Ở Việt Nam, loại thịt được mệnh danh đắt đỏ bậc nhất này chủ yếu được bán trong khách sạn 5 sao, nhà hàng cao cấp và cũng chỉ dành cho giới nhà giàu khi 1kg thịt lợn Iberico có giá lên tới gần 1 triệu đồng/kg.
Trong khi giá lợn nội địa ở Việt Nam đang xuống đến mức thấp kỷ lục với mỗi kg lợn hơi bán ra chỉ dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng thì nhiều loại thịt lợn nhập ngoại vẫn có giá khá đắt đỏ. Đứng đầu danh sách phải kể đến thịt lợn đen Iberico của Tây Ban Nha đang được chào bán ở Việt Nam với giá lên tới gần 1 triệu đồng/ kg.
Đây được mệnh danh là “thịt lợn ngon nhất thế giới”. Theo nhiều nhà phân phối, lợn Iberico được nuôi theo một chế độ chăm sóc đặc biệt với thức ăn chính là trái sồi. Lợn được nuôi thả tự nhiên trên đồng cỏ. Thời gian nuôi ít nhất 12 tháng, trọng lượng đạt từ 100 – 115 kg.
Sau những tiêu chuẩn lựa chọn cực kỳ khắt khe, chú heo béo tốt nhất sẽ được đưa đi làm thịt, và ủ muối biển cao cấp trong vòng từ 24 – 36 tháng. Đặc biệt, trước khi đưa ra phân phối loại thực phẩm đắt đỏ này sẽ được kiểm định ADN để chứng thực nguồn gốc. Một chiếc chân giò muối Iberico hảo hạng có thể có giá từ 355 USD (7,7 triệu VNĐ) đến 2.100 USD (khoảng 45,6 triệu VND). Năm 2010, một chiếc đùi lợn Iberico cao cấp nặng 7kg đã được mua với giá 55 triệu đồng, mức giá cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay.
Lợn đen Iberico được nuôi thả tự nhiên trong những cánh rừng gỗ sồi bạt ngàn. Ảnh: Seriouseats
Ở Việt Nam, thịt lợn Iberico không được bày bán tràn lan trong siêu thị mà chủ yếu thông qua các nhà phân phối. Do có giá khá đắt đỏ nên chúng chỉ được sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng và các khách sạn, nhà hàng cao cấp.
Trao đổi với PV Dân trí, đại diện nhà phân phối thịt lợn Iberico ở Việt Nam cho hay, đây không phải là dòng sản phẩm thay thế cho thịt heo dùng hàng ngày của người Việt mà là sản phẩm mang tính bổ sung, cao cấp. So với các loại thịt lợn khác, lợn đen Iberico có hương vị rất đặc trưng. Thịt nhiều vân thớ, béo mượt và giàu chất dinh dưỡng. Chúng còn được nhiều người ví là “cây oliu 4 chân”.
Dù khá nổi tiếng trên thế giới, song loại thịt này mới chỉ du nhập vào Việt Nam khoảng vài năm. Hiện nay, giá thịt lợn đen tươi Iberico trên thị trường dao động từ 270.000 – 900.000 đồng/ kg. Riêng loại thịt heo xông khói thì giá cao gấp nhiều lần từ 3 – 8 triệu đồng và phải đặt trước từ 2 – 4 tuần mới có hàng.
“Số lượng thịt Iberico không nhiều, ngay tại Tây Ban Nha, nhà sản xuất thịt lợn Iberico hàng đầu là Deraza cũng chỉ cung ứng được 120.000 con mỗi năm. Tại Châu Á, Nhật Bản là nước tiêu thụ lớn nhất còn Việt Nam mới là thị trường non trẻ và khá khiêm tốn”, vị đại diện này nói.
Hà Trang
Nguồn: Dân trí
- cách chăn nuôi li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- giá heo hơi li>
- giá lợn hơi li>
- giải cứu heo li>
- thực phẩm sạch li>
- thịt lợn đắt nhất việt nam li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chăn nuôi hiệu quả li> ul>
- Sơn La: Phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng bền vững, hiệu quả
- Tập đoàn TH: Phát động cuộc thi “TH trong tôi – Ngày ấy và Bây giờ”
- Website aaap2026.org chính thức ra mắt, tăng tốc cho Hội nghị Chăn nuôi Á – Úc 2026
- Bộ Công Thương khuyến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Hoa Kỳ, Israel – Iran và khu vực Trung Đông
- Xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ năm 2025 đạt 8,4 tỷ USD, giữ vị trí cao thứ hai lịch sử
- Trung Đông bốc lửa, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra loạt khuyến nghị khẩn
- Hội Thú y triển khai chiến dịch “Vì Việt Nam không còn bệnh dại”
- COFCO đưa đậu tương Argentina đạt chứng nhận vào thị trường Việt Nam
- Ngành sữa Việt Nam đặt mục tiêu tự chủ 85% nguyên liệu, tăng tốc chuyển đổi số và hội nhập toàn cầu
- Sử dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi tập trung
Tin mới nhất
T3,03/03/2026
- Sơn La: Phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng bền vững, hiệu quả
- Tập đoàn TH: Phát động cuộc thi “TH trong tôi – Ngày ấy và Bây giờ”
- Website aaap2026.org chính thức ra mắt, tăng tốc cho Hội nghị Chăn nuôi Á – Úc 2026
- Bộ Công Thương khuyến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Hoa Kỳ, Israel – Iran và khu vực Trung Đông
- Xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ năm 2025 đạt 8,4 tỷ USD, giữ vị trí cao thứ hai lịch sử
- Trung Đông bốc lửa, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra loạt khuyến nghị khẩn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 02/2026
- Hội Thú y triển khai chiến dịch “Vì Việt Nam không còn bệnh dại”
- COFCO đưa đậu tương Argentina đạt chứng nhận vào thị trường Việt Nam
- Ngành sữa Việt Nam đặt mục tiêu tự chủ 85% nguyên liệu, tăng tốc chuyển đổi số và hội nhập toàn cầu
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất