Ngày 9.5, giá heo hơi tại khu vực miền Bắc đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg. Cụ thể, tại Phú Thọ, giá heo hơi tăng 1.000 đồng/kg lên 41.000 đồng/kg; Hà Nam ghi nhận mức tăng tương tự lên 42.000 đồng/kg; tại Phú Xuyên, Hà Nội giá heo hơi hôm nay cũng tăng từ 40.000 đồng/kg lên 41.000 đồng.
Giá heo tại Nam Định, Hải Dương cũng lên tới 43.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại, giá heo hơi báo không đổi so với ngày hôm qua, với Hưng Yên dao động chủ yếu trong khoảng 43.000 – 44.000 đồng/kg; Sơn La đạt 44.000 đồng/kg; Thái Nguyên 40.000 – 41.000 đồng/kg. Với đà tăng hiện tại, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang được thu mua ở mức tốt nhất cả nước, dao động trong mức 36.000 – 44.000 đồng/kg. Dự báo giá heo hơi tại các công ty chăn nuôi lớn ở hai miền Bắc – Nam cũng sẽ tiếp tục tăng 1.000 đồng/kg trong ngày hôm nay. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi còn tăng cao hơn. Tại Hà Tĩnh, giá thịt heo tăng từ 42.000 đồng/kg lên 44.000 đồng/kg, mức giá cao nhất cả nước hiện tại. Tại Thừa Thiên Huế giá heo hơi cũng tăng tới 2.000 đồng lên khoảng 41.000 đồng/kg.
Một số địa phương khác cũng báo giá heo hơi tăng nhưng với biên độ thấp hơn, 1.000 đồng/kg gồm Thanh Hóa, Bình Định lên khoảng 42.500 – 43.000 đồng. Trong khi đó, tại một số tỉnh trọng điểm như Đồng Nai, TP.HCM và Tây Ninh giá heo tăng báo tăng, nhưng không đáng kể với biên độ 200 – 500 đồng/kg. Còn tại các tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre giá heo hơi ghi nhận tăng 2.000 đồng/kg lên ngưỡng 43.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Trà Vinh, Cần Thơ, Bạc Liêu, Kiên Giang và Sóc Trăng đồng loạt báo tăng ít hơn 1.000 đồng/kg. Còn nhớ, vào đúng thời điểm này năm trước, nguồn cung lợn dư thừa, kéo giá thịt lợn giảm kỷ lục trên phạm vi toàn quốc, đẩy ngành chăn nuôi vào tình trạng khủng hoảng. Bộ NN&PTNT cũng như các đoàn thể từ Trung ương tới địa phương phải đồng loạt tham gia chiến dịch “giải cứu” thịt lợn. Tuy nhiên, người chăn nuôi cũng như các doanh nghiệp đều ngậm ngùi chấp nhận các diễn biến theo thị trường. Như vậy, có thể đánh giá việc giá thị heo tăng trở lại chính là vì người nuôi trong nước đã chủ động giảm đàn trong thời gian qua, và theo báo cáo của Tổng cục Thống kê thì mức giảm trong cả nước là 5,8% so cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần quan tâm, đó là mở màn cho đợt tăng giá này và mức tăng nhiều nhất thuộc về các tỉnh lẻ không thuộc vùng trọng điểm chăn nuôi heo. Hiện tại heo thịt đang có xu hướng được vận chuyển từ vùng chăn nuôi, vốn trước đây chủ yếu cung cấp cho các thành phố lớn, thì nay đi ngược lên các tỉnh miền núi. Theo nhận định của các chuyên gia chăn nuôi thì các vùng trọng điểm chăn nuôi vẫn đang còn rất nhiều heo thịt đảm bảo đủ cung cấp cho thị trường trong nước và không thể thiếu heo. Nhu cầu thịt heo ở khu vực không thuộc vùng trọng điểm chăn nuôi sẽ không nhiều và nhanh chóng được bù đắp, do vậy không có chuyện hụt cầu quá lớn dẫn đến giá cả tăng đột biến. Nếu giá tăng đột biến chỉ là hậu quả của tâm lý găm hàng chờ giá của một số người chăn nuôi dẫn đến khan hàng giả tạo và sau đó giá sẽ nhanh chóng quay đầu giảm là điều khó tránh khỏi.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), các nước sản xuất heo lớn của thế giới như: Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc… nguồn cung đang dư thừa. Đặc biệt Trung Quốc – nước có đàn heo lớn nhất thế giới (khoảng 415 triệu con), trong quý 1/2018 sản lượng giết mổ tăng gần 2%, đạt gần 200 triệu con, khiến giá heo hơi tại thị trường này giảm đến 30% so cùng kỳ năm 2017, hiện khoảng 36.000 đồng/kg và đang trong xu thế giảm. Yếu tố thị trường Trung Quốc cho thấy nếu người chăn nuôi VN tăng đàn thị trường nội địa sẽ quá tải, lại gặp khó về đầu ra.
Quang Thuần
Nguồn: Báo Thanh Niên
- giá heo hơi li>
- giá heo tăng li>
- giá lợn tăng li> ul>
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất