Một nghiên cứu của Canađa đã phát hiện ra rằng có thể tạo ra những con lợn con âm tính với vi-rút Coronavirus gây bệnh viêm phổi ở lợn (Porcine Respiratory Coronavirus – PRCv), từ một đàn lợn dương tính với PRCv. Điều này đạt được thông qua cai sữa sớm cho lợn con và cách ly. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Swine Health and Production.
Các nhà nghiên cứu đã mô tả vi-rút Coronavirus (PRCv) gây bệnh viêm phổi ở lợn là “một biến thể của vi-rút viêm dạ dày – ruột truyền nhiễm (TGEv)”. Coronavirus gây viêm phổi ở lợn xâm chiếm đường hô hấp của lợn, trái với TGEv gây lây nhiễm chọn lọc và sao chép ở tế bào hấp thụ đường ruột (enterocytes) trong ruột non. Lợn bị nhiễm do tiếp xúc trực tiếp hoặc truyền qua không khí. Mật độ lợn, đặc tính mùa và khoảng cách gần của trại nuôi lợn ảnh hưởng đến việc truyền lan vi rút PRCv.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng vi-rút lưu hành ở Bắc Mỹ và điều kiện lợn có kết quả âm tính với vi rút PRCv là yêu cầu của một số nước có nhu cầu nhập khẩu lợn từ Bắc Mỹ.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu để xác định xem liệu những con lợn con âm tính với vi rút PRCv có thể được sinh ra từ những con lợn nái dương tính với vi rút PRCv hay không thông qua việc cai sữa sớm và cách ly để nuôi.
Một đàn 250 con lợn nái nằm ở phía tây nam Ontario, Canađa, đã được lựa chọn cho nghiên cứu này, chủ yếu diễn ra trong năm 2010. Trong số đó, 40 lợn con được cai sữa sớm từ một đàn lợn nái dương tính với vi-rút PRCv và được kiểm tra hàng tháng về các kháng thể PRCv và vi-rút trong bốn tháng. Trong khi một số lợn con cho kết quả dương tính với PRCv vào giai đoạn đầu của nghiên cứu, tất cả các con lợn đều cho kết quả xét nghiệm âm tính ở giai đoạn sau của nghiên cứu này.
Tác giả: N.T.H. (Theo pigprogress)
Nguồn tin: Bộ NN&PTNT
- heo cai sữa li>
- Lợn con cai sữa li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất