[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Thức ăn chăn nuôi an toàn là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là bệnh Dịch tả heo châu Phi (ASF).
ASF có thể lây nhiễm qua con đường thức ăn chăn nuôi
Virus ASF đề kháng rất cao và có thể tồn tại từ 6 tháng tới hàng năm trong những sản phẩm cho dù đã qua sơ chế như thịt muối, thịt xông khói và nó tồn tại lâu hơn nếu là sản phẩm đông lạnh. Nó cũng được tìm thấy còn khả năng gây nhiễm bệnh trong vòng ít nhất nhất 30 ngày ở chuồng heo bỏ không do dịch bệnh.
Những thực phẩm chế biến hoặc nguyên liệu không qua chế biến, nấu chín từ thịt heo và ngũ cốc thu hoạch từ vùng nhiễm bệnh ASF có nguy cơ mang mầm bệnh lây lan cho những vùng khác. Những thức ăn thô thu hoạch hoặc chế biến trong vùng nhiễm bệnh mà không được xử lý nhiệt độ cao như bắp, lõi ngô, cỏ khô, rơm hoặc ngũ cốc phơi ở khu vực rủi ro ….đều tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh và không nên được sử dụng. Một nghiên cứu gần đây (Dee et al., 2018) khuyến cáo rằng vi rút ASF có thể tồn tại 30 ngày vận chuyển trong nguyên liệu thức ăn sấy khô.
Một nghiên cứu khác của Đại học Kansas (Mỹ) đã chỉ ra rằng tình trạng phơi nông sản bừa bãi trên đường cũng có thể khiến nông sản nhiễm bệnh từ xe chở heo nhiễm bệnh.
Tại Việt Nam, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh Dịch tả heo châu Phi lây lan và nhiễm chéo ở các địa phương xuất phát từ các khâu vận chuyển và cho ăn, sử dụng nguồn thức ăn không đảm bảo.
Nhiều người chăn nuôi có thói quen tự mua nguyên liệu thô về trộn thành thức ăn cho heo hoặc tận dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, khách sạn về cho heo ăn. Điều đáng nói là rất ít hộ chăn nuôi có biện pháp xử lý nhiệt cho các loại thức ăn này trước khi cho heo ăn, nguy cơ lây nhiễm bệnh qua con đường này do đó rất lớn. Hiện nay, trong khi các trang trại chăn nuôi quy mô lớn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học để phòng ngừa dịch ASF, thì những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn có tâm lý chủ quan, ngay cả khi được tuyên truyền về con đường và nguyên nhân chính lây lan dịch bệnh.
Lựa chọn thức ăn chăn nuôi đảm bảo sẽ giúp người chăn nuôi yên tâm bảo vệ đàn vật nuôi của mình
Vì vậy, để phòng ngừa và hạn chế lây lan bệnh ASF, ngoài việc áp dụng tốt các khâu về An toàn sinh học, thì việc lựa chọn thức ăn an toàn cho heo cũng rất quan trọng. Để thực hiện tốt an toàn sinh học, người chăn nuôi cần tham khảo 7 điều nên và không nên làm như video clip sau:
Cargill đảm bảo nguồn thức ăn an toàn
ASF không phải là bệnh dịch mới trên thế giới, Cargill là tập đoàn đa quốc gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giúp ngành chăn nuôi heo chống lại dịch bệnh này tại nhiều quốc gia trên thế giới. Là đơn vị tham gia các khâu đầu chuỗi giá trị trong ngành heo (nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi), Cargill là một đơn vị tích cực trong công tác củng cố “hai lớp phòng vệ”: Thức ăn an toàn, chăn nuôi an toàn nhằm phòng chống bệnh Dịch tả heo châu Phi.
Các nỗ lực đảm bảo “Thức ăn an toàn, chăn nuôi an toàn” của Cargill tập trung vào các lĩnh vực: An toàn nguyên vật liệu; An toàn công nghệ dinh dưỡng vật nuôi; An toàn sản xuất và vận chuyển để đảm bảo sản phẩm đến các trại nuôi vẫn bảo đảm an toàn và chất lượng như từ nhà máy.
Trang trại chăn nuôi sử dụng thức ăn chăn nuôi của Cargill
Với Cargill, thức ăn an toàn phải bắt đầu từ khâu nguyên liệu an toàn. Cargill có những quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong việc lựa chọn nhà cung cấp đảm bảo đem đến nguồn nguyên liệu an toàn nhất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế FSSC 22000 và ISO 22000.
Ngoài ra, Cargill còn thực hiện rất nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong sản xuất và vận chuyển tại tất cả nhà máy sản xuất trên toàn quốc. Tại cổng ra vào các nhà máy – lớp phòng vệ vật lý đầu tiên, tất cả các phương tiện vận chuyển và người ra, vào bắt buộc phải qua qua một quy trình sát trùng nghiêm ngặt. Nhân viên làm việc trong khu vực này đều phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất. Hàng hóa, vật dụng, vật tư, nhu yếu phẩm cũng được xịt khử trùng trước khi đưa vào.
Tại kho chứa nguyên liệu, nguyên liệu trước khi nhập vào kho phải qua kiểm tra chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện các biện pháp an toàn sinh học và hóa học trong việc bảo quản nguyên vật liệu và thành phẩm, hạn chế tuyệt đối các sinh vật lạ (có thể là nguồn lây bệnh) tiếp xúc với nguồn nguyên liệu.
Tại dây chuyền sản xuất, nhất thiết chỉ có những người có nhiệm vụ mới được vào khu vực sản xuất. Các thông số kiểm soát trong từng thiết bị vận hành máy để đảm bảo đạt được chất lượng sản phẩm cao nhất và đồng nhất được tuân thủ. Nhà xưởng, kho được phun khử trùng định kỳ 2 tuần/lần, vệ sinh sạch sẽ từ trong ra khuôn viên bên ngoài.
Đại diện Cargill khẳng định: “Cargill sẽ làm tròn trách nhiệm của một doanh nghiệp không chỉ thông qua việc sản xuất thức ăn an toàn mà còn nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo hệ thống cung cấp thức ăn chăn nuôi đến với khách hàng cũng được tổ chức tốt nhất về mặt an toàn sinh học”
TÂM AN
- cargill li>
- dịch tả heo châu Phi li>
- thức ăn an toàn li>
- phòng ngừa bệnh dịch li> ul>
2 Comments
Để lại comment của bạn
- Bí quyết nuôi gà đẻ sai trứng, cứng vỏ
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Xuất khẩu thức ăn gia súc sang các thị trường 11 tháng đầu năm 2024
- Tổng hợp giá heo tại một số quốc gia trên thế giới ngày tính đến ngày 25/12/2024
- Cargill khánh thành ba điểm trường mới phục vụ hơn 300 học sinh trong năm 2024, đạt mốc 117 trường tại Việt Nam
- CNC Group: Tỏa sáng tại giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2024
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Tự động hóa và kỹ thuật số trong nhà máy sản xuất TĂCN
- Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Đông Nam Á: Cần chiến lược kiểm soát
- Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị ngành chăn nuôi thỏ
Tin mới nhất
T6,27/12/2024
- Bí quyết nuôi gà đẻ sai trứng, cứng vỏ
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Xuất khẩu thức ăn gia súc sang các thị trường 11 tháng đầu năm 2024
- Tổng hợp giá heo tại một số quốc gia trên thế giới ngày tính đến ngày 25/12/2024
- Cargill khánh thành ba điểm trường mới phục vụ hơn 300 học sinh trong năm 2024, đạt mốc 117 trường tại Việt Nam
- CNC Group: Tỏa sáng tại giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2024
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Tự động hóa và kỹ thuật số trong nhà máy sản xuất TĂCN
- Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Đông Nam Á: Cần chiến lược kiểm soát
- Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị ngành chăn nuôi thỏ
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Cargill Là một trong nhưng công ty thực hiên tốt chung trình phòng chống dịch
Thiết nghĩ mọi đơn vị có liên quan đều tiến hành đồng bộ thì dịch bệnh có thể khống chế sớm hơn
Chất lượng tốt nhưng giá thành hơi cao.