Quả trứng gà rất giàu protein, axit amin như lizin và các dưỡng chất khác có giá trị sinh học cao. Thành phần chất béo của lòng đỏ trứng có thể thay đổi bằng cách kiểm soát nguồn cung cấp chất béo trong khẩu phần ăn của gà mái đẻ. Thí nghiệm được tiến hành trên 720 gà mái Hisex Brown từ 32 đến 42 tuần tuổi để đánh giá ảnh hưởng nguồn dầu bổ sung trong khẩu phần lên năng suất, chất lượng trứng, thành phần chất béo của huyết tương, thành phần axit béo và hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng. Gà được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm có 3 loại dầu là dầu cám gạo (DCG), dầu cá hồi (DCH) và dầu nành (DN) với tỉ lệ 1, 2 và 3% trong khẩu phần thành 9 nghiệm thức.
Gà nuôi khẩu phần bổ sung DCG có tỉ lệ đẻ cao hơn DN và DCH, trong đó mức độ 2% DCG là cao nhất (P=0,01). Quả trứng của gà mái nuôi khẩu phần DN có tổng số axit béo chưa no n-6 cao nhất (P<0,01), trong khi hàm lượng tổng số axit béo n-3 cao nhất ở khẩu phần bổ sung DCH. Khẩu phần DCH làm tăng sự tích lũy DHA trong lòng đỏ trứng rất ý nghĩa (P<0,01).
Tỉ lệ axit béo omega 6/omega 3 và hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ thấp nhất ghi nhận được ở nhóm gà nuôi DCH (P=0,01). Các kết quả thí nghiệm chỉ rằng DCG cho tỉ lệ đẻ cao nhất nhưng DCH đã làm tăng lượng DHA trong lòng đỏ trứng và giảm tỉ lệ axit omega 6/ omega 3. Sự kết hợp các loại dầu này vào khẩu phần gà có ý nghĩa thực tế trong việc nâng cao năng suất và kiểm soát thành phần chất béo của trứng.
Người tổng hợp: Nguyễn T Bạch Trà
Theo Tạp chí NN & PTNT
Nguồn tin: Trung tâm TT KH&CN Cần Thơ
- trứng gia cầm li>
- chất lượng trứng gia cầm li> ul>
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- CP Foods thu gần 68.000 tỷ đồng tại Việt Nam
- Lào Cai: Đánh giá hiệu quả mô hình nuôi dúi thương phẩm tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa)
- Tập trung phòng bệnh dịch tả châu Phi trên đàn lợn
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng gia súc, gia cầm
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất