Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết như vậy tại buổi họp sáng 31-7 công bố kết quả ngày đầu tiên TP HCM bắt buộc truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.
Theo ông Hòa, đêm 30 rạng sáng 31-7, TP HCM tiếp nhận tổng cộng 9.600 con heo. Trong đó, tiêu thụ ở kênh hiện đại 1.200 con, tại 2 chợ đầu mối 8.400 con. 6.550 con heo tiêu thụ ở kênh truyền thống được giết mổ tại các lò ở TP HCM, số còn lại từ các tỉnh đưa về.
Mặc dù TP HCM đã quyết định ngày 31-7 là thời hạn chính thức bắt buộc thịt heo tiêu thụ ở kênh truyền thống phải có thông tin truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ mới 3.351 con heo được các cơ sở chăn nuôi kích hoạt và khai báo thông tin, chiếm 35% lượng heo tiêu thụ ở TP. Con số này tiếp tục “rơi rụng” ở các khâu tiếp theo: về đến cơ sở giết mổ chỉ còn 21% lượng heo tại các cơ sở giết mổ được kích hoạt thông tin truy xuất (1.991 con) và khi về đến chợ đầu mối thì chỉ còn 1.205 con heo (13%) được kích hoạt thông tin.
Rạng sáng 31-7, 100% thịt heo vào chợ Bình Điền không tuân thủ quy định về truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Hoàng Triều
“Lực lượng thú y các tỉnh chỉ kiểm tra thông tin mà không kích hoạt vào vòng dẫn đến các khâu sau không có thông tin để tiếp tục thực hiện công việc của mình. Lượng heo bị “bốc hơi” tập trung nhiều nhất ở Đồng Nai, Bình Dương, Đắk Nông, Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu.” – ông Hòa cho biết.
Ghi nhận thực tế rạng sáng 31-7, 100% heo về chợ Bình Điền không được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Ban quản lý chợ Bình Điền đã lập biên bản và báo cáo UBND TP. Tại chợ Hóc Môn, chỉ một số ít xe heo về đây có niêm phong và đeo vòng truy xuất. Tất cả các xe heo thực hiện đúng quy định của đề án vẫn được nhập chợ bình thường.
Trước tình hình trên, Tổ đề án (do Sở Công Thương là đầu mối chính) sẽ có văn bản báo cáo Sở Công Thương để xin ý kiến chỉ đạo. Theo ông Hòa, TP HCM là địa phương duy nhất trong cả nước tiên phong thực hiện nhưng không chủ động nguồn hàng vì 85% thịt heo đến từ các tỉnh. Việc làm của TP phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của các tỉnh.
Vì đi tiên phong nên những yêu cầu truy xuất nguồn gốc chặt chẽ thế này mang tính cá biệt chứ không phải cả nước. Các tỉnh chưa phân công công việc cụ thể để giúp TP HCM chứ không có quy chế quy định nào bắt buộc. “Phải có giải pháp chế tài mạnh mẽ thì mới hy vọng đề án thành công” – ông Hòa nhìn nhận.
T. Nhân
Nguồn: Người lao động
- truy xuất nguồn heo li>
- truy xuất nguồn gốc thịt heo li> ul>
- TP Huế phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững
- Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi
- Thị trường nông sản: Algeria nhập khẩu hơn 1 triệu tấn ngô để ổn định nguồn cung
- Ưu tiên phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín
- TP. Hồ Chí Minh triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- BAF Việt Nam khẳng định vị thế trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025
- Đồng Nai đặt mục tiêu 100% cơ sở chăn nuôi tập trung xử lý chất thải đạt chuẩn
- Trung Quốc: Ngành gà thịt lông trắng trước ngưỡng tái cơ cấu năm 2026
- Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi lợn đen của người Mông
- Tăng cường quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026
Tin mới nhất
T7,10/01/2026
- TP Huế phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững
- Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi
- Thị trường nông sản: Algeria nhập khẩu hơn 1 triệu tấn ngô để ổn định nguồn cung
- Ưu tiên phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín
- TP. Hồ Chí Minh triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- BAF Việt Nam khẳng định vị thế trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025
- Đồng Nai đặt mục tiêu 100% cơ sở chăn nuôi tập trung xử lý chất thải đạt chuẩn
- Trung Quốc: Ngành gà thịt lông trắng trước ngưỡng tái cơ cấu năm 2026
- Giá heo hơi hôm nay 9-1: Tiếp tục tăng, chạm mức 71.000 đồng/kg
- Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi lợn đen của người Mông
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất