Bộ Công Thương cảnh báo trong 6 tháng cuối năm, dự kiến sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng khiến cho giá thịt lợn vẫn sẽ tiếp tục giảm với biên độ nhất định.
Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) ngày 28.7 dẫn lời Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết từ sau Tết Nguyên đán, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã giảm 5 tháng liên tiếp.
Bình quân giá bán buôn thịt lợn tại 36 thành phố lớn tại Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay là 22,62 nhân dân tệ/kg (khoảng 74.000 đồng/kg), giảm 10,2% so với cùng kỳ 2016; giá thịt lợn cuối tháng 6 là 20,78 nhân dân tệ/kg (khoảng 67.244 đồng/kg), giảm 14,5% so với đầu năm 2017 và giảm 19,4% so với cùng kỳ 2016.

Đánh giá việc giá thịt lợn giảm, Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương cho biết, nguyên nhân chính là do lượng cung thịt lợn ra thị trường tăng cao. Từ năm 2016 đến nay, do lợi nhuận từ việc nuôi lợn tăng nên người chăn nuôi đã khôi phục hoạt động nuôi lợn.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, nửa đầu năm 2017, tổng sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đạt 24,93 triệu tấn, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước; lợn sống chưa xuất chuồng và đã xuất chuồng tăng lần lượt 0,4% và 0,7%. Bên cạnh đó, việc giá thức ăn gia súc giảm và sản phẩm thay thế thịt lợn xuất hiện ngày càng nhiều cũng là nguyên nhân làm cho giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm.
Dự báo xu hướng giá thịt lợn của Trung Quốc trong 6 tháng cuối năm 2017, Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương cho biết do số lượng lợn chưa xuất chuồng tăng nên dự kiến sản lượng thịt lợn cũng sẽ tiếp tục tăng theo, giá thịt lợn vẫn sẽ tiếp tục giảm với biên độ nhất định, tuy nhiên trong thời gian ngắn sẽ ít khả năng có biến động lớn về giá.
Trung Quốc được xem là nước nhập khẩu thịt lợn hàng đầu thế giới. Nếu như khối lượng thịt lợn nhập khẩu của nước này năm 2010 mới chỉ là hơn 200.000 tấn thì năm 2011 đã tăng hơn gấp đôi và năm 2015 đạt kỷ lục 778.000 tấn. Đến năm 2016, sản lượng thịt nhập khẩu đạt xấp xỉ khoảng 1 triệu tấn (bằng khoảng 2% sản lượng lợn trong nước).
Với Việt Nam, Trung Quốc cũng là thị trường có tác động lớn nhất đến việc tiêu thụ thịt lợn mặc dù 2 bên mới chỉ có những giao dịch qua đường tiểu ngạch. Cụ thể, thời gian vừa qua, khi các thương lái Trung Quốc ngừng mua thịt lợn hơi, ngành chăn nuôi Việt Nam đã lâm cảnh lao đao, người dân thua lỗ… dẫn đến tình trạng các bộ ngành từ trung ương đến địa phương và cả người dân cả nước đều phải vào cuộc giải cứu.
Mấy ngày qua, thương lái Trung Quốc đã có dấu hiệu quay trở lại mua gom thịt lợn của nước ta. Song nhận định về động thái này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ quan điểm cần cẩn trọng hơn nữa với thị trường Trung Quốc. Theo ông Hải, vừa qua cả nước đã phải giải cứu thịt lợn nên nếu có bất kỳ cơ hội nào để tiêu thụ thịt lợn thì đó là tín hiệu tốt. Nhưng quan trọng hơn, cần phải xem việc tiêu thụ xuất khẩu thịt lợn như vậy có bền vững không, có ảnh hưởng đến định hướng ngành chăn nuôi, sản xuất thịt lợn hay không.
“Nếu chỉ vì như vậy mà tiếp tục tăng đàn lợn thì đến lúc nào đó sẽ không còn đầu ra. Ví dụ như với Trung Quốc, hiện chúng ta vẫn chỉ xuất khẩu qua con đường tiểu ngạch. Nếu không cẩn thận, ta lại phải quay lại cảnh như đã gặp là phải giải cứu thịt lợn”, ông Hải cho hay.
Tuyết Nhung
Nguồn: Motthegioi
- trung quốc giảm giá lợn li>
- thị trường trung quốc li> ul>
- Phụ gia β-mannanase giúp tăng cường sự đa dạng của hệ vi sinh vật ở gà thịt
- Sản lượng thịt heo năm 2025 tăng gần 4%
- Chuyển dịch mạnh sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn
- Toàn cảnh bức tranh nông nghiệp Việt Nam năm 2025 qua những con số
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP. Hồ Chí Minh tạo dấu ấn sau năm đầu tiên sáp nhập
- TP. Hồ Chí Minh chi hơn 37 tỷ đồng xây dựng vùng an toàn dịch bệnh động vật
- Lào Cai hình thành chuỗi liên kết chăn nuôi quy mô lớn
- Xuất khẩu thịt bò của Brazil năm 2025 dự kiến đạt kỷ lục 18 tỷ USD
- Hệ thống máy ấp trứng một giai đoạn và nhiều giai đoạn: Ưu điểm và hạn chế
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 06/01/2026
Tin mới nhất
T5,08/01/2026
- Phụ gia β-mannanase giúp tăng cường sự đa dạng của hệ vi sinh vật ở gà thịt
- Sản lượng thịt heo năm 2025 tăng gần 4%
- Chuyển dịch mạnh sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn
- Toàn cảnh bức tranh nông nghiệp Việt Nam năm 2025 qua những con số
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP. Hồ Chí Minh tạo dấu ấn sau năm đầu tiên sáp nhập
- TP. Hồ Chí Minh chi hơn 37 tỷ đồng xây dựng vùng an toàn dịch bệnh động vật
- Lào Cai hình thành chuỗi liên kết chăn nuôi quy mô lớn
- Nhập khẩu thịt gần 2 tỷ USD, giá lợn hơi vẫn neo cao trước Tết
- Giá heo hơi hôm nay 7-1: Tăng nhẹ, chạm mức 70.000 đồng/kg
- Xuất khẩu thịt bò của Brazil năm 2025 dự kiến đạt kỷ lục 18 tỷ USD
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất