Bệnh còi xương là một loại bệnh ở gia súc non trong thời kỳ phát triển, do rối loạn trao đổi canxi, photpho và vitamin D gây ra. Tổ chức xương phát triển kém và chó còi, dị dạng một số xương.
- AFIA: Tiềm năng thị trường thức ăn thú cưng tại Việt Nam là rất lớn
- Chi bộn cho thú cưng: Từ yoga cho chó đến trị liệu cho mèo
- TP Hồ Chí Minh: Làm đẹp cho thú cưng ngày càng được quan tâm
NGUYÊN NHÂN
– Do thức ăn (hoặc sữa mẹ) thiếu canxi, photpho, vitamin D, không được tắm nắng, tỷ lệ canxi và photpho không cân đối.
– Bệnh tiêu chảy kéo dài, ngăn cản hấp thu khoáng.
– Do chó bị thiểu năng tuyến phó giáp trạng gây mất cân bằng tỷ lệ Ca, P trong máu.
CƠ CHẾ SINH BỆNH
– Khi hàm lượng canxi trong cơ thể giảm, tỷ lệ Ca/P không cân đối ảnh hưởng đến sự tạo xương và sụn, nhất là sự hóa cốt ở các đầu xương, rõ nhất ở xương ống. Chó còi xương, xương ống thường cong queo, ảnh hưởng đến vận động, làm cho gia súc què hoặc liệt.
– Ngoài ra, thiếu canxi còn gây co giật ở con vật, dễ mắc bệnh đường tiêu hóa, con vật gầy, chậm lớn, khả năng kháng bệnh kém
TRIỆU CHỨNG
– Lúc đầu, con vật giảm ăn, tiêu hóa kém, thích nằm, có hiện tượng đau các khớp xương. liếm bậy bạ, mọc răng và thay răng chậm, nhiều trường hợp có hiện tượng co giật từng cơn.
– Giai đoạn cuối, xương biến dạng dạng, các khớp sưng, các xương ống cong queo, sống lưng cong lên hay vặn vẹo, lồng ngực và xương chậu hẹp, ức lồi,… con vật gầy yếu dễ nhiễm bệnh.
PHÒNG BỆNH
– Không nuôi nhốt chó, nên tăng cường cho chó được vận động tắm nắng hàng ngày, cho ăn chế độ đày đủ các chất đặc biệt là bột xương, cá.
– Định kỳ bổ sung thuốc Canxi cho chó tuần 1 viên
ĐIỀU TRỊ
– Truyền tĩnh mạch Canxi clorua hoặc CALCIUM-F, CALMAPHOS, liều 5-10 ml/con/ngày liên tục 7-10 ngày.
– Tăng cường vận động , tắm nắng, bổ sung thức ăn giàu canxi như bột xương, bột cá, sữa…
– Kích thích ăn uống, nâng cao đề kháng: HAN-TOPHAN, MULTIVIT-forte, liều 1 ml/10 kg TT.
– Định kỳ bổ sung thuốc Canxi cho chó 2-3 viên/ tuần
Nguồn tin: Petcity
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- CP Foods thu gần 68.000 tỷ đồng tại Việt Nam
- Lào Cai: Đánh giá hiệu quả mô hình nuôi dúi thương phẩm tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa)
- Tập trung phòng bệnh dịch tả châu Phi trên đàn lợn
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng gia súc, gia cầm
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất