[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong tháng 7/2021, Hà Nội đã phát sinh bệnh Cúm A/H5N8 ở 02 hộ tại huyện Ba Vì (xã Cẩm Lĩnh, xã Ba Trại). Tổng số gia cầm tiêu hủy 2.528 con gà. Hiện tại 02 ổ dịch này chưa qua 21 ngày vẫn được tiếp tục theo dõi, giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Bên cạnh đó, từ đầu năm tới tháng 8/2021, Hà Nội đã xảy ra Cúm gia cầm tại 35 hộ thuộc 18 xã,10 huyện (Gia Lâm, Hoài Đức, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Mê Linh, Chương Mỹ, Thường Tín và Quốc Oai); tổng số gia cầm tiêu hủy là 69.767 con.
Gia cầm bị nhiễm bệnh Cúm A/H5N8 tại huyện Ba Vì
Đặc điểm của bệnh Cúm A/H5N8
Trên cả nước, bệnh Cúm A/H5N8, thời gian qua đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành trong cả nước (Quảng Ninh, Hòa Bình, Cao Bằng …). Bệnh Cúm A/H5N8 là bệnh truyền nhiễm ở gia cầm (bao gồm cả gia cầm nuôi, chim yến và chim hoang dã) và động vật có vú (gồm một số loài gia súc, các loài động vật hoang dã và người). Gà thường bị mắc bệnh Cúm gia cầm trầm trọng, tỷ lệ chết có thể lên đến 100%; vịt thường mang mầm bệnh, có thể có hoặc không có triệu chứng lâm sàng và là nguồn chủ yếu gieo rắc vi rút ra môi trường.
Với nguồn bệnh Cúm A/H5N8, Vi rút có trong hầu hết các cơ quan nội tạng của động vật mắc bệnh, trong phân, dịch tiết như nước mũi, nước bọt, dịch tiết của con vật mắc bệnh. Các loài chim di trú, thủy cầm hoang dã có thể mang vi rút cúm gia cầm và là nguồn lây lan dịch bệnh chủ yếu cho gia cầm nuôi. Đường truyền lây, vi rút nhân lên trong đường hô hấp và đường tiêu hoá, sau đó được bài thải qua phân, nước mũi, nước bọt, dịch tiết.
Thời kỳ lây truyền thường trong vòng từ 3 đến 5 ngày, có khi kéo dài đến 7 ngày kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Sự truyền lây bệnh được thực hiện theo 2 phương thức là trực tiếp và gián tiếp.
Lây trực tiếp do gia cầm mẫn cảm tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh Cúm hoặc động vật mắc bệnh, động vật mang trùng vi rút cúm, từ đó vi rút cúm xâm nhập vào cơ thể thông qua các chất bài tiết từ đường hô hấp hoặc qua phân, thức ăn và nước uống bị nhiễm vi rút Cúm.
Lây gián tiếp qua những dụng cụ chăn nuôi, thức ăn, nước uống, lồng nhốt, quần áo, phương tiện vận chuyển bị nhiễm phân, dịch tiết có chứa vi rút cúm của động vật mắc bệnh bài thải ra.
Về triệu chứng, bệnh tích, gà mắc bệnh Cúm A/H5N8
Gà có thời gian ủ bệnh ngắn, thường từ 01 – 03 ngày, con vật bệnh thường bị chết đột ngột, có thể không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Tỷ lệ chết có thể lên tới 100% tổng đàn trong vòng vài ngày; gia cầm đi không bình thường, loạng choạng, lắc đầu, run rẩy, mệt mỏi, nằm tụ tập từng đám; có các biểu hiện ở đường hô hấp như ho, khó thở, sổ mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, thở khò khè, viêm xoang, sưng viêm mí mắt, chảy nhiều nước mắt, nhiều con sưng khớp; sưng phù đầu và mặt, sưng mí mắt, mào và tích tím tái; xuất huyết dưới da, đặc biệt ở những chỗ da không có lông; tiêu chảy, phân loãng màu trắng hoặc trắng xanh, năng suất trứng giảm rõ rệt ở những con gia cầm đang đẻ, có trường hợp đẻ trứng không có vỏ.
Bệnh tích đặc trưng, chân xuất huyết, khí quản xuất huyết, đọng nhiều dịch rỉ viêm, túi khí dày đục, có ổ cazein, phổi viêm xuất huyết; dạ dày tuyến xuất huyết, manh tràng, ruột non xuất huyết, hậu môn xuất huyết, gan, lách, thận sưng hoặc xuất huyết; màng bao tim, cơ tim xuất huyết; tim nhão, bao tim chứa nhiều dịch thẩm xuất màu vàng; buồng trứng, dịch hoàn xuất huyết; màng não xung huyết.
Xử lí các khu vực xảy ra ổ dịch
Ngay sau khi bệnh xảy ra, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn đã tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp tại các khu vực xảy ra ổ dịch. Cụ thể như sau:
Tổ chức tiêu hủy ngay số gia cầm trong hộ chăn nuôi khi có kết quả dương tính với Cúm A/H5N8. Việc tiêu hủy thực hiện theo đúng quy định về hố tiêu hủy, vận chuyển gia cầm đến hố tiêu hủy, sử dụng hóa chất, thuốc sát trùng, vôi bột trong tiêu hủy, khử trùng toàn bộ khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh hộ chăn nuôi. Ngăn chặn việc vận chuyển lưu thông gia cầm toàn bộ khu vực xã đã có ổ dịch. Tổ chức khử trùng tiêu độc toàn thôn và xã có hộ chăn nuôi xảy ra bệnh cúm, đặc biệt các chủ hộ có gia cầm chăn nuôi khu vực xung quanh, khu vực bãi rác, cống rãnh thoát nước thoải. Đồng thời tổ chức tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn huyện để khống chế, ngăn chặn mầm bệnh phát sinh.
Tổ chức tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm hiện có tại các xã có ổ dịch để tạo miễn dịch chủ động, hạn chế bệnh kế phát và có tác dụng đối với bệnh Cúm gia cầm. Làm tốt công tác tuyên truyền để người dân chủ động tham gia, áp dụng các biện pháp phòng chống như phun tiêu độc, không bán chạy gia cầm, khai báo kịp thời khi thấy gia cầm có biểu hiện không bình thường, tổ chức tiêm phòng cho đàn gia cầm. Do làm tốt các giải pháp khống chế dịch bệnh nên đến nay không phát sinh.
Nhận định và dự báo tình hình dịch bệnh Cúm A/H5N8 trong thời gian tới
Trên thế giới, trong thời gian qua, bệnh Cúm A/H5N8 đã lây lan nhanh từ nước này qua nước khác, đặc biệt là bệnh xuất hiện tại các quốc gia láng giềng với nước ta, nên nguy cơ dịch bệnh lây lan sang Việt Nam là rất cao. Các loài chim hoang dã có thể nhiễm vi rút Cúm A/H5N8, di chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam làm lây lan dịch bệnh. Việc buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn Thành phố hiện nay là rất lớn, đặc biệt tại chợ Hà Vĩ (Thường Tín) từ các tỉnh, thành vận chuyển về nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm gia cầm nói chung, Cúm A/H5N8 là rất cao.
Các giải pháp phòng chống Cúm gia cầm và Cúm A/H5N8 trong thời gian tới trên địa bàn Hà Nội
Ảnh minh họa
1. Về chỉ đạo, Thành phố đã có văn bản chỉ đạo tất các quận, huyện thị xã thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa tập trung chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm. Thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Tăng cường kiểm tra việc vận chuyển lưu thông, đặc biệt việc vận chuyển lưu thống gia cầm về chợ Hà Vĩ (Thường Tín), các chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông. Xử lý nghiêm các vi phạm trong việc vận chuyển lưu thông, không chấp hành các biện pháp kỹ thuật, không khai báo chăn nuôi, không khai báo dịch bệnh gia súc gia cầm.
2. Thực hiện tốt việc giám sát dịch bệnh, đặc biệt tại các khu vực có chăn nuôi gia cầm lớn (huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Đông Anh …). Phát hiện kịp thời các ổ dịch để có biện pháp khống chê ngay không để phát sinh. Mạng lưới thú y cơ sở là lực lượng quan trọng để hàng ngày thực hiện nhiệm vụ này, trường hợp phát hiện, hộ dân báo có dịch trên đàn vật nuôi phải thực thi nhiệm vụ ngay (kể cả trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19) để xử lý không để dịch lây lan rộng.
1. Tổ chức tổng tẩy uế môi trường toàn Thành phố, trong đó tập trung cao độ ở các huyện có chăn nuôi gia cầm lớn, các khu vực lây nhiễm cao, các bãi rác, chợ có kinh doanh động vật và sản phẩm động vật. Phối hợp với ngành Y tế của các địa phương để tổ chức tổng tẩy uế môi trường, kể cả các khu vực phải phong tỏa nhưng các hộ vẫn có chăn nuôi gia súc gia cầm. Tùy tình hình thực tế tại cơ sở để triển khai việc phun thuốc sát trùng, vệ sinh tiêu độc đảm bảo có hiệu quả.
2. Tổ chức tiêm phòng vác xin cúm gia cầm cho toàn đàn gia cầm sinh sản, khuyến cáo để người dân thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm thương phẩm tạo miễn dịch chủ động.
3. Thực hiện tốt việc kiểm soát vận chuyển lưu thông động vật và sản phẩm động vật, nhất là tăng cường hoạt động tại các chốt kiểm dịch đầu mối giao thông kiểm soát lượng gia cầm ra, vào Thành phố tại các chợ đầu mối Hà Vĩ (Thường Tín), Hải Bối (Đông Anh). Tăng cường công tác kiểm soát hoạt động giết mổ, nhất là tại các cơ sở giết mổ gia cầm.
4. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh ngay tại hộ, một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả, bởi hơn lúc nào hết kể cả thời gian phải giãn cách xã hội, người chăn nuôi vẫn là chủ thể để thực hiện biện pháp kỹ thuật ngay tại chuồng nuôi để không để dịch xảy ra. Những biện pháp cụ thể là chăm sóc nuôi dưỡng tốt, tiêm phòng đầy đủ, định kỳ tổng tẩy uế môi trường, phát hiện và khai báo kịp thời khi thấy gia cầm không bình thường để có biện pháp khống chế, ngăn chặn.
Chắc chắn với các giải pháp trên được triển khai đồng bộ, công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm nói chung, phòng chống bệnh Cúm A/H5N8 sẽ đạt hiệu quả./.
Nguyễn Ngọc Sơn- Chi cục trưởng
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội
Hà Nội có đàn gia cầm lớn nhất cả nước
Hà Nội hiện có tổng đàn gia cầm lớn nhất cả với khoảng 38 triệu con, trong đó vịt trên 10 ngàn con. Về trang trại chăn nuôi gia cầm, có 1974 trang trại (lớn, vừa, nhỏ) gà; 745 trang trại chăn nuôi vịt; 47 trang trại chăn nuôi ngan ngỗng. Phương thức chăn nuôi gia cầm tỷ lệ nhỏ lẻ, chăn nuôi tận dụng, chăn nuôi nông hộ còn cao (khoảng 55 %) với tổng đàn gia cầm khoảng 18 triệu con. Trong chăn nuôi vịt còn nhiều hộ tận dụng kênh mương, ruộng trũng, ao, đầm, nuôi theo mùa vụ để nâng cao hiệu quả kinh tế trong nông hộ. Tuy nhiên phương thức chăn nuôi này cũng là nguy cơ bùng phát dịch bệnh nhất là các bệnh truyền nhiễm (cúm gia cầm, gumboro, newcatstle …) là rất cao.
Số cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y trên địa bàn Thành phố hiện cũng rất lớn, với 1063 cơ sở trong đó 26 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi hỗn hợp và thức ăn bổ sung, 1.037 cơ sở kinh doanh thức ăn hỗn hợp và thức ăn đậm đặc cho động vật trong đó có gia cầm; 692 cơ sở buôn bán thuốc thú y.
Trên địa bàn Thành phố có chợ đầu mối kinh doanh gia cầm sống lớn nhất ở các tỉnh phía Bắc đó là chợ Hà Vĩ (Thường Tín) hàng ngày có mức tiêu thụ khoảng 25 – 30 ngàn con gia cầm thịt lưu thông tại chợ; chợ đầu mối Bắc Thăng Long (Hải Bối – Đông Anh) tiêu thụ khoảng 3- 5 ngàn con/ngày. Ngoài ra tại các chợ truyền thống (kể cả chợ cóc, chợ tạm) đều có gia cầm giống, gia cầm thịt tiêu thụ hàng ngày.
- cúm A/H5N8 li>
- cúm gia cầm li>
- Hà Nội li> ul>
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
- Thị trường nguyên liệu thức ăn cho thú cưng: Đa dạng và chất lượng
- Bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis (Procell-B03): Tiềm năng thay thế kháng sinh ức chế một số vi khuẩn đường ruột trong chăn nuôi
- Tác dụng tiền hấp thụ của kẽm tăng cường trên hệ vi sinh của gà thịt
- Cung cấp N-Carbamylglutamate trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp nâng cao hiệu quả sinh sản ở heo nái
Tin mới nhất
T2,16/12/2024
- EU: Sản lượng thức ăn chăn nuôi đạt 147 triệu tấn năm 2024
- Nghiên cứu tìm ra nguyên nhân ‘vô hình’ gây ra tình trạng thiếu thức ăn chăn nuôi
- Chủ động tăng đàn bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm
- Nga cung cấp hơn 100 triệu USD thịt heo cho Trung Quốc
- Việt Nam xuất khẩu thịt sang thị trường nào nhiều nhất?
- Mỗi tháng, Đồng Nai cung cấp ra thị trường gần 60 ngàn tấn thịt các loại
- Tháo gỡ điểm nghẽn trong quy định của Luật tiêu chuẩn, kỹ thuật
- Trại chim công đẹp trên đất B’Lao
- Gần 2.000 cơ sở ở ‘thủ phủ chăn nuôi’ Đồng Nai ngừng hoạt động
- Trung Quốc cấm nhập khẩu một số động vật do lo ngại lây lan dịch lưỡi xanh
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất