Thông thường khi bò mẹ sinh con, tỉ lệ đực cái ở mức độ ngang nhau. Điều này không đáp ứng được hiệu quả trong sản xuất vì trong ngành chăn nuôi bò sữa, bê cái có hiệu quả kinh tế hơn; ngược lại, bê đực được mong đợi nhiều hơn trong ngành công nghiệp sản xuất bò thịt. Tinh bò giới tính đã giúp giải quyết hiệu quả nhu cầu trên với tỉ lệ bê cái hoặc đực sinh ra đạt trên 90%.
Từ năm 1990 các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công việc tách tinh trùng đực và cái của bò, sau đó cho phối tinh này (ở dạng lỏng) đạt được những kết quả tốt. Năm 1992 người ta cho phối tinh này trong ống nghiệm. Năm 1999 người ta tạo tinh này ở dạng tinh đông viên. Đến năm 2000 trở đi bắt đầu cung cấp tinh giới tính trên thị trường.
Cơ chế tách tinh
Để sản xuất tinh giới tính, các nhà khoa học dựa vào sự khác biệt giữa nhiễm sắc thể (NST) của tinh trùng cái (X) và tinh trùng đực (Y). Tinh trùng cái mang NST giới tính có số lượng ADN nhiều hơn 3,8% so với tinh trùng đực. Từ sự khác biệt này, dựa vào công nghệ nhuộm màu và tách, các nhà khoa học sản xuất được 2 loại tinh mang giới tính toàn cái hoặc toàn đực.
Với thiết bị SORTEX có thể tách 4.000-5.000 tinh trùng cái trong 1 giây và cho kết quả chọn lựa đực – cái ở mức độ chính xác là 90%.
Bê cái đầu tiên ra đời bằng tinh giới tính tại trang trại của Vinamilk
Thông qua nguồn tinh bò giới tính, trại bò sữa của công ty Vinamilk tại Tuyên Quang và trại bò sữa của Cty CP thủy sản Sông Hậu đã ứng dụng thành công công nghệ này và cho ra những chú bê cái sử dụng “tinh giới tính” đầu tiên tại Việt Nam.
Vương Văn Sự
GĐ Cty TNHH Vương Sơn
Nguồn: Chăn nuôi Việt Nam
- thực phẩm sạch li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- cách chăn nuôi li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li> ul>
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
Tin mới nhất
T7,28/12/2024
- Vắc xin viêm gan vịt và kháng thể Hanvet-KTV
- Thị trường thịt lợn thế giới tuần giữa tháng 12/2024
- Khoảng 80 triệu con gà được xuất bán ra thị trường dịp Tết
- Tỷ trọng chăn nuôi chiếm hơn 53% giá trị GDP sản xuất nông nghiệp của Hà Nội
- Loại bỏ mối lo về độc tố nấm mốc: giải pháp toàn diện cho ngành TĂCN đến từ Sistar Việt Nam
- Bí quyết nuôi gà đẻ sai trứng, cứng vỏ
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Xuất khẩu thức ăn gia súc sang các thị trường 11 tháng đầu năm 2024
- Cargill khánh thành ba điểm trường mới phục vụ hơn 300 học sinh trong năm 2024, đạt mốc 117 trường tại Việt Nam
- CNC Group: Tỏa sáng tại giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2024
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất