Bò sữa là động vật nhai lại có dạ dày chia làm 4 ngăn, trong đó dạ cỏ có dung tích rất lớn. Trong dạ cỏ có hệ vi sinh vật dạ cỏ có thể sử dụng urê và các chất chứa nitơ khác thành NH3 và có khả năng biến đổi chất xơ, chất bột đường của thức ăn thành các chất dinh dưỡng cho cơ thể sử dụng.
Ảnh minh họa
Chúng sử dụng các sản phẩm thủy phân này để sinh trưởng và phát triển thành số lượng lớn, sau đó theo thức ăn xuống dạ múi khế, ở đây chúng bị tiêu hóa và trở thành nguồn đạm có giá trị cho vật chủ. Do vậy, chỉ sử dụng urê khi khẩu phần:
+ Đủ cỏ tốt, đủ thức ăn tinh nhưng prôtein khẩu phần < 12% theo chất khô.
+ Đủ cỏ tốt, thiếu thức ăn tinh và prôtein khẩu phần < 10% theo chất khô.
+ Thiếu cỏ, thiếu thức ăn tinh, khẩu phần nghèo năng lượng và prôtein khẩu phần < 9% theo chất khô.
– Lượng urê tối đa trong thức ăn, khẩu phần:
+ Trộn vào thức ăn tinh không quá 1%.
+ Trộn vào cỏ ủ không quá 0,5%
+ Không vượt quá 0,5% tổng chất khô khẩu phần.
+ Không vượt quá 75 gam/con/ngày đối với bò vắt sữa.
– Đối với những con bò trước đó chưa sử dụng urê thì cần có thời gian tập làm quen bằng cách hàng ngày cho ăn lượng nhỏ và thời gian làm quen kéo dài từ 5 – 10 ngày.
– Trộn thật đều và tránh urê vón cục, cho ăn làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít.
– Khi bổ sung urê vào khẩu phần có thể bò sữa không thích ăn, vì vậy cần trộn urê với thức ăn nhiều chất bột đường như cám hoặc rỉ mật để giúp cho hệ vi sinh vật dạ cỏ có đủ năng lượng để sử dụng NH3 phân giải ra từ urê và tổng hợp nên prôtein, nếu không gia súc nhai lại sẽ bị ngộ độc và chết. Tuyệt đối không hòa urê vào nước cho bò uống.
– Ngộ độc urê xảy ra do ăn một lúc quá nhiều urê, lượng NH3 thủy phân từ urê khẩu phần vượt quá nhu cầu sử dụng của vi sinh vật dạ cỏ, NH3 vào máu đến gan, gan không đủ khả năng biến đổi làm cho lượng NH3 cao trong máu gây độc.
Liễu Kiều
Nguồn: Trung tâm Khuyến nông TP.HCM
- chăn nuôi bò sữa li> ul>
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
Tin mới nhất
T7,28/12/2024
- Vắc xin viêm gan vịt và kháng thể Hanvet-KTV
- Thị trường thịt lợn thế giới tuần giữa tháng 12/2024
- Khoảng 80 triệu con gà được xuất bán ra thị trường dịp Tết
- Tỷ trọng chăn nuôi chiếm hơn 53% giá trị GDP sản xuất nông nghiệp của Hà Nội
- Loại bỏ mối lo về độc tố nấm mốc: giải pháp toàn diện cho ngành TĂCN đến từ Sistar Việt Nam
- Bí quyết nuôi gà đẻ sai trứng, cứng vỏ
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Xuất khẩu thức ăn gia súc sang các thị trường 11 tháng đầu năm 2024
- Cargill khánh thành ba điểm trường mới phục vụ hơn 300 học sinh trong năm 2024, đạt mốc 117 trường tại Việt Nam
- CNC Group: Tỏa sáng tại giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2024
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất