[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Cúc vạn thọ là một trong những nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất chất tạo màu tự nhiên, có nhiều ở Địa Trung Hải, châu Âu, châu Á và nhiều nơi ở Việt Nam.
Cúc Vạn Thọ chứa nhiều xanthophyll. Đây là một trong hai sắc tố thuộc loại carotenoid và có mặt hầu hết trong lá, hoa thực vật. Gà đẻ không thể tổng hợp sắc tố này, nhưng có khả năng vận chuyển khoảng 20 – 60% xanthophyll từ thức ăn vào lòng đỏ trứng. Xanthophyll cũng liên quan đến sinh trưởng và sức sản xuất của gia cầm.
Hình minh hoạ
Thí ngghiệm nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung bột cánh hoa cúc Vạn Thọ vào khẩu phần của gà Isa Brown đẻ trứng.
Nhóm tác giả đã chọn 75 gà đẻ trứng thương phẩm Isa Brown ở 26 tuần tuổi (tuần đẻ thứ 4), phân ngẫu nhiên vào 3 lô thí nghiệm. Thí nghiệm được lặp lại 3 lần. Tổng số gà theo dõi là 225 con. Các chỉ tiêu theo dõi: lượng thức ăn thu nhận, tỉ lệ đẻ, năng suất trứng, tỉ lệ dập vỡ, dị hình, một số chỉ tiêu chất lượng trứng (khối lượng, chỉ số hình dạng, chỉ số lòng trắng, chỉ số lòng đỏ, độ dày vỏ trứng, chỉ số Haugh), tỉ lệ nuôi sống, khối lượng gà mái đẻ và hiệu quả.
Kết quả cho thấy, bột cánh hoa cúc Vạn Thọ là chất tạo màu tự nhiên có tác dụng tăng được màu lòng đỏ trứng gà một cách rõ rệt: sau 5 tuần lễ màu lòng đỏ đạt 10,33 với mức bổ sung 0,35% và 12,05 với mức bổ sung 0,70%, không bổ sung chỉ đạt 3,40. Việc bổ sung bột cánh hoa cúc Vạn Thọ không ảnh hưởng đến tỉ lệ đẻ, năng suất trứng và các chỉ tiêu về chất lượng trứng, khả năng thu nhận và tiêu tốn thức ăn. So sánh với không bổ sung, chênh lệch giữa giá bán trứng và chi phí thức ăn cho 10 quả trứng tăng thêm là 1.271 đồng đối mức bổ sung 0,35% và 3.771 đồng đối với mức bổ sung 0,7%. Vì vậy, nên khuyến khích việc trồng, tận thu hoa Cúc vạn thọ và sản xuất chất tạo màu xanthophyll tự nhiên trong nước.
Tác giả: Nguyễn Thị Phương Giang và Đặng Thúy Nhung
Khoa Chăn nuôi – Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Tác giả liên hệ: PGS TS Đặng Thúy Nhung; email: nhungthuydang@vnua.edu.vn
- chăn nuôi gia cầm li>
- gà đẻ trứng li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T4,08/05/2024
- Mavinex xuất khẩu thành công máy xử lý xác động vật sang Philippines
- Australia hỗ trợ Việt Nam tăng năng lực nghiên cứu khoa học về nông nghiệp
- WB: Cách thiết thực giúp giảm 1/3 lượng phát thải toàn cầu
- Thị trường bột cá toàn cầu có thể phục hồi nhờ sản lượng cá cơm Peru tăng
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 07/05/2024
- Chuỗi liên kết Hùng Nhơn – De Heus: Giải bài toán kinh tế xanh
- Lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong quý I/2024
- FAO: Dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2023/24 đạt 2.846 triệu tấn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới Quý 1.2024
- Giá nguyên liệu và TĂCN quý I/2024 giảm nhẹ
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Nhờ Tạp chí sửa giúp lại thông tin của các tác giả bài báo trên giúp tôi nhé. Trân trọng cảm ơn!