, số lượng thịt gà xuất nhập khẩu toàn cầu luôn cao hơn các loai thịt bò, thịt lợn.

     

    Trong 15 năm qua (2006 – 2021), toàn thế giới đã sản xuất tăng thêm trên 50 triệu tấn thit gà, bình quân tăng 3,4%/năm.

     

    Ba quốc gia đứng đầu thế giới về sản lượng thịt gia cầm là: Trung Quốc: 26,41 triệu tấn; Mỹ: 23,25 triệu tấn; Brazil: 15, 98 triệu tấn.

     

    Brazil, Trung Quốc, EU và Mỹ đang sản xuất gần 61% thịt gà broiler toàn cầu năm 2021.

     

    FAO cũng ghi nhận từ năm 2000 đến nay, mức tiêu thụ thịt gà trên bình quân đâu người hàng năm đều tăng và tăng cao hơn so mức tăng tiêu thụ các loại thịt khác.

     

    Trong thập niên tới (2021 – 2030), FAO dự đoán sản lượng thịt gia cầm tiếp tục tăng trưởng  cao và tăng nhanh hơn so với sự tăng trưởng của các loại thịt khác. Đến năm 2030, thịt gia cầm sẽ chiếm tỷ trọng trên 41% tổng các loại thịt sản xuất và trên 52% tổng thịt thương mại.

                         

    Bảng 3. Dự đoán sản lương thịt các loại đến năm 2030

                                                                                                              (triệu tấn)

     

     

    Năm 2018-2020       

    2030

    % tăng

    Thịt gia cầm                                

    130,629        

    153,479     

    17,49

    Thịt lợn                                      

    112,928        

    127,278     

    12,71

    Thịt bò                                         

    70,607          

    74,413       

    5,86

    Thịt cừu                                       

    15,862          

    18,359      

    15,69

           Nguồn : FAO, www.WATTPoultry.com

     

    Sản xuất trứng gia cầm

     

    Theo FAO, sản lượng trứng gia cầm toàn cầu năm 2019 đã đạt trên 82,168 triệu tấn, tăng 49% so với năm 2000 (55,104 triệu tấn), tức là tăng 27 triệu tấn. Tốc độ tăng sản lượng trứng toàn cầu giai đoạn 2000-2019 là 2,58%/năm.

     

    Nhóm 10 nước sản xuất trứng đứng đầu thế giới là Trung Quốc, Mỹ, Indonexia, Ấn Độ, Mexico, Brazil, Nga, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan.

     

    FAO cũng dự đoán: Sản lượng trứng gia cầm toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cao trong thập niên tới.

     

    Tác giả: Kim  Xuân

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.