Một nghiên cứu của Đại học bang Oregon cho thấy sinh khối gai dầu đã qua sử dụng – sản phẩm phụ của quá trình chiết xuất cannabinoid (CBD) của cây gai dầu – có thể được đưa vào chế độ ăn của cừu thịt mà không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với sức khỏe của động vật hoặc chất lượng thịt của chúng.
- Ninh Thuận: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê, cừu sinh sản tại xã Phước Trung
- Nuôi cừu thành công ở vùng đất Thái Hòa
- n đồng cừu An Hòa, ngắm dấu chân mục
Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này rất có ý nghĩa vì các sản phẩm phụ của cây gai dầu, được gọi là sinh khối cây gai dầu đã qua sử dụng, hiện có rất ít hoặc không có giá trị kinh tế đối với ngành công nghiệp cây gai dầu.
Sinh khối gai dầu đã qua sử dụng cũng chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hợp pháp hóa làm thức ăn cho vật nuôi do lo ngại các tác động tiềm năng của nó đối với sức khỏe động vật, vì vậy phát hiện này là một bước tiến để nhận được sự chấp thuận đó.
Serkan Ates, Phó giáo sư tại Đại học Khoa học Nông nghiệp bang Oregon, cho biết: “Theo hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động của việc cho ăn sinh khối gai dầu đã qua sử dụng đối với vật nuôi. Những phát hiện này rất quan trọng đối với cả người trồng cây gai dầu và người chăn nuôi vì chúng cung cấp bằng chứng rằng sản phẩm phụ này của cây gai dầu có thể được sử dụng trong khẩu phần ăn của vật nuôi. Các nhà chăn nuôi có thể tiết kiệm tiền bằng cách bổ sung thức ăn chăn nuôi với sinh khối gai dầu đã qua sử dụng”.
Các phát hiện gần đây đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Động vật.
Cây gai dầu được trồng ở Hoa Kỳ từ thời Thuộc địa cho đến khi nó bị cấm vào thế kỷ 20 vì nó được quy định giống như cần sa. Cây gai dầu cùng loài với cần sa nhưng chứa lượng THC, một hợp chất tác động đến thần kinh thấp hơn nhiều.
Trong những năm gần đây, cây gai dầu đã được hợp pháp hóa như một mặt hàng nông nghiệp. Đến năm 2021, 54.152 mẫu cây gai dầu đã được trồng ở Hoa Kỳ và tổng giá trị của vụ mùa này là 824 triệu đô la.
Cây gai dầu là một loại cây trồng đa năng có thể được sử dụng trong dệt may, thực phẩm, giấy và vật liệu xây dựng, nhưng cho đến gần đây, nó được trồng chủ yếu để lấy dầu CBD, được chiết xuất từ hoa và lá của cây gai dầu. Theo dữ liệu về diện tích cây trồng năm 2020 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 62% cây gai dầu được trồng để chiết xuất CBD.
Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của Bang Oregon đã cho cừu đực ăn hai lượng sinh khối gai dầu khác nhau (10% và 20% tổng lượng thức ăn) và sau đó giữ lại sinh khối gai dầu trong bốn tuần. Sau đó, họ đánh giá khả năng tăng trọng, đặc điểm thân thịt, chất lượng thịt và các thông số sức khỏe của cừu con.
Những phát hiện của họ bao gồm:
- Chất lượng dinh dưỡng của sinh khối gai dầu đã qua sử dụng ngang bằng với cỏ linh lăng, loại cỏ thường được cho cừu ăn, và khả năng tiêu hóa tốt hơn.
- Lượng thức ăn ăn vào bị ảnh hưởng tiêu cực khi cho ăn 20% sinh khối gai dầu đã qua sử dụng trong ngắn hạn nhưng không lâu dài, trong khi cho ăn 10% sinh khối gai dầu đã qua sử dụng làm tăng lượng thức ăn trong dài hạn. Mặc dù vậy, không có ảnh hưởng nào đến trọng lượng của cừu con.
- Các thông số khác liên quan đến thân thịt và chất lượng thịt không bị ảnh hưởng khi cho ăn sinh khối gai dầu đã qua sử dụng.
- Sinh khối gai dầu đã sử dụng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất theo cách không gây bất lợi và cải thiện khả năng chống oxy hóa của động vật.
- Gan của động vật không bị ảnh hưởng nhưng đã quan sát thấy sự giảm thải độc của gan, khả năng gan chiết xuất hoặc chuyển hóa một loại thuốc. Các tác giả chỉ ra rằng phát hiện cuối cùng này đòi hỏi phải điều tra thêm, vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thải độc các loại thuốc khác có thể được cung cấp cho cừu con.
Ates cho biết: “Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm, nhưng sinh khối gai dầu đã qua sử dụng có thể được coi là thức ăn an toàn cho động vật nhai lại và là một thay thế tốt cho cỏ linh lăng cho vật nuôi, đặc biệt nếu nó mang lại lợi ích kinh tế”.
Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)
Nguồn: www.mard.gov.vn
- chăn nuôi cừu li> ul>
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
Tin mới nhất
T7,28/12/2024
- Bí quyết nuôi gà đẻ sai trứng, cứng vỏ
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Xuất khẩu thức ăn gia súc sang các thị trường 11 tháng đầu năm 2024
- Cargill khánh thành ba điểm trường mới phục vụ hơn 300 học sinh trong năm 2024, đạt mốc 117 trường tại Việt Nam
- CNC Group: Tỏa sáng tại giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2024
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Tự động hóa và kỹ thuật số trong nhà máy sản xuất TĂCN
- Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Đông Nam Á: Cần chiến lược kiểm soát
- Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị ngành chăn nuôi thỏ
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất