[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Từ lâu, cỏ cà ri là thực vật phổ biến ở vùng Trung Á, Nam Á. Nó được trồng rộng khắp trên thế giới như là một loại cây trồng bán khô hạn, một trong những loài thảo dược được biết đến từ rất lâu đời và được xem là loài thảo dược trong y học cổ truyền ở nhiều quốc gia trên thế giới. Rất nhiều quốc gia đặc biệt là Ấn Độ đã sử dụng hạt cây cà ri trên người và động vật để tăng sự ngon miệng và tăng cân. Đặc biêt, hạt cà ri rất thơm và được sử dụng rất nhiều trong hỗn hợp gia vị cay.
1. Vài nét về cỏ cà ri nguyên hạt
Cỏ cà ri là loài thuộc họ đậu,cây thân cỏ gồm ba lá hình bầu dục, có thể đạt chiều cao 60 cm trong 1 năm.Tên khoa học của cây cà ri là Trigonella foenum-graecum. Các hạt cỏ cà ri có màu vàng hay hổ phách, hình thoi.Ở bò sữa, chiết xuất từ hạt cà ri đã được các bác sĩ thú y khuyên dùng trong trường hợp bò ăn ít, suy dinh dưỡng hay giai đoạn phục hồi sau khi bệnh vì hiệu quả của chiết xuất này trong việc tối ưu hóa các chức năng tiêu hóa và trao đổi chất. Chiết xuất từ hạt cỏ cà ri cũng thường được bổ sung vào khẩu phần ăn của bò trong giai đoạn tăng trọng và hoàn thiện trước khi giết mổ. Chiết xuất này làm tăng hương vị khi thêm vào TĂCN và tạo sự ngon miệng cho vật nuôi. Một ưu điểm khác nữa, cỏ cà ri không ảnh hưởng đến hương vị sữa, do đó nó thích hợp sử dụng trong thời kỳ cho bú.
2. Norponin® Cotyl – trích xuất mầm cỏ cà ri cho tác dụng ngon miệng và lượng sữa vượt trội
Với nhiều nghiên cứu, Nor-Feed đã cho ra sản phẩm Norponin® Cotyl được chiết xuất từ mầm và hạt cỏ cà ri, chứa hoạt chất saponin được chuẩn hóa và giúp tăng cường độ ngon miệng ở vật nuôi, đặc biệt là ở động vật nhai lại (bò thịt, bò sữa,…). Sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc, an toàn và chất lượng.
Saponin là chất chiết xuất từ nhiều loại thực vật, thường được bổ sung vào chế độ ăn của bò giúp tăng cường hoạt động lên men và quần thể vi sinh vật dạ cỏ (Budan và cộng sự, 2012). Một số nghiên cứu báo cáo rằng saponin làm tăng sự ngon miệng và lượng ăn vào (Kandals và cộng sự, 1976, Kakani và cộng sự, 2012). Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này là kiểm tra khả năng của saponin tác động lên năng suất bò sữa.
3. Sự khác biệt giữa sản phẩm Norponin® Cotyl và cà ri nguyên hạt
Nồng độ hợp chất saponin trong Norponin® Cotylcao hơn so với cà ri nguyên hạt theo các kết quả của các phân tích sau.
Phân tích định lượng Gravimetry + HPLC-MSn
Norponin® Cotyl >2x Cỏ cà ri nguyên hạt
Giá trị trung bình của saponin từ cây cà ri(Fenugreek): 0.5% (Taylor và cộng sự, 2002)
Phân tích phòng thí nghiệm: 1,5% saponintrongNorponin® Cotyl
Phát hiện Saponin bằng TLC (2 lô/đợt)
Như thể hiện trong hình ảnh, hàm lượng saponin được đặt trong 3 dải (biểu thị bằng mũi tên). Cường độ của các dải ở Norponin® Cotyl đậm hơn so với cường độ của các dải cà ri nguyên hạt là nồng độ saponin trong Norponin® Cotyl cao hơn gấp ba.
4. Thử nghiệm so sánh tác dụng giữa Norponin Cotyl và cà ri nguyên hạt, cho thấy sản phẩm Norponin Cotyl khác biệt và khả năng cải thiện tốt hơn
Vật liệu và phương pháp
50 con bòsữa Holstein. Bòđược nuôi bằng thức ăn ủ chua như ngô/ cỏ tươi/ cỏ ủ chua /ngũ cốc ủ chua / đậu tương.
Ba đá liếm (với các thành phần CaCO3, MgO, NaCl: 5,2kg được chuẩn bị như bảng 1 và sắp xếp ở cùng một vị trí, thời gian cho mỗi nhóm.
Địa điểm thử nghiệm: Trang trại thương mại ở Brittany, Pháp
Mức tiêu thụ của đá liếm được đánh giá bằng cách can một lần/ngày, sau 3 ngày thích nghi
Thời gian thử nghiệm: 18 ngày
|
Đối chứng |
Dùng Norponin®Cotyl |
Dùng cà ri nguyên hạt |
Sepiolite (mg /g vật chất khô) |
280 |
140 |
|
Norponin Cotyl (mg/ g) vật chất khô |
|
140 |
280 |
NaCl (mg/ g vật chất khô) |
550 |
550 |
550 |
CaCO3 (mg/ g vật chất khô) |
90 |
90 |
90 |
MgO (mg/ g vật chất khô) |
90 |
90 |
90 |
Kết quả:
Lượng đá liếm tiêu thụ của nhóm Norponin®Cotylcao hơn so với hai nhóm còn lại; cao hơn 10.5% so với nhóm đối chứng và 4,4% so với nhóm dùng cỏ cà ri nguyên hạt.
Chú thích: *tiêu thụ khối đá liếm tương đương với mức tiêu thụ khối đá liếm trung bình là 21,2g/bò/ngày
5. Kết luận
Cỏ cà ri làm tăng độ ngon miệng bằng cách cải thiện hương vị và mùi thơm (do có chứa hợp chất thơm) (Petit và cộng sự, 1995). Tuy nhiên, với sự hiệu quả cộng hưởng của các hoạt chất chính saponin và các thành phần tự nhiên có trong Norponin® Cotylcho thấy hiệu quả trong việc cải thiện độ ngon miệng ở bò sữa, giúp tăng lượng thức ăn ăn vào cao hơn 10.5%.
Norponin® Cotyl là giải pháp hiệu quả để đảm bảomức tiêu thụ lượng thức ăn ăn vào ;từ đó có thể giúp cải thiện sản lượng sữa tốt hơn.
Theo Nor-Feed (www.norfeed.net)
- thức ăn chăn nuôi li>
- bò sữa li>
- cỏ cà ri nguyên hạt li>
- Norponin®Cotylm li> ul>
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Bình Phước: Chuẩn bị heo thịt cho thị trường tết
- Đề xuất kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất