Tóm tắt
Một thí nghiệm (NT) được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng các nguồn biochar khác nhau trong khẩu phần trên 320 gà Nòi từ 5 đến 14 tuần tuổi. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (NT) là: đối chứng (không có biochar) và 4 NT có bổ sung 4 loại biochar lần lượt là thân bắp (BiTB), gáo dừa (BiGD), lục bình (BiLB) và trấu (BiT) với mức độ 1% trong khẩu phần, lặp lại bốn lần.
Ảnh minh họa
Kết quả chỉ rằng các nguồn biochar khác nhau trong khẩu phần đã ảnh hưởng lên khối lượng gà cuối TN, gà nuôi khẩu phần BiT có khối lượng cao hơn các NT khác (P=0,02), vì thế NT BiT cũng có tăng khối lượng cao nhất. Các nguồn biochar khác nhau không ảnh hưởng lên lượng ăn vào và chuyển hóa thức ăn, số lượng hồng cầu, bạch cầu; tuy nhiên hàm lượng hematocrit cao hơn ở các NT có bổ sung biochar. Gà nuôi các khẩu phần có biochar đã giảm có ý nghĩa hàm lượng cholesterol, HDL và LDL-cholesterol cũng như số lượng vi khuẩn E. coli. Biochar được sản xuất từ trấu có ảnh hưởng tốt nhất lên khối lượng gà cuối TN.
ĐẶT VẤN ĐỀ
Việc bổ sung kháng sinh trong vào trong thức ăn chăn nuôi đã được phổ biến rộng rãi trong ngành chăn nuôi gia cầm trên toàn cầu hơn 60 năm, làm giảm tải vi khuẩn gây bệnh, cải thiện sự tăng trưởng và hiệu quả chuyển đổi thức ăn (Castanon, 2007). Lượng kháng sinh trong chăn nuôi được dự kiến sẽ tăng 67% trong giai đoạn 2010-2020 nếu không có hành động nào được thực hiện ở các nước đang phát triển hiện không được kiểm soát (Van Boeckel và ctv, 2015).
Lo ngại về sự xuất hiện của mầm bệnh kháng kháng sinh đã dẫn đến việc cấm sử dụng kháng sinh không điều trị trong chăn nuôi ở châu Âu (Huyghebaert và ctv, 2011). Vì vậy, ngành chăn nuôi gia cầm cần xác định các giải pháp thay thế làm giảm tải mầm bệnh trong khi vẫn đảm bảo được lợi ích tăng trưởng và hiệu suất liên quan đến việc không sử dụng kháng sinh trong thức ăn. Một trong những giải pháp đó là áp dụng biochar vào trong khẩu phần ăn thường xuyên để cải thiện sức khỏe động vật, tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng và sau đó là sự kháng bệnh của vật nuôi.
Có nhiều ứng dụng tiềm năng của than sinh học trong chăn nuôi động vật như là một chất hấp phụ các độc tố nấm mốc (Gerlach và Schmidt, 2014; Phạm Ngọc Thảo Vy, 2019). Nguyen Ngoc Hien và ctv (2018) báo cáo rằng áp dụng biochar vào khẩu phần của gà nòi lai đã cải thiện được sinh trưởng và giảm được vi khuẩn E. coli trong phân gà.
Biochar được sản xuất bằng phương pháp nhiệt phân không hoàn toàn trong điều kiện yếm khí các vật liệu hữu cơ như gỗ, rơm, phân chuồng, phụ phẩm cây trồng sau thu hoạch. Tùy thuộc vào nguyên liệu thức ăn và điều kiện nhiệt phân, than sinh học chứa từ 40-80% carbon, 0,1-0,8% nitơ, 1-2% kali, 5-6% canxi và có thể có khả năng trao đổi ion 25-150 cmol+/ kg (Lehmann và Joseph, 2009). Saletnik và ctv (2016); Tomczyk và ctv (2020) đã tổng kết rằng các đặc tính và thành phần hóa học của biochar phụ thuộc vào quá trình nhiệt phân và nguồn nguyên liệu sản xuất. Theo Loc và ctv (2018), biochar có nguồn gốc khác nhau, có các đặc tính lý hóa khác nhau, biochar sản xuất từ loại thân gỗ như tràm hay tre thì có hàm lượng tro thấp, hàm lượng carbon cố định cao hơn biochar sản xuất từ vỏ trấu hay lục bình.
Do đó, mục tiêu của đề tài là bổ sung các nguồn biochar được sản xuất từ các nguyên liệu có sẵn tại địa phương vào khẩu phần của gà Nòi bằng phương pháp nhiệt phân tại nông hộ, qua đó đánh giá ảnh hưởng của chúng đến năng suất sinh trưởng, các thông số sinh lý, sinh hoá máu cũng như mật độ của vi khuẩn và ký sinh trùng trong phân trên gà Nòi.
KẾT LUẬN
Bổ sung các loại biochar khác nhau trong khẩu không ảnh hưởng âm tính lên sinh trưởng của gà Nòi, biochar được sản xuất từ trấu có ảnh hưởng tốt nhất. Biochar không ảnh hưởng lên số lượng hồng cầu hay bạch cầu, nhưng làm giảm cholesterol huyết tương và mật số của vi khuẩn E. coli trong phân gà.
Nguyễn Thùy Linh1*, Nguyễn Thị Kim Đông2, Nguyễn Văn Thu3 và Nhan Hoài Phong1
1 Trường Đại học Trà Vinh
2 Trường Đại học Tây Đô
3 Trường Đại học Cần Thơ
* Tác giả liên hệ: TS. Nguyễn Thùy Linh – Trường Đại học
Trà Vinh. Số 126 Nguyễn Thiện Thành – Khóm 4, Phường 5,
Thành phố Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh. Điện thoại: 0907.145.909;
Email: [email protected]
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn nuôi số tháng 9.2020
http://hoichannuoi.vn/tap-chi-khkt-chan-nuoi-so-thang-92020.html
Liên hệ: Hội Chăn nuôi Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà 73, Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024.36290621
Fax: 024.38691511
E – mail: [email protected]
Website: www.hoichannuoi.vn
- Biochar li>
- gà nòi lai li> ul>
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Bình Phước: Chuẩn bị heo thịt cho thị trường tết
- Đề xuất kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất