Chế tạo lòng trắng trứng từ nấm, tương lai không cần nuôi gà mái đẻ? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Chế tạo lòng trắng trứng từ nấm, tương lai không cần nuôi gà mái đẻ?

    Các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra ovalbumin – protein chính trong lòng trắng trứng từ một loại nấm. Lòng trắng trứng thuần chay thân thiện với môi trường này được cho là một giải pháp thay thế ‘bền vững về mặt môi trường’ cho việc nuôi gà mái đẻ.

     

    Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã tạo ra ovalbumin – protein chính trong lòng trắng trứng từ Trichoderma reesei (T. reesei) – một loài nấm từng được sử dụng trong sản phẩm làm phân hủy quần áo.

     

    Ovalbumin được sản xuất từ T. reesei – được gọi là “Tr-OVA” – được cho là có thể trở thành chất thay thế bền vững cho protein lòng trắng trứng gà – một thành phần được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm.

     

    Các nhà nghiên cứu cho biết, protein trong lòng trắng trứng được tạo ra từ nấm có “đặc tính tạo bọt tuyệt vời”. Ảnh Daily Mail.

     

    Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Tr-OVA làm giảm gần 90% nhu cầu sử dụng đất và giảm khí nhà kính lên tới 55%, so với nuôi gà đẻ trứng truyền thống.

     

    Hiện nay, một trong những lựa chọn ăn chay được sử dụng rộng rãi nhất để thay thế lòng trắng trứng ở nhà và trong các nhà hàng là “aquafaba” – thứ được tạo ra từ đậu gà nấu chín.

     

    Tuy nhiên, aquafaba phải được đánh bông mạnh trong hơn 20 phút để đạt được đỉnh bông, trong khi Tr-OVA “có đặc tính tạo bông tuyệt vời” mà không cần phải quá “tốn sức”.

     

    Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Helsinki cùng với Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan.

     

    Báo cáo của nhóm nghiên cứu cũng cho biết, việc sản xuất Tr-OVA làm giảm hầu hết các tác động liên quan đến ngành công nghiệp nuôi gà lấy trừng, chẳng hạn như sự nóng lên toàn cầu và việc sử dụng đất.

     

    Tương lai con người có thể giảm nuôi gà đẻ trứng vì đã có lòng trắng trứng được tạo ra từ nấm?

     

    Nhà nghiên cứu Natasha Järviö tại Đại học Helsinki cho biết: “Chất ovalbumin được tạo ra từ nấm làm giảm nhu cầu sử dụng đất gần 90% và khí nhà kính từ 31-55% so với việc nuôi gà”.

     

    Các bộ phận của chuỗi sản xuất bột lòng trắng trứng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, chẳng hạn như nuôi gà để sản xuất trứng, tạo ra một lượng lớn khí thải nhà kính và góp phần làm khan hiếm nước, mất đa dạng sinh học…

     

    Vào năm 2020, lượng tiêu thụ protein từ trứng trên toàn cầu là khoảng 1,6 triệu tấn và con số này dự kiến sẽ tăng lên trong những năm tới, làm cho vấn đề kể trên trở nên tồi tệ hơn.

     

    Hơn nữa, chăn nuôi gà thâm canh đã dẫn đến bùng phát các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người do loài gia cầm này là nơi chứa các mầm bệnh nguy hiểm cho con người.

     

    Tác giả: Bảo Tuấn

    Nguồn tin: Tienphong.vn

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Nguyễn Mạnh
  • Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích! Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nguồn cung cấp bột đá, đá hạt, vôi bột và bột dolomite chất lượng cao cho các ngành sản xuất, hãy ghé thăm bột đá đá hạt dolomite vôi bột . Chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá cả cạnh tranh và giao hàng nhanh chóng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!

  • Đỗ Đại Trùng Dương
  • Tôi muốn liên kết.

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.