[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Thực hành sản xuất chăn nuôi tốt (gọi tắt là VietGAHP: Vietnamese Good Animal Husbandry Pratices) là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất áp dụng trong chăn nuôi; nhằm đảm bảo loại động vật được nuôi dưỡng, để đạt được các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.
- Nuôi lợn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao
- Nâng cao năng suất trại thông qua kiểm tra và giám sát đàn
Trại gà Ba Huân đạt tiêu chuẩn GAHP
Quy trình thực hành chăn nuôi tốt đối với heo, gà (GAHP) do Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) xây dựng và áp dụng thử nghiệm tại Việt Nam đang có nhiều tác động tích cực đến sản xuất chăn nuôi và vệ sinh an toàn thực phẩm. VietGAHP được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí: Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, bảo đảm sức khỏe cho người lao động – phúc lợi xã hội và bảo đảm chất lượng sản phẩm.
Chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP sẽ có nhiều cái lợi. Đầu tiên là tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng. Sản phẩm dễ dàng được lưu thông trên thị trường khi có chứng nhận để tiêu thụ tại các siêu thị, tiến tới xa hơn là xuất khẩu ra nước ngoài, vào các thị trường có yêu cầu cao và nghiêm ngặt vì đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Bản thân người tiêu dùng trong nước cũng sẽ được sử dụng những sản phẩm an toàn vì sản phẩm được cung cấp từ các trang trại chăn nuôi tập trung và được quản lý giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP sẽ hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường
Đối với xã hội: Khi áp dụng VietGAHP nghĩa là sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội vì đây là căn cứ để khẳng định tên tuổi và chất lượng của các sản phẩm được sản xuất ra dưới sự quản lý giám sát chặt chẽ do vậy, vượt qua được các rào cản kỹ thuật, không vi phạm các quy định, yêu cầu về chất lượng của các đơn vị thu mua hoặc các nước nhập khẩu. Áp dụng VietGAHP làm thay đổi tập quán sản xuất manh mún tự phát, nhỏ lẻ như hiện nay và người tiêu thụ được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, có thể truy suất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.
Đối với nhà sản xuất: Giúp nhà sản xuất nắm thế chủ động trong sản xuất thông qua việc kiểm soát sản xuất trong tất cả các khâu từ dưới cơ sở tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định. Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAHP sẽ mang lại lòng tin cho đơn vị thu mua, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Chứng chỉ VietGAHP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định tiến tới sản xuất theo chuỗi khép kín, nâng cao giá trị sản phẩm cũng như chất lượng của thương hiệu.
Đối với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu: Các doanh nghiệp có thể giảm bớt chi phí và thời gian cho việc kiểm soát đầu vào. Giữ được uy tín với khách hàng và nâng cao doanh thu. Do nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng nên sẽ bảo đảm chất lượng và đầu ra ổn định của sản phẩm.
Đối với người tiêu dùng: Mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAHP mang lại là người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm có chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và dễ dàng nhận biết được sản phẩm đã bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường khi thấy có chứng nhận hoặc dấu chứng nhận sản phẩm VietGAHP.
Khi người chăn nuôi áp dụng tiêu chuẩn VietGAHP vào sản xuất chăn nuôi nhằm tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, lâu dài và bền vững cho người chăn nuôi, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối sản phẩm,nhất là lợi ích đối với người tiêu dùng vì được sử dụng những sản phẩm có chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩmvà có thể truy suất nguồn gốc, đó chính là mục tiêu và lợi ích lớn nhất mà VietGAHP mang lại
Trần Thị Nhung
Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Bình Dương
- vietgahp li>
- tiêu chuẩn VietGAP li>
- nuôi heo VietGAP li> ul>
- Thiết lập và tăng cường lá chắn miễn dịch cho lợn
- Nuôi bò thịt tuần hoàn, giảm ô nhiễm môi trường, lợi nhuận tăng 29%
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Thịt nuôi cấy có thể trở thành thực phẩm sử dụng rộng rãi trên thế giới
- Bình Thuận: Toàn tỉnh hiện có trên 220 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung
- FAO: Sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2024 dự đoán sẽ giảm nhẹ 0,4%
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 12/11/2024
- Pháp: Nâng mức nguy cơ dịch Cúm gia cầm từ trung bình lên cao
- Liên minh Đổi mới ngành công nghiệp thịt heo Trung Quốc-ASEAN chính thức ra mắt
Tin mới nhất
T6,15/11/2024
- Thiết lập và tăng cường lá chắn miễn dịch cho lợn
- Nuôi bò thịt tuần hoàn, giảm ô nhiễm môi trường, lợi nhuận tăng 29%
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Thịt nuôi cấy có thể trở thành thực phẩm sử dụng rộng rãi trên thế giới
- Bình Thuận: Toàn tỉnh hiện có trên 220 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung
- FAO: Sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2024 dự đoán sẽ giảm nhẹ 0,4%
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 12/11/2024
- Pháp: Nâng mức nguy cơ dịch Cúm gia cầm từ trung bình lên cao
- Liên minh Đổi mới ngành công nghiệp thịt heo Trung Quốc-ASEAN chính thức ra mắt
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất