Chia sẻ của ông Ngô Trung Thành – Tổng Giám đốc Công ty ABC Global tại Tọa đàm Giải cứu ngành chăn nuôi lợn diễn ra sáng 28.4 tại trụ sở Báo NTNN/Dân Việt.
Ông Ngô Trung Thành chia sẻ: Giữa bão khủng hoảng về giá lợn giảm thảm thì công ty ABC Global của ông và đối tác Trung Quốc vẫn có nhu cầu xuất hàng trăm container/tháng từ các nước châu Âu và Mỹ sang Trung Quốc trong thời điểm thị trường thịt Brazil đang bị cấm.
“Tôi thường xuyên làm ăn với phía đối tác Trung Quốc, tôi có thể khẳng định không có chuyện thương lái Trung Quốc dìm giá người nông dân chúng ta đâu” – ông Ngô Trung Thành nói.
Theo ông Ngô Trung Thành, có hai yếu tố khiến giá lợn xuống thảm như hiện tại: Yếu tố đầu tiên là Trung Quốc đã vượt qua đại dịch lợn của năm 2015 và 2016 nên thị trường đã bình ổn được lợn hơi.
Yếu tố thứ hai là tại Việt Nam, hệ thống nhà máy giết mổ đảm bảo cấp đông trên âm 18 độ C rất ít. Ví dụ như một doanh nghiệp Trung Quốc qua Việt Nam tìm các nhà máy giết mổ mà nhà máy lại đạt tiêu chuẩn có mã xuất khẩu quốc tế thì doanh nghiệp Trung Quốc không biết tìm đâu.
“Nếu như tìm được thì cũng không có xưởng cấp đông nào đảm bảo được ổn định được cho họ về mặt đầu ra. Chưa có một nhà máy nào dám khẳng định cả” – ông Thành cho hay.
Ông Ngô Trung Thành
Người Trung Quốc nhiều năm nay tiêu thụ rất lớn về lợn và hiện tại họ vẫn có nhu cầu rất lớn. Qua khảo nghiệm tại Cảng Hải Phòng thì lượng hàng hiện tại vẫn tạm nhập về Việt Nam để đi Trung Quốc rất lớn.
Người Trung Quốc rất thích ăn thịt lợn nhưng do nhu cầu Việt Nam không cung cấp được tương ứng với yêu cầu của bạn: Thịt mổ xẻ ra và được làm lạnh, mua lợn sống về thì câu chuyện chi phí cho xử lý môi trường tại Trung Quốc sẽ rất lớn nên họ rất ngại.
“Thâm chí, chi phí giữ cho con lợn sống tại đất Trung Quóc cũng rất tốn kém. Người Trung Quốc không muốn mua lợn hơi vì rủi ro cao, họ muốn mua lợn làm sẵn chứ không phải họ “chơi đểu” mình” – ông Thành nói.
Để giải quyết được nút thắt này này, chúng ta phải giải quyết được câu chuyện làm sao đưa được vào nhà máy, mổ xẻ, cấp đông trên -18 độ C, các giấy tờ thủ tục, tiêu chuẩn, có kiểm dịch… đẩy đủ. Chỉ khi lợn Việt Nam xuất khẩu chính ngạch được thì mới hết rủi ro.
Ngọc Thọ
Nguồn: Dân Việt
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li> ul>
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Hanvet khai trương khách sạn 400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Bước đi chiến lược trong đa dạng hóa hệ sinh thái doanh nghiệp
- Moscow Feed và Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành chăn nuôi
- AVAC Việt Nam chính thức trở thành hội viên Hội Chăn nuôi Việt Nam
- TP.HCM: 5 giải pháp hướng đến chăn nuôi công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn
- Kỹ sư trẻ khởi nghiệp từ mô hình gà siêu trứng
Tin mới nhất
T7,09/05/2026
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Hanvet khai trương khách sạn 400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Bước đi chiến lược trong đa dạng hóa hệ sinh thái doanh nghiệp
- Moscow Feed và Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Chung tay chuẩn bị cho AAAP 21
- Bộ NN&MT: Sửa đổi, cắt giảm 18 thủ tục hành chính lĩnh vực chăn nuôi, thú y
- AVAC Việt Nam chính thức trở thành hội viên Hội Chăn nuôi Việt Nam
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Bình luận mới nhất