Bệnh xảy ra ở một trang trại nuôi heo thịt với các biêu hiện tiêu chảy do salmonella và viêm màng não do steptococcus, sau đó đã phát hiện thêm virus Porcin Circo (PVC2) gây bệnh Circo trên heo mặc dù đã tiêm vaccine. Heo chết lên tới 9% và chi phí thuốc thú y tăng cao đột biến.
Heo bị tiêu chảy do Salmonella
Mô tả trại heo, nơi xảy ra bệnh
Trang trại xảy ra dịch bệnh là trại heo thịt với quy mô 1.200 con. Trại không áp dụng quy trình cùng vào cùng ra. Trại bắt heo con lúc 4 tuần tuổi (khoảng 7kg) và xuất chuồng lúc heo đạt 105kg.
Khi heo mới bắt về chúng được nuôi 80-100 con/ô, nền chuồng được trải rơm, các ô được ngăn bằng các song sắt. Sau khi heo lớn hơn sẽ được phân loại và di chuyển vào các ô khác nhau với mật độ thấp hơn.
Bệnh xảy ra trên một ô chuồng (ô chuồng này có năng xuất thấp trong lứa heo trước đó 6 tháng). Nguyên nhân của bệnh gồm: vi khuẩn Salmonella typhimurium gây tiêu chảy nặng trong giai đoạn 4-7 tuần tuổi và vi khuẩn
Streptococcus suis gây viêm màng não xảy ra vào giai đoạn 5-10 tuần tuổi. 6 tháng trước trại có bùng phát một đợt dịch PVC2 và không tái phát.
Trang trại dương tính với Mycoplasma hyopneumoniae và Streptococcus suis (họ có vấn đề thường xuyên với 2 bệnh này) và âm tính với PRRS.
Mô tả về lô heo cai sữa đang xảy ra dịch
Heo cai sữa được nuôi nhốt và vận chuyển tới trại, heo có trọng lượng trung bình 6,5kg và độ tuổi trung bình là 28 ngày (bình thường ở độ tuổi này heo thường >7kg).
Heo con cai sữa được tiêm phòng PVC2, Mycoplasma hyopneumoniae và PRRS.
Một số heo cai sữa có biểu hiện viêm màng não ngay ở những tuần đầu sau cai sữa và được điều trị bằng Amoxicillin, nhưng hiệu quả không tốt và bệnh tiếp tục trầm trọng ở tuần thứ sau đó → phác đồ mới được đưa ra đó là dùng Lincomycin -Spectinomycin trong 5 ngày và đã khống chế được bệnh. Tuy nhiên heo lại có biểu hiện tiêu chảy kèm sốt cao→ tỷ lệ tử vong tăng nhanh ở cuối tuần thứ 2 sau cai sữa (lúc đó heo được khoảng 42 ngày). Trang trại đã dùng Colistin trong 5 ngày để điều trị tiêu chảy. Kết quả mổ khám đã phát hiện Salmonella là nguyên nhân gây tiêu chảy và Salmonella typhimurium được phân lập trong phân của heo bệnh.
Vào cuối tuần thứ 3 ssau cai sữa tỷ lệ chết đã lên tới 5% và chúng tôi đã tới trang trại.
Kết quả kiểm tra trang trại
Heo chậm lớn và không đồng đều ở tuần thứ 4 sau cai sữa. Khoảng 3% heo bị tiêu chảy với phân màu nâu vàng, 20-30% heo có biểu hiện ho
Heo con 52 ngày tuổi chậm phát triển
Heo con 52 ngày tuổi trọng lượng không đồng đều
Heo con 52 ngày tuổi cơ thể xanh xao
Sau khi mổ khám đã phát hiện thêm virus PVC2 với bệnh tích xuất hiện ở hạch bẹn, có nhiều dịch trong xoang bụng, vàng da và phù phổi. Các tổn thương gây rối loạn tiêu hóa cũng được tìm thấy.
Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán
Các mẫu gửi đi xét nghiệm đã cho biết: tìm thấy vi khuẩn Pasteurella multocida được phân lập từ các tổn thương phổi. Phân tích PCR với PRRS và SIV âm tính. Mô miễn dịch (IHC) cũng là âm tính với PRRS. Một nghiên cứu miễn dịch cũng đã được tiến hành cho PCV2. Số lượng virus PCV2 trong dịch thực quản dao động từ 5×107 và 108/1ml.
Đai thực bào được tìm thấy trong hạch bẹn, phế nang và dịch phù (từ trái qua)
Sau 2 tuần dùng thuốc đã có sự thuyên giảm các vấn đề hô hấp và heo bắt đầu hồi phục thể trạng tốt. Lượng virus tìm thấy ở thực quản đã giảm nhưng tỷ lệ chết đã lên tới 9%
Tuy nhiên, vấn đề sẽ không dừng lại ở đó mà sẽ xuất hiện thêm các vấn đề mới phát sinh ở các lứa nuôi sau. 6 tháng trước đó một lô heo cũng có năng xuất kém với tỷ lệ chết lên tới 5-7%. Do đó công tác điều tra cần tiếp tục được thực hiện.
Việc xuất hiện PVC2 trên heo bệnh cho thấy hiệu quả sử dung vaccine không hiệu quả. Kháng thể không đủ để bảo vệ đàn heo ở tuần thứ 3 sau cai sữa. Nguyên nhân được đưa ra đó là lịch tiêm phòng PVC2 đã chậm 1-4 ngày do lo ngại về kỹ thuật tiêm cũng như sự tiện lợi trong quy trình chăm sóc.
Đánh giá các biện pháp thực hiện
Heo nhiễm Salmonella ở tuần đầu sau cai sữa, mặc dù đã được điều trị với Colistin khá hiệu quả tuy nhiên đã có 5% số heo chết chỉ trong 2 tuần.
Trong thí nghiệm phân lập PVC2 đã phát hiện virus sớm nhất trong tuần thứ 2 sau cai sữa. Tỷ lệ chết trong giai đoạn 7-105kg đã lên tới 9%, chi phí thuốc kháng sinh để điều trị biểu hiện hô hấp và viêm màng não đã tăng đáng kể. Số lượng PVC2 được tìm thấy đã tăng lên mức 108/1ml ở những heo bệnh và 102-104/ml với heo trong toàn trại. Không phát hiện thêm các bệnh gây rối loạn tiêu hóa hay các bệnh do virus.
Tiêu chảy do vi khuẩn Salmonella typhimurium
Tai thâm tím và thể trạng cơ thể giảm sút
Hạch bẹn xuất huyết
Viêm phổi và tích nước trong khoang ngực
Lứa heo này có 2 vấn đề nghiêm trọng dẫn tới thiệt hại kinh tế đó là tỷ lệ chết cao và chi phí thuốc thú y lớn.
Giải pháp tổng thể của trại
– Vệ sinh sạch và sửa chữa, xây mới một phần những ô chuồng hiện tại. Vấn đề này cần được các công nhân trong trại hiểu rõ và không sử dụng những ô chưa được làm vệ sinh để nuôi, nhốt heo.
– Quản lý động vật gặm nhấm và các loài chim để giảm nguy cơ mắc vi khuẩn salmonella xâm nhập vào trại.
– Thực hiện nghiêm ngặt chương trình cùng vào cùng ra để không cho vi khuẩn tích tụ và nhân lên trong trại.
Trong trường hợp này nguyên nhân chính là do sự cẩu thả trong việc sử dụng các ô chuồng để nuôi nhốt heo. Sau khi kiểm soát được điều này những lứa heo sau đã không xảy ra tình trạng như trên. Virus PVC2 vẫn được theo dõi thường xuyên, tuy nhiên kết quả chỉ ở mức 5×104/1ml và không có dấu hiệu lâm sàng cũng như bệnh tích do virus PVC2 gây ra.
Bài học kinh nghiệm từ ca bệnh này
Chất lượng heo con cai sữa có ảnh hưởng rất lớn tới giai đoạn heo sau cai sữa. Giữa vệ sinh khu chăn nuôi thật tốt luôn là yếu tố quan trọng, tuân thủ nghiêm thời gian để trống chuồng nuôi sẽ giảm thiểu mầm bệnh ở những lứa tiếp theo
Để chuẩn bị cho việc cắt giảm kháng sinh trong chăn nuôi chúng ta cần phải áp dụng các biện pháp an toàn sinh học cũng như quản lý chất lượng con giống thật tốt để tránh những tình hống tương tự có thể xảy ra.
VietDVM team biên dịch
Theo: Pig333
Nguồn: VietDVM
- Salmonella li>
- trại heo thịt li>
- PVC2 li>
- heo cai sữa li> ul>
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất