Màu da của gà là thuộc tính chất lượng đầu tiên của gà thịt mà người tiêu dùng thường chú ý vì điều này có liên quan đến trạng thái sức khỏe của gia cầm.
Có nhiều nhân tố ảnh hưởng tới màu sắc của da (kiểu di truyền, số lượng và nguồn gốc sắc tố đưa vào khẩu phần, sức khỏe của gà…). Tuy nhiên, con gà cũng như những động vật khác (và cả của con người), chúng cũng cần thu nhận caroten (tự nhiên hoặc tổng hợp) từ bên ngoài chứ cơ thể không thể tự tổng hợp được như thực vật.
Theo Nature Genetics, các nhà nghiên cứu đã phát hiện các biến dị hiếm của gen crtRB1 (chỉ xuất hiện trên ngô trồng ở vùng nhiệt đới). Các biến thể có lượng B-caroten (nguồn chính để tổng hợp vitamin A) cao gấp 18 lần loại ngô thường. Sử dụng phương pháp lai tạo tự nhiên, họ đã đưa các biến thể này vào các dòng ngô nhiệt đới để trồng đại trà.
Caroten là những phân tử hữu cơ kích thích sinh trưởng đóng vai trò chống oxy hóa và là dưỡng chất đặc biệt. Gà được ăn ngô biến đổi gen có chứa hàm lượng cao 4 caroten chủ yếu (β-caroten, lycopene, zeaxanthin và lutein) đều khỏe mạnh và tích tụ nhiều caroten sinh học trong các mô ngoại vi, cơ, da và mỡ, nhiều retiol hơn trong gan so với gà ăn ngô thuông thường (kể cả ngô thương mại được bổ sung chất nhuộm màu). Khi cho tập nhiễm ký sinh trùng nguyên sinh (protozoan parasite) Eimeria tenella, gà được ăn ngô giàu caroten có sức chống chịu tốt hơn, mật số trứng giun trong phân cũng ít hơn và sức khỏe cũng tốt hơn so với gà ăn ngô thông thường.
Những nghiên cứu ở Tây Ban Nha dùng ngô biến đổi gen có hàm lượng β-caroten, lutein và zeaxanthin trong nội nhũ để thay thế chất nhuộm màu bổ sung nuôi gà cho kết quả tốt: gà vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường, da có sắc ố vàng tự nhiên như được bổ sung bằng chất nhuộm màu thương mại và chi phí thấp hơn nhiều.
Tóm lại, dùng ngô giàu caroten trong khẩu phần nuôi gà có lợi hơn bổ sung trong chất nhuộm màu công nghiệp.
Khuất Chi Mai
Tạp chí KHKT Chăn nuôi
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gà li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T4,08/05/2024
- Chuỗi liên kết Hùng Nhơn – De Heus: Giải bài toán kinh tế xanh
- Lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong quý I/2024
- FAO: Dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2023/24 đạt 2.846 triệu tấn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới Quý 1.2024
- Giá nguyên liệu và TĂCN quý I/2024 giảm nhẹ
- Xí nghiệp thực phẩm Sagri: Đối tác tin cậy trong lĩnh vực gia công, giết mổ
- Bến Tre: Thành Thới A xây dựng thành công mô hình nuôi trùn quế
- Phú Bình: 80 chủ trang trại được trang bị kiến thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
- Xuất khẩu thịt bò toàn cầu năm 2024 dự kiến tăng 2%
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 02/05/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất