Khử trùng là giải pháp hữu hiệu và quan trọng nhằm đảm bảo an toàn sinh học trong cơ sở ấp nở trứng gia cầm. Vì vậy, đây là biện pháp cần hết sức lưu ý trong kỹ thuật thực hiện.
Đối với cơ sở, thiết bị ấp nở: Phải quét dọn, lau chùi, sau đó phun thuốc khử trùng tất cả tường, sàn, trần khu vực ấp nở và khay tạo ẩm mỗi tuần một lần. Chăn, chiếu hoặc vật liệu dùng để đậy trứng cần được xông khử trùng hoặc phơi nắng mỗi tuần một lần và giặt sạch bằng xà phòng tối thiểu mỗi tháng một lần (đối với cơ sở ấp thủ công).
Với máy nở, khu vực nở, khi kết thúc mỗi đợt nở, cần đưa tất cả gia cầm con ra khỏi khu vực nở, dùng chổi quét, thu gom tất cả chất thải rắn ở máy nở, nơi nở (vỏ trứng, lông, trứng hỏng, gia cầm chết…) đưa đi xử lý.
Vệ sinh cơ sở ấp nở chưa tốt là yếu tố ảnh hưởng lớn tới chất lượng giống gia cầm.
Sau đó cọ rửa bằng nước và chất tẩy rửa để loại bỏ bụi bẩn, chất thải ở khu vực nở và trong máy nở, trên các thiết bị (quạt, khay chứa nước, giàn khay…) và dụng cụ ấp nở.
Khi bề mặt máy, thiết bị, dụng cụ và sàn khu vực nở khô ráo thì phun khử trùng toàn bộ khu vực nở và xông hoặc phun khử trùng máy nở và thiết bị trước khi cho nở lứa tiếp theo.
Đối với khu vực xuất gia cầm con: Sau khi xuất hết gia cầm, dùng chổi quét thu gom tất cả chất thải đưa đi xử lý. Dùng nước và chất tẩy rửa để làm sạch bụi bẩn còn lại ở khu vực xuất gia cầm. Phun thuốc khử trùng lên rất cả các bề mặt vừa được làm sạch. Rửa khay đựng trứng, dụng cụ đựng gia cầm con và các dụng cụ khác bằng nước và chất tẩy rửa, sau đó đem ngâm hoặc phun khử trùng hoặc phơi nắng.
Đối với khử trùng trứng khi ấp nở: Các phương pháp khô được ưu tiên sử dụng nhiều hơn như xông trứng bằng khí formaldehyde hoặc o-zon, chiếu đèn UV (tử ngoại). Trong đó, phương pháp xông trứng bằng khí formaldehyde được sử dụng nhiều hơn và hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp phun sương hoặc chất khử trùng. Thời gian để tiến hành khử trùng trứng ấp nở tốt nhất là ngay sau khi trứng được đẻ ra, càng sớm càng tốt. Bởi khi mới đẻ, trứng còn ướt và ấm, trong quá trình nguội đi bằng nhiệt độ môi trường rất dễ bị nhiễm mầm bệnh.
Khi tiến hành khử trùng trứng bằng xông trứng, cần lưu ý không khử trùng trứng khi bề mặt vỏ trứng còn ẩm ướt bởi chất khử trùng sẽ hấp thụ vào trứng, gây chết phôi. Không khử trùng trứng khi phôi đã phát triển trong vòng 96 giờ đầu hoặc khi phôi đã bắt đầu mổ vỏ (gạo vỏ). Do khí formaldehyde rất độc nên trong quá trình pha chế và phun khử trùng, phải trang bị bảo hộ cá nhân nghiêm chỉnh.
Với biện pháp khử trùng trứng bằng rửa hoặc phun sương, cần lưu ý các chất khử trùng phải không có phản ứng với màng nhầy hoặc không dính lại trên vỏ trứng bởi có thể cản trở sự trao đổi nước và khí. Nồng độ chất khử trùng phải phù hợp theo chỉ dẫn của nhà SX.
Bên cạnh đó, dung dịch khử trùng trứng phải ấm hơn trứng, nếu không trứng sẽ bị co lại và kéo dung dịch và mầm bệnh vào trong trứng qua lỗ khí gây thối và nổ trứng.
Nếu khử trùng bằng rửa trứng và nhúng trứng, cần kiểm soát việc duy trì nồng độ chất khử trùng để thường xuyên bổ sung dung dịch khử trùng, chỉ rửa các quả trứng bị dính bẩn.
Nhằm nâng cao trình độ thực hành tốt và an toàn sinh học cho các cơ sở ấp nở trứng gia cầm, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức khoa tập huấn cho các chủ lò ấp, các trang trại chăn nuôi lớn tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.
Chương trình đã trang bị cho các học viên nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng con giống gia cầm, hạn chế rủi ro trong quá trình ấp nở. Đây là chương trình thuộc dự án ETP2 do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.
Lê Bền
Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam
- ấp trứng gà li>
- ấp nở trứng gia cầm li>
- khử trùng li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất