1. Chuồng trại:
– Chuồng trại và dụng cụ vắt sữa phải khô ráo, sạch sẽ. Phải đưa toàn bộ phần thức ăn thừa ra khỏi máng; dọn phân trên nền chuồng và dội rửa sạch nền chuồng. Cần lưu ý không quét và gây tung bụi bẩn trong chuồng nuôi trước khi vắt sữa.
– Nền chuồng không đọng nước hoặc quá ướt tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và xâm nhập vào bầu vú.
Phòng tránh nhiễm vi sinh sữa khi vắt sữa. Ảnh minh họa
2. Thân thể và bầu vú bò sữa: Trước khi vắt sữa khoảng 30 phút nên tắm sạch bò, nhất là vùng bụng, bầu vú bò,
phần thân sau.
3. Thiết bị, dụng cụ:
– Rửa sạch, phơi khô sau mỗi lần sử dụng và kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.
– Ngoài ra, phải kiểm soát thật tốt vệ sinh quá trình vắt sữa gồm: trước, trong và sau khi vắt để phòng ngừa sự lây lan bệnh từ bò bệnh sang bò khỏe. Đồng thời, ngăn chặn những điều kiện thuận lợi giúp vi khuẩn xâm nhập vào bầu vú gây bệnh. Bao gồm
3.1 Vệ sinh bầu vú trước khi vắt sữa:
– Dùng khăn mềm, sạch nhúng vào nước ấm 40 – 42°C lau bầu vú, núm vú. Sau đó, lau khô nhẹ nhàng bầu vú bằng khăn sạch. Khăn lau vú nên sử dụng riêng cho từng bò để tránh lây lan bệnh viêm vú.
– Nhúng các đầu núm vú vào dung dịch cồn iod 2 – 4% nhằm tránh những vi sinh vật có trên da bầu vú xâm nhập vào sữa. Sau đó, xoa bóp kích thích bầu vú để bò tiết oxytocin, dùng tay xoa quanh bầu vú, ép chặt bầu vú, rồi vuốt nhẹ núm vú. Kế tiếp dùng hai tay nâng mạnh sàn vú lên giống như động tác thúc vú của bê. Lặp lại vài lần cho đến khi bầu vú cương cứng lên, núm vú vểnh ra là dấu hiệu sữa đã xuống đầy bầu vú.
– Thời gian chuẩn bị và kích thích xuống sữa không kéo dài quá 1 phút.
3.2 Khi vắt sữa:
– Vắt bỏ những tia sữa đầu ở mỗi núm vú vào ca, cho vào hố tiêu độc, không đổ bừa bãi trên nền chuồng.
– Cần vắt một vài tia sữa từ mỗi núm vú vào các ca hoặc khay màu đen để kiểm tra viêm vú. Nếu trạng thái, màu sắc và mùi vị của sữa bình thường, không có váng lợn cợn, không thay đổi màu chứng tỏ sữa tốt, bò không bị viêm vú. Ngược lại, loại bỏ những phần sữa bị ô nhiễm nặng ra ngoài.
3.3 Vệ sinh sau khi vắt sữa:
– Rửa lại bầu vú bằng nước sạch, dùng khăn sạch khô lau bầu vú, nhúng các núm vú vào dung dịch thuốc sát trùng cồn iod 2 – 4% để tránh mầm bệnh xâm nhập vào bầu vú.
– Rửa sạch toàn bộ dụng cụ vắt sữa gồm: khăn lau vú, xô nhôm vắt sữa, bình chứa sữa, phễu lọc sữa, vải lọc sữa. Tốt nhất là dùng nước xà phòng để rửa các dụng cụ này, tráng qua nước sôi và đem phơi dưới nắng cho đến khi khô hoàn toàn mới đem sử dụng để tránh nấm mốc và các mầm bệnh sinh sôi, phát triển.
- chăm sóc li>
- trang trại bò sữa li>
- chăn nuôi bò sữa li> ul>
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- 7 axit amin “vàng” trong thịt lợn nạc giúp tăng cơ bắp hiệu quả
- Tối ưu hiệu quả khô dầu đậu nành trong thức ăn chăn nuôi
- Đồng Nai: Ứng dụng tự động hóa trong nuôi vịt giúp tăng năng suất
- Tác động của độc tố nấm mốc trong thức ăn lên hệ miễn dịch gà: Cơ chế, biểu hiện và ảnh hưởng đến đáp ứng vaccine
- 7 lợi ích của việc sử dụng enzyme protease đối với gia cầm
- Ruồi và khí amoniac: Những tác động dây chuyền nguy hiểm trong chăn nuôi gia cầm
- Giải pháp bền vững kiểm soát tiêu chảy sau cai sữa ở heo con
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất