Ở Việt Nam, loại thịt được mệnh danh đắt đỏ bậc nhất này chủ yếu được bán trong khách sạn 5 sao, nhà hàng cao cấp và cũng chỉ dành cho giới nhà giàu khi 1kg thịt lợn Iberico có giá lên tới gần 1 triệu đồng/kg.
Trong khi giá lợn nội địa ở Việt Nam đang xuống đến mức thấp kỷ lục với mỗi kg lợn hơi bán ra chỉ dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng thì nhiều loại thịt lợn nhập ngoại vẫn có giá khá đắt đỏ. Đứng đầu danh sách phải kể đến thịt lợn đen Iberico của Tây Ban Nha đang được chào bán ở Việt Nam với giá lên tới gần 1 triệu đồng/ kg.
Đây được mệnh danh là “thịt lợn ngon nhất thế giới”. Theo nhiều nhà phân phối, lợn Iberico được nuôi theo một chế độ chăm sóc đặc biệt với thức ăn chính là trái sồi. Lợn được nuôi thả tự nhiên trên đồng cỏ. Thời gian nuôi ít nhất 12 tháng, trọng lượng đạt từ 100 – 115 kg.
Sau những tiêu chuẩn lựa chọn cực kỳ khắt khe, chú heo béo tốt nhất sẽ được đưa đi làm thịt, và ủ muối biển cao cấp trong vòng từ 24 – 36 tháng. Đặc biệt, trước khi đưa ra phân phối loại thực phẩm đắt đỏ này sẽ được kiểm định ADN để chứng thực nguồn gốc. Một chiếc chân giò muối Iberico hảo hạng có thể có giá từ 355 USD (7,7 triệu VNĐ) đến 2.100 USD (khoảng 45,6 triệu VND). Năm 2010, một chiếc đùi lợn Iberico cao cấp nặng 7kg đã được mua với giá 55 triệu đồng, mức giá cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay.
Lợn đen Iberico được nuôi thả tự nhiên trong những cánh rừng gỗ sồi bạt ngàn. Ảnh: Seriouseats
Ở Việt Nam, thịt lợn Iberico không được bày bán tràn lan trong siêu thị mà chủ yếu thông qua các nhà phân phối. Do có giá khá đắt đỏ nên chúng chỉ được sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng và các khách sạn, nhà hàng cao cấp.
Trao đổi với PV Dân trí, đại diện nhà phân phối thịt lợn Iberico ở Việt Nam cho hay, đây không phải là dòng sản phẩm thay thế cho thịt heo dùng hàng ngày của người Việt mà là sản phẩm mang tính bổ sung, cao cấp. So với các loại thịt lợn khác, lợn đen Iberico có hương vị rất đặc trưng. Thịt nhiều vân thớ, béo mượt và giàu chất dinh dưỡng. Chúng còn được nhiều người ví là “cây oliu 4 chân”.
Dù khá nổi tiếng trên thế giới, song loại thịt này mới chỉ du nhập vào Việt Nam khoảng vài năm. Hiện nay, giá thịt lợn đen tươi Iberico trên thị trường dao động từ 270.000 – 900.000 đồng/ kg. Riêng loại thịt heo xông khói thì giá cao gấp nhiều lần từ 3 – 8 triệu đồng và phải đặt trước từ 2 – 4 tuần mới có hàng.
“Số lượng thịt Iberico không nhiều, ngay tại Tây Ban Nha, nhà sản xuất thịt lợn Iberico hàng đầu là Deraza cũng chỉ cung ứng được 120.000 con mỗi năm. Tại Châu Á, Nhật Bản là nước tiêu thụ lớn nhất còn Việt Nam mới là thị trường non trẻ và khá khiêm tốn”, vị đại diện này nói.
Hà Trang
Nguồn: Dân trí
- chăn nuôi gia súc li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- cách chăn nuôi li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- giá heo hơi li>
- giá lợn hơi li>
- giải cứu heo li>
- thực phẩm sạch li>
- thịt lợn đắt nhất việt nam li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li> ul>
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Làm trang trại nuôi rắn, anh nông dân trở thành tỉ phú
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Làm trang trại nuôi rắn, anh nông dân trở thành tỉ phú
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất