Năm 1950 ta phải mất 84 ngày để nuôi gà thịt đạt 1,8 kg với 3,25 kg thức ăn tiêu tốn, thì ngày nay để có con gà nặng như thế chỉ mất 28 ngày với 1,4 kg thức ăn. Tiến sĩ Ron Meijerhof nói với Glenneis Kriel về triển vọng cải thiện hơn nữa các tính trạng sinh trưởng của gà.
Với tỷ lệ trung bình chuyển đổi thức ăn của gần 1 số 1 (tức 1 kg/1 kg gà) ở gà thịt hiện đại, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta đã đến giới hạn của những tính trạng này.
Liệu về mặt vật lý có thể và liệu bền vững không để sản xuất “nhiều gà hơn” với chi phí ít hơn. Tiến sĩ Ron Meijerhof, giám đốc quản lý CT gia cầm Performance Plus, tin như vậy, và cấp các tiêu chí cần được sử dụng để đo lường hiệu suất.
“Khi nói đến tỷ lệ chuyển đổi của năng lượng hoặc protein, nó sẽ không thể có được nhiều hơn từ một con gà so với những gì ta bỏ vào. Vì ta sẽ luôn luôn cần tới năng lượng và protein để duy trì, thì một số đầu vào sẽ là ‘lãng phí’, nhưng so sánh kg thức ăn với kg khối lượng cơ thể của gà là hai việc khác nhau “, tiến sĩ Miejerhof nói như thế.
Ông giải thích rằng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, thể hiện lượng thức ăn sử dụng để sản xuất ra một số thịt nhất địng, là tiêu chí sai để làm cơ sở để phán xét, vì nó đã không đề cập tới sự khác nhau về hàm lượng của thức ăn so với thịt. Ví dụ ở cá, cho thấy rằng ta có thể hơn kg cá so với kg thức ăn mà bạn cho ăn, đơn giản chỉ vì một phần lớn cơ thể cá được tạo thành từ nước.
Mặc dù vậy, Tiến sĩ Meijerhof cho rằng, chắc chắn rằng chúng ta chưa đạt đến giới hạn của sự cải thiện tăng trưởng:
“Câu hỏi là các giới hạn ở đâu: Ở mức tỉ lệ chuyển hóa thức ăn của 1-1 hoặc thấp hơn; hay tỷ lệ tăng trưởng trung bình hàng ngày là 100 g. Tôi không nghĩ như vậy, nhưng tương lai sẽ trả lời. “
Tương lai nắm giữ những gì?
Tiến sĩ Meijerhof cảm thấy rằng hiện giờ các tính trạng của gà thịt sẽ vẫn còn quan trọng hơn những đặc điểm giống, chỉ vì đơn giản là tiền ở đâu.
“Nếu chúng ta tính toán giá gà con 1 ngày tuổi đóng góp bao nhiêu vào tổng giá thành của một kg thịt, thì chúng ta phải kết luận rằng chỉ có một phần tương đối nhỏ trong giá thành có từ giá gà 1 ngày tuổi, nói cách khác là hiệu suất con giống.
“Điều đó có nghĩa là một sự cải thiện 10% trong giá thành để sản xuất ra gà 1 ngày tuổi sẽ có ít ảnh hưởng nhiều nhất đến giá thành của gà thịt, hơn là cải thiện 10% trong giá thành của gà thịt,” Tiến sĩ Meijerhof giải thích.
Ngoài ra còn có vẫn còn rất nhiều biến thể trong hoạt động để sản ra các dòng gà khác nhau, điều này có nghĩa rằng hiện nay vẫn có chỗ dành cho cải tiến tính trạng sinh trưởng ở các dòng gà nhất định.
“Mặc dù các các dòng gà nhìn chung là là như nhau, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt tương đối nhỏ khiến cho một số dòng phù hợp hơn với các thị trường nhất định. Nếu chúng ta nhìn vào các sản phẩm thay thế, đặc biệt là đối với các thị trường cần gà nuôi hữu cơ hay lớn chậm, thì sự khác biệt thực tế là khá cao “, tiến sĩ Meijerhof nói.
Như trong quá khứ, việc chọn lọc tập trung không chỉ vào tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, mà còn vào tất cả các khía cạnh khác của gà để giữ cho chúng được cân bằng. Do đó các nhà di truyền cùng lúc vẫn sẽ chọn các tính trạng như xương khỏe hơn, cơ thể ít lipid hơn, đề kháng ớn hơn đối với áp lực môi trường và dịch bệnh và các tính trạng quan trọng khác.
Các tính trạng của gà thịt cũng sẽ vẫn quan trọng, mặc dù đóng góp thấp của chúng trong tổng chi phí các sản phẩm cuối cùng. Tiến sĩ Meijerhof giải thích rằng, sẽ là rất tốn kém cho một sự phối hợp không sản xuất ra gà con 1 ngày tuổi như mong đợi, và điều này sản ra dòng gà thit trống rỗng một phần.
Vì có một ảnh hưởng tiêu cực của việc chọn lọc những tính trạng trên gà thịt đến hiệu quả con giống, di truyền học phải vượt qua mối tương quan tiêu cực bằng cách tiến hành cách lựa chọn cân đố với tất cả các tính trạng cùng một lúc. Các nhà di truyền học đã có thể quản lý một cái gì đó rất tốt cho đến bây giờ, theo tiến sĩ Meijerhof.
“Điều này dễ nhận thấy trong lĩnh vực này, như năng suất gà thịt chưa bao giờ cao như hiện nay, và việc sản xuất trứng và tỷ lệ nở bây giờ cũng cao hơn so với mười lăm năm trước. Nếu các nhà di truyền học đã không thể vượt qua mối tương quan tiêu cực (âm), thì chúng ta đã phải chịu sự sự suy giảm cố định về hiệu quả nhân giống, nhưng chúng ta đã không phải chịu “, Tiến sĩ Meijerhof nói.
Võ Văn Sự
(Theo Viện Chăn Nuôi)
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- Khuyến nông li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li> ul>
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T5,26/12/2024
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu
- Đồng Nai: Heo hơi tăng giá, đảm bảo nguồn cung Tết Nguyên đán 2025
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Hợp quy TĂCN: Nặng hình thức và tốn kém!
- Nâng tầm giá trị thương hiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam: Cần gỡ bỏ nút thắt
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất