Diễn đàn an ninh thực phẩm vì một cộng đồng tương lai chia sẻ: Phòng ngừa Dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Diễn đàn an ninh thực phẩm vì một cộng đồng tương lai chia sẻ: Phòng ngừa Dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đó là tên hội thảo do công ty TNHH thiết bị thực phẩm HUALI và Công ty FAMSUN tổ chức thành công tốt đẹp ngày 26/4/2019 tại TP Hồ Chí Minh.

     

    Theo đó, bệnh Dịch tả heo Châu Phi đã có lịch sử gần 100 năm, ảnh hưởng của nó với ngành chăn nuôi khó mà đong đếm được. Từ năm 2018 trở lại đây, trên toàn cầu, bệnh Dịch tả heo châu Phi diễn biến ngày càng phức tạp khi có mặt tại hơn 25 quốc gia, bùng phát hơn 6500 lần, số heo bị dịch tăng 25%.

     

    Tháng 3/2018, Việt Nam phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Dịch tả heo Châu Phi đầu tiên ở hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên. Đến nay, bệnh đã lây lan ra nhiều tỉnh thành, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

     

    Vì vậy, Hội thảo“Diễn đàn an ninh thực phẩm vì một cộng đồng tương lai chia sẻ: Phòng ngừa Dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam” được tổ chức, với mục đích giúp cho người chăn nuôi phía Nam nhận biết rõ hơn về bệnh Dịch tả heo Châu Phi, và cùng nhau chia sẻ, học tập kinh nghiệm về phòng chống dịch của các nước trên thế giới.

     

    Hội thảo nhận được sự quan tâm và ủng hộ của Cục chăn nuôi, Hội Chăn nuôi Việt Nam, báo chí ngành chăn nuôi, các công ty chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và các chủ trang trại tại các tỉnh phía Nam…. Hơn 100 vị khách mời đã tham dự hội thảo. Hội trường không còn một ghế trống. Mọi người đều chăm chú lắng nghe các bài tham luận đến từ các chuyên gia và tham gia thảo luận sôi nổi.

    Diễn đàn an ninh thực phẩm vì một cộng đồng tương lai chia sẻ: Phòng ngừa Dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam

    Toàn cảnh Hội thảo

    Diễn đàn an ninh thực phẩm vì một cộng đồng tương lai chia sẻ: Phòng ngừa Dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam

    Khách mời tại hội thảo

    Diễn đàn an ninh thực phẩm vì một cộng đồng tương lai chia sẻ: Phòng ngừa Dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam

    Ông Đỗ Hữu Phương – Trưởng phòng Văn phòng đại diện Cục chăn nuôi phía Nam tại TP Hồ Chí Minh, có bài tham luận với chủ đề“ Chăn nuôi Việt Nam, hiện trạng và định hướng phát triển đến năm 2030”

     

    Theo ông Đỗ Hữu Phương, tại Việt Nam, thịt heo vẫn là loại thịt được tiêu thụ chủ yếu trong mâm cơm gia đình. Tổng sản lượng tiêu thụ thịt heo chiếm hơn 71% cơ cấu tiêu dùng thịt. Hiện, tổng đàn nái của Việt Nam khoảng 1,8 triệu con, kế hoạch đến năm 2030 đạt 2,5 triệu con.

     

    Hội thảo còn có sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu trong ngành chăn nuôi, với những phân tích từ các góc độ khác nhau về an toàn sinh học cho trại heo, cách phán đoán và nhận biết dịch tả heo Châu Phi, đưa ra các phương pháp thực tế có hiệu quả để phòng tránh bệnh Dịch tả heo châu Phi.

    Ông Roger Parfitt – Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần TNHH Thiết bị thực phẩm HUALI đã có bài trình bày: “Chú ý đến các chi tiết nhỏ nhất– thông qua các biện pháp an toàn sinh học phòng chống dịch tả heo Châu Phi”.

     

    Ông Roger nhấn mạnh, đối với việc phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi, nguy cơ lớn nhất đó chính việc phải quản lý con người, tiếp đến đó là những nơi có mang theo mầm bệnh như xe tải chuyên chở, thức ăn, nước uống, xác heo chết, khách đến thăm quan… Đối với quản lý trại heo cần phải có ý thức và nhận biết được tầm quan trọng của hệ thống an toàn sinh học. Chỉ có thể bằng cách quản lý và tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống phòng thủ an toàn sinh học mới có thể ngăn chăn được sự xâm nhập và lây lan của mầm bệnh.

     

    TS Sermsak Jiebna – CEO Tập đoàn AMCOVET (Thái Lan) có bài chia sẻ: “Làm thế nào để đạt được hơn 30 heo/nái/ năm đối với thời tiết ở vùng ASIAN”

     

    TS Sermsak đã có hơn 40 năm kinh nghiệm nuôi heo thực tế. Ông đã căn cứ vào các phương diện về: khống chế nhiệt độ, gen và quan lý trang trại để đưa ra kinh nghiệm làm sao có thể đạt được hơn 30 heo/nái/ năm. Thông qua việc miêu tả đặc điểm của các loại heo giống, cách tạo ra mục tiêu hợp lý của trại heo, ông đã chia sẻ kinh nghiệm để tạo ra sự khác biệt cho đội ngũ nhân viên, quản lý trang trại để tăng hiệu quả trong nuôi heo, tăng tỷ lệ heo con sống khoẻ mạnh sau sinh.

    TS Thú y người Mỹ Johnson, đến từ Công ty tư vấn kỹ thuật ngành chăn nuôi tại Bắc Kinh có bài trình bày với chủ đề “Cách chuẩn đoán bệnh Dịch tả heo châu Phi và biện pháp an toàn sinh học”

     

    TS Jonhson mở đầu bài tham luận với việc miêu tả các triệu chứng lâm sàng của bệnh tả heo Châu Phi, tiếp đến giới thiệu chi tiết đặc tính của virut dịch tả heo Châu Phi, và đề xuất các phương án phòng tránh như khử trùng, xử lý và quản lý các khâu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, xử lý tốt heo bị chết do virut tả heo Châu Phi…

     

    Khi chưa có mầm bệnh dịch tả heo Châu Phi, ông đề nghị các trại heo cần phải áp dụng những biện pháp phòng chống an toàn sinh học; thực hiện nghiêm việc kiểm tra, cách ly nhân viên khai thác; kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông của nhân viên trại lợn; quản lý chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn sinh học; Nâng cao quản lý nuôi; tăng cường công tác diệt côn trùng quanh các trại heo. 

    Các khách mời chăm chú lắng nghe, tích cực trao đổi với chuyên gia

    Khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng chuyên gia

    Khách mời tham gia chụp ảnh lưu niệm

     

    Diễn đàn chia sẻ kiến thức về phòng tránh bệnh Dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong tương lai, công ty HUALI và FAMSUN sẽ tiếp tục đồng hành cùng người chăn nuôi, tiếp tục chia sẻ những kiến thức và kỹ thuật chuyên ngành mới nhất; giới thiệu những sản phẩm mới cho ngành chăn nuôi, đồng hành cùng người chăn nuôi đi ra biển lớn, góp phần xây dựng cộng đồng thực phẩm xanh trên toàn cầu.

     

    Thùy Thanh Thanh

     

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.