Chia sẻ của ông Ngô Trung Thành – Tổng Giám đốc Công ty ABC Global tại Tọa đàm Giải cứu ngành chăn nuôi lợn diễn ra sáng 28.4 tại trụ sở Báo NTNN/Dân Việt.
Ông Ngô Trung Thành chia sẻ: Giữa bão khủng hoảng về giá lợn giảm thảm thì công ty ABC Global của ông và đối tác Trung Quốc vẫn có nhu cầu xuất hàng trăm container/tháng từ các nước châu Âu và Mỹ sang Trung Quốc trong thời điểm thị trường thịt Brazil đang bị cấm.
“Tôi thường xuyên làm ăn với phía đối tác Trung Quốc, tôi có thể khẳng định không có chuyện thương lái Trung Quốc dìm giá người nông dân chúng ta đâu” – ông Ngô Trung Thành nói.
Theo ông Ngô Trung Thành, có hai yếu tố khiến giá lợn xuống thảm như hiện tại: Yếu tố đầu tiên là Trung Quốc đã vượt qua đại dịch lợn của năm 2015 và 2016 nên thị trường đã bình ổn được lợn hơi.
Yếu tố thứ hai là tại Việt Nam, hệ thống nhà máy giết mổ đảm bảo cấp đông trên âm 18 độ C rất ít. Ví dụ như một doanh nghiệp Trung Quốc qua Việt Nam tìm các nhà máy giết mổ mà nhà máy lại đạt tiêu chuẩn có mã xuất khẩu quốc tế thì doanh nghiệp Trung Quốc không biết tìm đâu.
“Nếu như tìm được thì cũng không có xưởng cấp đông nào đảm bảo được ổn định được cho họ về mặt đầu ra. Chưa có một nhà máy nào dám khẳng định cả” – ông Thành cho hay.
Ông Ngô Trung Thành
Người Trung Quốc nhiều năm nay tiêu thụ rất lớn về lợn và hiện tại họ vẫn có nhu cầu rất lớn. Qua khảo nghiệm tại Cảng Hải Phòng thì lượng hàng hiện tại vẫn tạm nhập về Việt Nam để đi Trung Quốc rất lớn.
Người Trung Quốc rất thích ăn thịt lợn nhưng do nhu cầu Việt Nam không cung cấp được tương ứng với yêu cầu của bạn: Thịt mổ xẻ ra và được làm lạnh, mua lợn sống về thì câu chuyện chi phí cho xử lý môi trường tại Trung Quốc sẽ rất lớn nên họ rất ngại.
“Thâm chí, chi phí giữ cho con lợn sống tại đất Trung Quóc cũng rất tốn kém. Người Trung Quốc không muốn mua lợn hơi vì rủi ro cao, họ muốn mua lợn làm sẵn chứ không phải họ “chơi đểu” mình” – ông Thành nói.
Để giải quyết được nút thắt này này, chúng ta phải giải quyết được câu chuyện làm sao đưa được vào nhà máy, mổ xẻ, cấp đông trên -18 độ C, các giấy tờ thủ tục, tiêu chuẩn, có kiểm dịch… đẩy đủ. Chỉ khi lợn Việt Nam xuất khẩu chính ngạch được thì mới hết rủi ro.
Ngọc Thọ
Nguồn: Dân Việt
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li> ul>
- Hiệu quả từ nuôi dúi và chồn hương ở vùng biên
- Hải Phòng kiểm soát chăn nuôi ven đô
- Lâm Đồng đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- Bí mật cấu trúc chi phí thức ăn chăn nuôi 2025: 5 chiến lược tối ưu lợi nhuận
- Aviagen – QPB đón lứa Arbor Acres ông bà thứ 60, đánh dấu sự hợp tác bền bỉ
- Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
- Bệnh phó thương hàn trên heo: Nguy cơ bùng phát cao khi mưa bão
- Gia Lai: Hỗ trợ hơn 49 tỷ đồng mỗi năm cho công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh động vật
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
Tin mới nhất
T4,17/12/2025
- BioPlus® YC: Một khởi đầu hoàn hảo cho vòng đời của heo con
- TP. Hồ Chí Minh thông qua Nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí tiêm vắc-xin cho gia súc, gia cầm và chó, mèo
- Giá heo hơi hôm nay 17-12: Miền Bắc chạm mức 66.000 đồng/kg
- Hiệu quả từ nuôi dúi và chồn hương ở vùng biên
- Hải Phòng kiểm soát chăn nuôi ven đô
- Lâm Đồng đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- Bí mật cấu trúc chi phí thức ăn chăn nuôi 2025: 5 chiến lược tối ưu lợi nhuận
- Thúc đẩy sự phát triển ngành chăn nuôi – thú y tỉnh Hưng Yên
- Aviagen – QPB đón lứa Arbor Acres ông bà thứ 60, đánh dấu sự hợp tác bền bỉ
- Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất