Quả trứng gà rất giàu protein, axit amin như lizin và các dưỡng chất khác có giá trị sinh học cao. Thành phần chất béo của lòng đỏ trứng có thể thay đổi bằng cách kiểm soát nguồn cung cấp chất béo trong khẩu phần ăn của gà mái đẻ. Thí nghiệm được tiến hành trên 720 gà mái Hisex Brown từ 32 đến 42 tuần tuổi để đánh giá ảnh hưởng nguồn dầu bổ sung trong khẩu phần lên năng suất, chất lượng trứng, thành phần chất béo của huyết tương, thành phần axit béo và hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng. Gà được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm có 3 loại dầu là dầu cám gạo (DCG), dầu cá hồi (DCH) và dầu nành (DN) với tỉ lệ 1, 2 và 3% trong khẩu phần thành 9 nghiệm thức.
Gà nuôi khẩu phần bổ sung DCG có tỉ lệ đẻ cao hơn DN và DCH, trong đó mức độ 2% DCG là cao nhất (P=0,01). Quả trứng của gà mái nuôi khẩu phần DN có tổng số axit béo chưa no n-6 cao nhất (P<0,01), trong khi hàm lượng tổng số axit béo n-3 cao nhất ở khẩu phần bổ sung DCH. Khẩu phần DCH làm tăng sự tích lũy DHA trong lòng đỏ trứng rất ý nghĩa (P<0,01).
Tỉ lệ axit béo omega 6/omega 3 và hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ thấp nhất ghi nhận được ở nhóm gà nuôi DCH (P=0,01). Các kết quả thí nghiệm chỉ rằng DCG cho tỉ lệ đẻ cao nhất nhưng DCH đã làm tăng lượng DHA trong lòng đỏ trứng và giảm tỉ lệ axit omega 6/ omega 3. Sự kết hợp các loại dầu này vào khẩu phần gà có ý nghĩa thực tế trong việc nâng cao năng suất và kiểm soát thành phần chất béo của trứng.
Người tổng hợp: Nguyễn T Bạch Trà
Theo Tạp chí NN & PTNT
Nguồn tin: Trung tâm TT KH&CN Cần Thơ
- trứng gia cầm li>
- chất lượng trứng gia cầm li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
- Thị trường nguyên liệu thức ăn cho thú cưng: Đa dạng và chất lượng
- Bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis (Procell-B03): Tiềm năng thay thế kháng sinh ức chế một số vi khuẩn đường ruột trong chăn nuôi
- Tác dụng tiền hấp thụ của kẽm tăng cường trên hệ vi sinh của gà thịt
- Cung cấp N-Carbamylglutamate trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp nâng cao hiệu quả sinh sản ở heo nái
Tin mới nhất
T4,11/12/2024
- Việt Nam nhập thịt và phụ phẩm nhiều kỷ lục
- Sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông
- Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân nhanh đàn bò sữa Việt Nam
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Người chăn nuôi Philippines tới Việt Nam học hỏi kinh nghiệm tiêm vaccine ASF cho heo nái
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Hoà Bình: Xây dựng thương hiệu dê vùng cao Đà Bắc
- Đồng Nai: Đảm bảo nguồn cung thịt heo sạch bệnh dịp tết
- Tuyên Quang: Sản lượng sữa tươi đạt trên 36.800 tấn, cao nhất từ trước đến nay
- BAF Việt Nam bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh vào vị trí Phó Tổng giám đốc
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bài viết rất hay. Tham khảo thêm Bột đá Amico là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm khoáng sản như:
Bột đá CaCO3
bột đá thô
Bột đá mịn
Bột đá siêu mịn
. Chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá cả cạnh tranh và giao hàng nhanh chóng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!