Các tính trạng sinh trưởng của gà thịt có thể cải thiện hơn nữa - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Các tính trạng sinh trưởng của gà thịt có thể cải thiện hơn nữa
  Năm 1950 ta phải mất 84 ngày để nuôi gà thịt đạt 1,8 kg với 3,25 kg thức ăn  tiêu tốn, thì ngày nay để có con gà nặng như thế  chỉ mất 28 ngày với 1,4 kg thức ăn. Tiến sĩ Ron Meijerhof nói với Glenneis Kriel về triển vọng cải thiện hơn nữa các tính trạng sinh trưởng của gà.

  Với tỷ lệ trung bình chuyển đổi thức ăn của gần 1 số 1 (tức 1 kg/1 kg gà) ở gà thịt hiện đại, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta đã đến giới hạn của những tính trạng này.

  h6

  Liệu về mặt vật lý có thể và liệu bền vững không để sản xuất “nhiều gà hơn” với chi phí ít hơn. Tiến sĩ Ron Meijerhof, giám đốc quản lý CT gia cầm Performance Plus, tin như vậy, và cấp các tiêu chí cần được sử dụng để đo lường hiệu suất.

  “Khi nói đến tỷ lệ chuyển đổi của năng lượng hoặc protein, nó sẽ không thể có được nhiều hơn từ một con gà so với những gì ta bỏ vào. Vì ta sẽ luôn luôn cần tới năng lượng và protein để duy trì, thì một số đầu vào sẽ là ‘lãng phí’, nhưng so sánh kg thức ăn với kg khối lượng cơ thể của gà là hai việc khác nhau “, tiến sĩ Miejerhof nói như thế.

  Ông giải thích rằng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, thể hiện lượng thức ăn sử dụng để sản xuất ra một số thịt nhất địng, là tiêu chí sai để làm cơ sở để phán xét, vì nó đã không đề cập tới sự khác nhau về hàm lượng của thức ăn so với thịt. Ví dụ ở cá, cho thấy rằng ta có thể hơn kg cá so với kg thức ăn mà bạn cho ăn, đơn giản chỉ vì một phần lớn cơ thể cá được tạo thành từ nước.

  Mặc dù vậy, Tiến sĩ Meijerhof cho rằng,  chắc chắn rằng chúng ta chưa đạt đến giới hạn của sự cải thiện tăng trưởng:

  “Câu hỏi là các giới hạn ở đâu: Ở mức tỉ lệ chuyển hóa thức ăn của 1-1 hoặc thấp hơn; hay tỷ lệ tăng trưởng trung bình hàng ngày là 100 g. Tôi không nghĩ như vậy, nhưng tương lai sẽ trả lời. “

  Tương lai nắm giữ những gì?

  Tiến sĩ Meijerhof cảm thấy rằng hiện giờ các tính trạng của gà thịt sẽ vẫn còn quan trọng hơn những đặc điểm giống, chỉ vì đơn giản là tiền ở đâu.

  “Nếu chúng ta tính toán giá gà con 1 ngày tuổi đóng góp bao nhiêu vào tổng giá thành của một kg thịt, thì chúng ta phải kết luận rằng chỉ có một phần tương đối nhỏ trong giá thành có từ giá gà 1 ngày tuổi, nói cách khác là hiệu suất con giống.

  “Điều đó có nghĩa là một sự cải thiện 10% trong giá thành để sản xuất ra gà 1 ngày tuổi sẽ có ít ảnh hưởng nhiều nhất đến giá thành của gà thịt, hơn là cải thiện 10%  trong giá thành của gà thịt,” Tiến sĩ Meijerhof giải thích.

  Ngoài ra còn có vẫn còn rất nhiều biến thể trong hoạt động để sản ra các dòng gà khác nhau, điều này có nghĩa rằng hiện nay vẫn có chỗ dành cho cải tiến tính trạng sinh trưởng ở các dòng gà nhất định.

  “Mặc dù các các dòng gà nhìn chung là là như nhau, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt tương đối nhỏ khiến cho một số dòng phù hợp hơn với các thị trường nhất định. Nếu chúng ta nhìn vào các sản phẩm thay thế, đặc biệt là đối với các thị trường cần gà nuôi hữu cơ hay lớn chậm, thì sự khác biệt thực tế là khá cao “, tiến sĩ Meijerhof nói.

  Như trong quá khứ, việc chọn lọc tập trung không chỉ vào tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, mà còn vào tất cả các khía cạnh khác của gà để giữ cho chúng được cân bằng. Do đó các nhà di truyền cùng lúc vẫn sẽ chọn các tính trạng như xương khỏe hơn, cơ thể ít lipid hơn, đề kháng ớn hơn đối với áp lực môi trường và dịch bệnh và các tính trạng quan trọng khác.

  Các tính trạng của gà thịt cũng sẽ vẫn quan trọng, mặc dù đóng góp thấp của chúng trong tổng chi phí các sản phẩm cuối cùng. Tiến sĩ Meijerhof giải thích rằng,  sẽ là rất tốn kém cho một sự phối hợp không sản xuất ra gà con 1 ngày tuổi như mong đợi, và điều này sản ra dòng gà thit trống rỗng một phần.

  Vì có một ảnh hưởng tiêu cực của việc chọn lọc những tính trạng trên gà thịt đến hiệu quả con giống, di truyền học phải vượt qua mối tương quan tiêu cực bằng cách tiến hành cách lựa chọn cân đố với tất cả các tính trạng cùng một lúc. Các nhà di truyền học đã có thể quản lý một cái gì đó rất tốt cho đến bây giờ, theo tiến sĩ Meijerhof.

  “Điều này dễ nhận thấy trong lĩnh vực này, như năng suất gà thịt chưa bao giờ cao như hiện nay, và việc sản xuất trứng và tỷ lệ nở bây giờ cũng cao hơn so với mười lăm năm trước. Nếu các nhà di truyền học đã không thể vượt qua mối tương quan tiêu cực (âm), thì chúng ta đã phải chịu sự sự suy giảm cố định về hiệu quả nhân giống, nhưng chúng ta đã không phải chịu “, Tiến sĩ Meijerhof nói.

  Võ Văn Sự

  (Theo Viện Chăn Nuôi)

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.