Bên cạnh các giống gà đặc sản như gà Ri, Mía, Hồ, Đông Tảo, Tre, H’Mông, Ác. Chọi… Gà nhiều ngón tuy khả năng sản xuất không cao nhưng chất lượng thịt thơm ngon, có ngoại hình khá lạ, đặc biệt phảng phất giá trị vă hóa khi gắn liền với sự tích Sơn Tinh – Thủy Tinh “Giống gà chín cựa” nổi tiếng từ ngàn đời nay.
Hình minh hoạ
Mặc dù quá trình chăn nuôi gà nhiều ngón đã được bắt đầu quan tâm và phát triển nhưng từ trước đến nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu khoa học bài bản nghiên cứu sâu về đối tượng này. Xuất phát từ nhu cầu đó, nhóm tác giả đã tiến hành nghiên cứu đánh giá khoảng cách di truyền, khả năng sinh trưởng và cho thịt của gà nhiều ngón với mục tiêu: đánh giá khoảng cách di truyền của gà nhiều ngón với một vài giống gà địa phương có những đặc điểm tương đồng và đánh giá khả năng cho thịt, chất lượng thịt của gà nhiều ngón.
Kết quả nghiên cứu cho thấy gà nhiều ngón có khoảng cách di truyền lớn nhất so với các giống bản địa có đặc điểm ngoại hình và vị trí địa lý tương đồng như giống gà Mía, Đông Tảo, Tàu Vàng, Ri. Khối lượng 1 ngày tuổi là 28,31g, nhưng đến 20 tuần tuổi khối lượng con mái là 1.141,94g và con trống là 1.622,25g. Tỉ lệ than thịt trung bình là 71,41%, thịt lườn là 17,28%, thịt đùi là 22,94% và mỡ bụng là 0,85%. Hàm lượng axit amin lysine khá cao 1,43%, đặc biệt là hàm lượng axit amin glutamic rất cao 4,03 – 4,33%. Vì vậy tiềm năng khai thác nguồn gen gà nhiều ngón là rất lớn vì nhu cầu của người tiêu dùng cao do thịt có chất lượng thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyễn Khắc Khánh và CTV
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn Nuôi (Tháng 10/2014)
- giống gà quý hiếm li>
- di truyền li>
- gà nhiều ngón li> ul>
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất