Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở các xã đảo của tỉnh Kiên Giang, trong khi đó ở đất liền dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, ngày một lan rộng khắp các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ngày 12/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở hai xã đảo Hòn Tre và Nam Du thuộc huyện đảo Kiên Hải với tổng đàn lợn tiêu hủy 76 con, còn huyện đảo Phú Quốc chưa phát hiện có dịch. Các địa phương đã tiến hành hỗ trợ chi trả cho các hộ có lợn bị dịch tả lợn châu Phi.
Toàn tỉnh Kiên Giang đã có 39 ấp, khu phố có dịch, với 57 hộ, tổng đàn lợn tiêu huỷ gần 1.800 con. Đã có 10 huyện và thành phố phát hiện có dịch; các huyện Tân Hiệp, Vĩnh Thuận, Châu Thành, Gò Quao và Giồng Riềng đã công bố dịch.
Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Tỉnh đã cấp 144,5 lít hóa chất Benkocid, 6.265kg vôi bột và hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi lợn ở khu vực lân cận phun xịt sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh.
Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, lan rộng tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Tại Cần Thơ, trong 9 quận huyện trên địa bàn thành phố thì dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 7 quận huyện (Cái Răng, Phong Điền, Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn, Thới Lai và Thốt Nốt), với 139 hộ chăn nuôi có lợn bị dịch, tổng số lợn tiêu hủy trên 4.000 con.
Tỉnh An Giang cũng vừa công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Từ ngày xuất hiện ổ dịch đầu tiên (21/5) đến nay toàn tỉnh đã có 13 điểm dịch tại 6 huyện và thành phố Long Xuyên, với số lượng lợn tiêu hủy gần 400 con.
Hiện các huyện còn lại chưa có dịch đang giám sát dịch bệnh và tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống như chốt kiểm dịch động vật tạm thời; thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh, hạn chế lây lan dịch bệnh.
Còn tại Đồng Tháp, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi ngày càng lan rộng, Bộ NN&PTNT quyết định xuất hoá chất dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh phòng chống dịch bệnh này. Theo đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu Công ty CP Thuốc thú y Trung ương NAVETCO xuất cấp không thu tiền 15.000 lít hoá chất Benkocid thuộc hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Đồng Tháp.
Toàn tỉnh Đồng Tháp đã có trên 150 hộ chăn nuôi ở 41 xã của 10 huyện, thị xã, thành phố có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, với số lượng lợn tiêu hủy hơn 3.800 con…
CẢNH KỲ
Nguồn: Tiền Phong
- Nhật Bản: Sử dụng AI để xác định giới tính của gà con ngay từ trong trứng
- Thu giữ CO2 từ nhà máy điện để sản xuất protein thay thế bột cá
- 6 bệnh phổ biến nhất trên heo
- Làm ra thực phẩm sạch là bổn phận nhà sản xuất
- Ninh Bình: Điểm sáng trong phát triển chăn nuôi công nghệ cao, an toàn sinh học
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Phát huy vai trò dẫn dắt, tạo nền tảng cho phát triển chăn nuôi bền vững năm 2026
- Tình hình sản xuất, nhập khẩu vắc xin tại Việt Nam trong năm 2025
- Thúc đẩy chăm sóc sức khỏe động vật tại Việt Nam
- Năm 2026: “Thời điểm vàng” phát triển chăn nuôi bền vững
- Tổng quan diễn biến dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2025
Tin mới nhất
T3,27/01/2026
- Nhật Bản: Sử dụng AI để xác định giới tính của gà con ngay từ trong trứng
- Thu giữ CO2 từ nhà máy điện để sản xuất protein thay thế bột cá
- 6 bệnh phổ biến nhất trên heo
- Công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, thay thế và bãi bỏ trong lĩnh vực thú y
- Làm ra thực phẩm sạch là bổn phận nhà sản xuất
- Ninh Bình: Điểm sáng trong phát triển chăn nuôi công nghệ cao, an toàn sinh học
- Đồng Nai: Hộ chăn nuôi tự sản xuất được miễn thuế GTGT và thuế TNCN theo quy định mới
- Tăng cường sức khỏe đường ruột gia cầm bằng xylanase mới: Một con đường bền vững dẫn đến giảm sử dụng kháng sinh
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Phát huy vai trò dẫn dắt, tạo nền tảng cho phát triển chăn nuôi bền vững năm 2026
- Tình hình sản xuất, nhập khẩu vắc xin tại Việt Nam trong năm 2025
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất