Từ cuối năm 2013, chị Vũ Thị Mai Liên về nước mạnh dạn bỏ vốn đầu tư thuê lại đất để tạo lập một trang trại vịt trời trên một “ốc đảo” giữa sông, làm sống lại cù lao Ba Xê tưởng chừng như bỏ hoang, với tên gọi mới “cù lao vịt trời”.
Nhận thấy cù lao Ba Xê có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi, năm 2013, chị Vũ Thị Mai Liên, một Việt kiều Nga ở phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã quyết định thuê 8,5 ha đất tại nơi này để nuôi vịt trời theo hướng an toàn sinh học. Cù lao Ba Xê có diện tích khoảng 22,5ha, nằm phía hạ nguồn sông Đồng Nai thuộc khu phố Thái Hòa, phường Long Bình Tân. Nơi đây từng một thời là khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, nhưng thời gian sau kinh doanh không mấy hiệu quả nên đã ngưng hoạt động 5 năm nay.
Mô hình chăn nuôi vịt trời theo hướng an toàn sinh học của chị Liên.
Từ cuối năm 2013, chị Vũ Thị Mai Liên về nước mạnh dạn bỏ vốn đầu tư thuê lại đất để tạo lập một trang trại vịt trời trên một “ốc đảo” giữa sông, làm sống lại cù lao Ba Xê tưởng chừng như bỏ hoang, với tên gọi mới “cù lao vịt trời”. Dẫn chúng tôi đi tham quan tổng thể cù lao, chị Liên cho biết, khu vực cù lao Ba Xê được bao bọc bốn bề sông nước mênh mông của nhánh sông Đồng Nai, cách biệt với khu dân cư nên đã tạo được môi trường hoang dã, rất thích hợp cho vịt trời, một loại thủy cầm sinh sống. Hiện trang trại vịt trời Minh Châu đã phát triển với tổng đàn lên đến hơn 10.000 con, trong đó có hơn 1.100 con vịt giống, còn lại là vịt các lứa tuổi từ vịt con cho đến thương phẩm. Sản phẩm vịt trời của trang trại được chọc lọc và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, hình thức khép kín từ vịt giống bố mẹ, ấp nở đến vịt thịt. Vịt con sau khi được ấp nở 3 ngày tuổi sẽ được tiêm phòng viêm gan, 7 ngày tuổi tiêm phòng dịch tả, 15 ngày tiêm phòng H5N1 và được cho ăn cám. Khi vịt 21 ngày tuổi thì chuyển qua ăn thóc ngâm, hến và lục bình xay nhỏ, tuyệt nhiên không sử dụng thêm các loại thức ăn công nghiệp. Để xử lý môi trường chăn nuôi, trang trại sử dụng đệm lót sinh học để hạn chế mùi hôi, không ô nhiễm, vịt ít bệnh và rất khỏe. Vịt được nuôi đảm bảo thời gian 3 tháng trở lên mới tiến hành xuất bán ra thị trường. Do đó thịt luôn thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và đạt chuẩn an toàn thực phẩm, được khách hàng ưa chuộng. Hiện tại, mỗi tháng trang trại của chị Liên xuất bán ra thị trường hàng ngàn con vịt thương phẩm, vịt con giống. Khách hàng của chị đều là những “mối ruột” đến từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ. Nhận thấy vịt trời đang cho lợi nhuận tốt, chi phí đầu tư chuồng trại không lớn, đầu ra lại thuận lợi nên có rất nhiều nông dân đã đầu tư nuôi, trang trại của chị Liên sẵn sàng bao tiêu, tạo đầu ra cho nông dân chăn nuôi.
T.SA (Theo Dân Việt)
Trong thời gian tới, chị Liên sẽ đầu tư xây dựng khu giết mổ tại chỗ, nhằm cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng với giá thấp nhất khoảng 200.000 đồng/con 1 – 1,2kg. Hiện sản phẩm vịt trời Ba Xê đã có mặt tại một số hệ thống nhà hàng, khách sạn ở TP.HCM, Đồng Nai.
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Tây Ninh ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư ngành chăn nuôi năm 2024
- Triển khai 3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi
- Lập nghiệp với mô hình nuôi hươu sao
- Xuất khẩu lô thuốc thú y đầu tiên sang thị trường Hồi giáo
- Diễn biến giá thịt heo, gà và vịt (tại trại) các tỉnh phía Nam từ tháng 5/2023 đến tháng 4/2024.
- Sản lượng ngô sụt giảm khiến nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thu hẹp
- Sữa tươi nguyên liệu trong nước mới đáp ứng 40% nhu cầu tiêu thụ
- Ngành ong mật chuyển dịch từ ‘sổ hóa’ sang ‘số hóa’
- 5 điều cần tránh trong chăn nuôi lợn vỗ béo để hạ chi phí và tối đa lợi nhuận
- Hà Giang: Xín Mần – Nâng cao chất lượng đàn bò nhờ thụ tinh nhân tạo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất