(National Pork Board and the Pork Checkoff)
JENNIFER SHIKE
Vào tháng 1 năm 2014, nhà khoa học Scott Dee đã có một phát hiện gây sốc rằng virus tiêu chảy dịch lợn (PEDV) có thể lây truyền trong thức ăn chăn nuôi. Tám năm sau, tạp chí khoa học, “Các bệnh xuyên biên giới và mới nổi – Transboundary and Emerging Diseases,”, đã phát hành một số đặc biệt tập trung hoàn toàn vào chủ đề an toàn sinh học thức ăn chăn nuôi.
Bảo vệ, cải thiện và theo dõi sức khỏe vật nuôi luôn là mục tiêu của ngành thú y. Đồng thời, y học thú y đã phát hiện và xác định được nhiều cách mầm bệnh có thể xâm nhập vào quần thể động vật, bao gồm cả con giống và tinh dịch bị nhiễm bệnh, vận chuyển bị ô nhiễm, mối mọt và khí dung. Kết quả của những khám phá này là các quy trình an toàn sinh học dựa trên cơ sở khoa học để giảm hoặc loại bỏ những rủi ro này.
“Khả năng của thức ăn và các thành phần thức ăn chăn nuôi để đóng vai trò là phương tiện vận chuyển và lây truyền mầm bệnh vi rút là một khám phá mới, trước đây được cho là không xảy ra và do đó bị bỏ qua ở các mức: lớp học, trang trại, cơ quan quản lý chính phủ, sức khỏe động vật toàn cầu. Dee nói. “Thật là khiêm tốn khi thấy điều này xuất hiện đầy đủ từ một quan sát thực địa rất sớm mà chúng tôi đã chứng minh một cách khoa học là có thể xảy ra.”
Rủi ro ở thức ăn là có thật
Vào tháng 12 năm 2020, Dee, DVM và giám đốc nghiên cứu của Pipestone, đã được biên tập viên của “Tạp chí Các bệnh xuyên biên giới và mới nổi” tiếp cận để tổ chức và chỉ đạo nỗ lực này nhằm đưa ra một số đặc biệt về an toàn sinh học thức ăn chăn nuôi. Dee đã tranh thủ những nỗ lực của đồng nghiệp và người bạn lâu năm Gordon Spronk, DVM, của Pipestone, để làm biên tập viên khách mời.
Dee nói, kết quả là một vấn đề đặc biệt gồm 16 nghiên cứu mới không chỉ xác nhận tầm quan trọng của chủ đề này mà còn chứng minh rủi ro thức ăn chăn nuôi là có thật.
“Thật choáng ngợp khi nhìn vào khối lượng và tác động của nghiên cứu, cũng như mọi thứ khác đã được xuất bản trong tám năm trước khi số báo phát hành. Ông nói: “Số lượng thông tin thật đáng kinh ngạc đối với một biên giới mới trong khoa học. “Vấn đề này kể một câu chuyện ngay từ đầu với bài xã luận của tôi cung cấp lộ trình, sau đó là các bài đánh giá, sau đó là các nghiên cứu điển hình, sau đó là nghiên cứu và khoa học mới, và cuối cùng, ngành đang làm gì về vấn đề đó”.
Vấn đề này mở ra khái niệm “An toàn sinh học thế hệ tiếp theo”, nâng cao nhận thức về rủi ro của thức ăn chăn nuôi và sự cần thiết của một chương trình dựa trên khoa học về thức ăn chăn nuôi an toàn sinh học và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khi chúng di chuyển giữa các quốc gia và giữa các trang trại.
Dee nói: Các ví dụ cụ thể về phương pháp tiếp cận thế hệ tiếp theo này bao gồm các chương trình quốc gia ở Canada và Úc, cả hai đều kết hợp các nỗ lực chứng nhận, kiểm tra, đánh giá và giảm thiểu nhằm quản lý an toàn việc nhập khẩu các nguyên liệu thức ăn có nguy cơ cao từ các hạt có nguy cơ cao. Ngành chăn nuôi lợn Hoa Kỳ đang phát triển các tiêu chuẩn cho quy trình an toàn sinh học an toàn thức ăn chăn nuôi quốc gia dưới sự bảo trợ của Kế hoạch Cải thiện Sức khỏe Đàn lợn của Hoa Kỳ, với mục tiêu triển khai phương pháp tiếp cận ‘Nhập khẩu có trách nhiệm’ dựa trên cơ sở khoa học để quản lý rủi ro thức ăn chăn nuôi.
Đào sâu vào dữ liệu
Dee nói: “Ngành chăn nuôi lợn rất kỹ thuật. “Và họ thích dữ liệu. Họ phụ thuộc vào dữ liệu để giúp họ đưa ra quyết định ”.
Ông giải thích, số báo này bao gồm một tập hợp các quan sát thực địa kịp thời và chính xác, được liên kết chặt chẽ với nhau về mặt khoa học thông qua dữ liệu từ các thí nghiệm được kiểm soát, báo cáo thời gian thực và các ấn phẩm được đồng nghiệp đánh giá, dẫn đến việc thực hiện các biện pháp can thiệp đã được xác thực ở cấp trang trại.
“Thông tin này đã thay đổi và tiếp tục thay đổi hành vi của con người liên quan đến việc quản lý và di chuyển thức ăn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, tất cả đều nhằm phục vụ lợi ích lớn hơn của nền nông nghiệp toàn cầu, phấn đấu cho động vật khỏe mạnh hơn, chi phí thấp hơn và dồi dào thực phẩm dinh dưỡng cao cho tất cả mọi người, ”Dee nói.
Chủ đề bao gồm:
• Chúng ta có thể quản lý hiệu quả ký sinh trùng, prion và mầm bệnh trong ngành thức ăn chăn nuôi toàn cầu để đạt được chương trình “Một Sức khỏe – One Health” không?
• Các quan điểm mới để đánh giá rủi ro tương đối của việc nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi toàn cầu
• Các biện pháp can thiệp để giảm tỷ lệ vi rút tiêu chảy ở lợn trong thức ăn chăn nuôi ở hệ thống chăn nuôi lợn Trung Quốc: Một nghiên cứu điển hình
• Thức ăn hoặc vận chuyển thức ăn như một con đường tiềm ẩn cho sự bùng phát dịch bệnh tiêu chảy ở lợn ở một đàn lợn giống 10.000 con ở Mexico
• Nguy cơ và giảm thiểu lây nhiễm vi rút lở mồm long móng cho lợn do tiêu thụ thức ăn bị ô nhiễm
• Tính ổn định của Senecavirus A trong thành phần thức ăn chăn nuôi và sự lây nhiễm sau khi tiêu thụ thức ăn bị ô nhiễm
• Phát hiện vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong bụi thức ăn được thu thập từ thức ăn hỗn hợp đã được cấy vào thực nghiệm bằng cách sử dụng các xét nghiệm PCR định lượng và chuẩn độ vi rút
• Lấy mẫu và phát hiện vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong hệ thống sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất lợn
• Ảnh hưởng của việc trộn và trình tự lô thức ăn đối với sự phổ biến và phân bố của vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong thức ăn chăn nuôi lợn
• Monoglyceride làm giảm khả năng tồn tại của vi rút tiêu chảy dịch lợn trong thức ăn và ngăn ngừa truyền bệnh cho lợn con sau cai sữa
• Phân tích các thành phần thức ăn cho lợn chọn lọc và các sản phẩm thịt lợn được nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ các nước bị ảnh hưởng bởi vi rút dịch tả lợn Châu Phi
• Đánh giá nhập khẩu đậu nành vào Hoa Kỳ và tình trạng dịch bệnh động vật nước ngoài liên quan
• Bằng chứng về sự tồn tại của virus trong khối lượng thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đại diện trong quá trình vận chuyển thương mại đường dài xuyên lục địa Hoa Kỳ
• Xem xét lại sự không chắc chắn về việc nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và nguy cơ du nhập vào Hoa Kỳ
• Nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các thành phần thức ăn có nguồn gốc thực vật: Cách tiếp cận của Canada để quản lý rủi ro đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi nhập khẩu
• Hợp tác về an toàn nguồn cấp dữ liệu: Kinh nghiệm, tiến bộ và thách thức
Vấn đề đặc biệt có sẵn ở đây cho các nhà chăn nuôi lợn và các chuyên gia trong ngành.
“Đối với tôi, đó có lẽ là điều lớn nhất mà tôi từng làm với tư cách là một chuyên gia, mang theo điều này cùng với Gordon, người đã thực sự giúp tôi vì chúng tôi có thể phân chia khối lượng công việc 50/50,” Dee nói. “Nó đã được đón nhận rất tích cực trong lĩnh vực khoa học.”
Nội dung khác từ Farm Journal’s PORK:
Manage ASF Risk: Where Are Your Feed Ingredients Sourced? Quản lý rủi ro ASF: Nguồn cung cấp các thành phần thức ăn chăn nuôi của bạn ở đâu?
African Swine Fever Survives in Feed, Now What? Sốt Lợn Châu Phi Tồn Tại Trong Thức Ăn, Bây Giờ Làm Gì?
Why We Need a New Partnership Between Swine Farms and Packing Plants. Tại sao chúng ta cần một mối quan hệ đối tác mới giữa các trang trại lợn và nhà máy đóng gói
Purdue Researchers Design New African Swine Fever Risk Assessment Tool. Các nhà nghiên cứu tại Purdue thiết kế công cụ đánh giá rủi ro bệnh sốt lợn châu Phi mới
Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE March 2, 2022. The Role of Feed in Disease Spread: The Risk is Real. https://www.porkbusiness.com/news/industry/role-feed-disease-spread-risk-rea
Nguồn: Viện Chăn nuôi
- Vai trò của thức ăn chăn nuôi li>
- lây lan dịch bệnh li> ul>
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T3,24/12/2024
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Hợp quy TĂCN: Nặng hình thức và tốn kém!
- Nâng tầm giá trị thương hiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam: Cần gỡ bỏ nút thắt
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Bình Phước: Chuẩn bị heo thịt cho thị trường tết
- Đề xuất kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất