Hiện trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp chế biến thịt lợn quy mô lớn, nên Nghệ An chưa thể có khả năng cấp đông thịt lợn sạch với số lượng lớn để tránh thiệt hại trước đại dịch tả lợn châu Phi.
Hiện nay trên địa bàn Nghệ An cớ một số trang trại chăn nuôi theo quy trình an toàn, tuy nhiên chưa có doanh nghiệp chuyên giết mổ, cấp động thịt lợn quy mô lớn. Ảnh: Xuân Hoàng
Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát trên địa bàn tỉnh, đe dọa đến đàn lợn của các địa phương, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đề nghị các địa phương, các doanh nghiệp thực hiện cấp đông thịt lợn sạch đảm bảo không thiếu thực phảm thời gian tới.
Ông Nguyễn Văn Lập – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cho rằng: Để cấp đông thịt lợn, cần phải đáp ứng được 2 yếu tố, đó là thịt lợn sạch, an toàn và có doanh nghiệp chuyên giết mổ, cấp đông lớn.
Đối với Nghệ An, lợn sạch có, bởi trên địa bàn tỉnh đã có một số nơi chăn nuôi theo quy trình an toàn, khép kín; nhưng hiện tại chưa có doanh nghiệp lớn chuyên giết mổ, cấp đông. Do vậy, hiện tại Nghệ An không thể thực hiện cấp đông thịt lợn sạch vào thời điểm này, như một số tỉnh đang thực hiện.
Cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân không nên quay lưng với sản phẩm thịt lợn sạch tại những địa phương chưa có dịch. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo ông Nguyễn Văn Lập, trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát ở một số địa phương, người dân cần bình tĩnh, không tẩy chay thịt lợn; các cơ quan chức năng cần kiểm soát tốt việc kiểm dịch và giết mổ lợn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và tạo niềm tin cho nhân dân.
Số liệu của Chi cục Chăn nuôi & Thú y: Từ ngày 13/3 đến ngày 31/5, trên địa bàn Nghệ An đã có 249 hộ, 104 xóm của 60 xã thuộc 14 huyện, thị. bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn mắc bệnh đã tiêu hủy 1.274 con, tổng trọng lượng: 63.325,5 kg.
- chống dịch tả lợn châu Phi li>
- cấp đông thịt lợn li>
- cấp đông thịt lợn sạch li> ul>
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất