Dù TP Hà Nội đã quy hoạch phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nhưng mới chỉ mang tính định hướng, hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng, khoa học kỹ thuật mà chưa gắn với thị trường. Vì thế, hệ lụy là đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi và thủy sản gặp nhiều khó khăn.
Chăm sóc đàn lợn tại khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư xã Trung Châu (huyện Đan Phượng). Ảnh: Thái Hiền
Đến nay, thành phố đã mở rộng được 15 vùng chăn nuôi tập trung quy mô lớn ngoài khu dân cư gồm: 2 vùng chăn nuôi bò sữa, 4 vùng chăn nuôi lợn và 9 vùng chăn nuôi gia cầm, thủy cầm. Ngoài ra, phát triển được 76 xã chăn nuôi trọng điểm gồm: 15 xã chăn nuôi bò sữa, 19 xã chăn nuôi bò thịt, 13 xã chăn nuôi lợn, 29 xã chăn nuôi gia cầm, thủy cầm với 3.941 trại chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân; hình thành được 56 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung ở các huyện: Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thanh Oai, Mỹ Đức, Ba Vì, Chương Mỹ, Thanh Trì, Thường Tín với diện tích hơn 4.200ha.
Tuy nhiên, trong thời gian qua, với đà tăng trưởng “nóng”, giá sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản liên tục giảm. Nguyên nhân chính là do mất cân đối cung – cầu. Hiện nay, việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi qua hợp đồng, theo chuỗi cũng thiếu ổn định, chỉ đạt khoảng 10% tổng khối lượng sản phẩm chăn nuôi và dưới 2% đối với sản phẩm nuôi trồng thủy sản.
Bà Vương Thị Thanh Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết: Mặc dù huyện đã có quy hoạch vùng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên đầu ra cho sản phẩm rất chật vật. Tương tự tại huyện Ứng Hòa, mặc dù đã có quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tới gần 1.000ha tại các xã Trung Tú, Phương Tú, Trầm Lộng… nhưng các trang trại nuôi loại cá gì và tiêu thụ sản phẩm ra sao vẫn là bài toán bỏ ngỏ, do nông dân tự sản, tự tiêu. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều huyện trên địa bàn thành phố.
Trong bối cảnh hiện nay, việc quy hoạch sản xuất phải dựa vào nguồn cung và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Mỗi huyện, thị xã phải nắm rõ được tình hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tại địa phương mình, từ đó mới đưa ra những dự báo sát thực tế. Bà Vương Thị Thanh Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho rằng: Cần có sự điều tiết, khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước, tránh tình trạng các trang trại lớn thu hoạch ồ ạt cùng một thời điểm, dẫn tới cung vượt cầu. Bên cạnh đó, các trang trại, hợp tác xã chăn nuôi phải phát triển thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phải theo đơn đặt hàng, sẽ góp phần ổn định giá, tránh tình trạng giảm giá sâu như thời gian qua.
Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Để hóa giải khó khăn, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang rà soát chiến lược phát triển ngành với từng đối tượng vật nuôi cụ thể để điều chỉnh quy mô phù hợp với nhu cầu thị trường. Theo đó, đàn gia cầm của thành phố duy trì giữ ổn định 30 triệu con/năm, đàn lợn từ 1,6 đến 1,8 triệu con; nuôi trồng thủy sản tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân từ 7% đến 8%/năm; sản lượng thủy sản nuôi đạt 105.000 tấn/năm.
Theo ông Đăng, thay vì mở rộng diện tích, các địa phương nên tập trung hỗ trợ phát triển cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản sản phẩm thủy sản. Thành phố phấn đấu, năm 2020 có 20% số sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn được bao tiêu sản phẩm theo chuỗi liên kết và đến năm 2030 con số này được nâng lên là 50%. Cùng với đó, thành phố tập trung xây dựng chương trình kiểm soát, quản lý chất lượng sản phẩm thủy sản tươi sống và chế biến. Hy vọng, với những nỗ lực đẩy mạnh chăn nuôi theo quy hoạch và bám sát thị trường, tình hình chăn nuôi trên địa bàn thành phố sẽ phát triển bền vững.
Sơn Tùng
Nguồn: Báo Hà Nội mới
- sản phẩm chăn nuôi li>
- Hà Nội li>
- phát triển chăn nuôi li>
- thị trường li>
- chăn nuôi li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất