Bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) và hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS) là hai trong số những bệnh do vi-rút gây tàn phá nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi lợn toàn cầu. Cả hai bệnh đều gây ra những tổn thất kinh tế đáng kể do tỷ lệ tử vong tăng lên, tốc độ tăng trưởng giảm sút và năng suất giảm sút. Trong khi vaccine và các biện pháp an toàn sinh học là then chốt để kiểm soát những căn bệnh này, các chiến lược dinh dưỡng cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phản ứng miễn dịch và khả năng chống lại nhiễm trùng của lợn.
TỐI ƯU PROTEIN
Đáp ứng nhu cầu axit amin của lợn là điều thiết yếu cho việc hỗ trợ chức năng miễn dịch. Đặc biệt, lysine đã được chứng minh có khả năng cải thiện cả miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể. Trong quá trình kích hoạt hệ miễn dịch, nhu cầu axit amin như lysine tăng lên. Do đó, tối ưu hóa mức lysine trong chế độ ăn và chất lượng protein tổng thể được khuyến nghị khi lợn phải đối mặt với các thách thức về miễn dịch như ASF hoặc PRRS. Bổ sung thêm các axit amin chức năng như glutamine và arginine có thể mang lại thêm lợi ích về mặt miễn dịch.
TĂNG VITAMIN E
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng hỗ trợ phát triển và chức năng của tế bào miễn dịch. Bổ sung thêm vitamin E vào chế độ ăn của lợn, vượt quá nhu cầu bình thường, đã được chứng minh có khả năng cải thiện sự phát triển của bạch cầu, phản ứng kháng thể, và khả năng kháng bệnh. Mức lên đến 300 IU/kg thức ăn được coi là an toàn và có thể được sử dụng trong những thời gian ngắn khi bùng phát dịch ASF và PRRS. Vitamin E hoạt động đồng bộ với selen – đảm bảo mức độ đầy đủ của cả hai chất dinh dưỡng được khuyến nghị.
SỬ DỤNG KHOÁNG CHẤT HỮU CƠ
Các dạng khoáng chất hữu cơ như pglycinate và phức hợp có khả dụng sinh học cao hơn so với muối khoáng vô cơ. Cung cấp các khoáng chất như kẽm, đồng và mangan dưới dạng hữu cơ cho phép hấp thu và sử dụng tốt hơn bởi các tế bào miễn dịch. Trong quá trình kích hoạt miễn dịch, nồng độ các khoáng chất này trong máu giảm nhanh chóng. Bổ sung lợn với các nguồn khoáng chất hữu cơ có khả dụng sinh học cao giúp duy trì dự trữ mô ở mức đầy đủ.
THÊM CÁC CHẤT PHỤ GIA CHỨC NĂNG
Một số chất phụ gia chức năng có tác dụng điều hòa miễn dịch và có thể giúp lợn chống lại các tác nhân vi-rút. Bao gồm các dẫn xuất từ nấm men, các chiết xuất thực vật, probiotic, prebiotic và synbiotic. Các hợp chất cụ thể như beta glucan và mannan oligosaccharide có vẻ ngăn chặn sự bám dính của mầm bệnh và kích thích các hoạt động bắt giữ vi khuẩn. Vi sinh vật có lợi và prebiotic giúp duy trì vi khuẩn đường ruột có lợi, hỗ trợ miễn dịch lành mạnh.
KẾT HỢP CÁC CHẤT CHỐNG VIÊM
Các chất dinh dưỡng chống viêm mạnh mẽ như axit béo omega-3, hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa có thể giúp điều chỉnh phản ứng viêm và giảm thiểu tổn thương mô do nhiễm trùng ASF và PRRS. Cho ăn mức độ cao hơn cá mỡ, hạt lanh hoặc tảo để cung cấp axit béo omega-3 như EPA và DHA có thể làm giảm viêm quá mức. Một số hợp chất thực vật và chiết xuất thực vật đã được chứng minh có tính chất chống viêm.
Dinh dưỡng đúng đắn là một phần quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe và miễn dịch ở lợn trong các đợt bùng phát ASF và PRRS. Sử dụng các phương pháp dinh dưỡng dựa trên khoa học cung cấp một công cụ bổ sung để kiểm soát những căn bệnh tàn phá này, bên cạnh vaccine, an toàn sinh học, di truyền và chiến lược quản lý. Làm việc chặt chẽ với các chuyên gia dinh dưỡng lợn đủ năng lực cho phép các nhà sản xuất phát triển các công thức và chương trình cho ăn hiệu quả để tối ưu hóa miễn dịch và hiệu suất tăng trưởng ở lợn ngay cả khi phải đối mặt với thách thức bệnh truyền nhiễm vi-rút.
Nguồn: ecovet.com.vn
TÀI LIỆU THAM KHẢO:
- Rochell, S. J., Helmbrecht, A., Parsons, T. L., & Dilger, R. N. (2015). Influence of diet complexity and distillers dried grains with solubles on amino acid digestibility in growing pigs. Journal of animal science, 93(5), 2291-2299.
- Wang, Y., Jiang, Z., & Dietary, P. Y. (2019). Vitamin E supplementation on pork quality: opportunities and challenges. Animal nutrition, 5(4), 322-332.
- Mahan, D. C., & Lepine, A. J. (1991). Effect of pig weaning weight and associated nursery feeding programs on subsequent performance to 105 kilograms body weight. Journal of Animal Science, 69(4), 1370-1378.
- Schweer, W. P., Schwartz, K., & Burrough, E. R. (2017). Porcine reproductive and respiratory syndrome virus (PRRSV): pathogenesis and interaction with the immune System. Animal health research reviews, 18(1), 102-118.
- Greiner, L. L., Stahly, T. S., & Stabel, T. J. (2001). Quantitative relationship of systemic virus concentration on growth and immune response in pigs. Journal of animal science, 79(11), 2904-2914.
- Rochell, S. J., Alexander, L., Rocha, G. M., Van Alstine, W. G., Boyd, R. D., Pettigrew, J. E., & Dilger, R. N. (2015). Effects of dietary soybean meal concentration on growth and immune response of pigs infected with porcine reproductive and respiratory syndrome virus. Journal of animal science, 93(6), 2987-2997.
- bệnh Dịch tả heo Châu Phi li>
- chủng virus PRRS li>
- bệnh ASF li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất