Xảy ra trên toàn thế giới với tuổi từ lợn cai sữa, lợn choai và sinh trưởng đến xuất chuồng. Tai lợn bị sẫm máu, da sưng tấy chuyển màu tím đen do hoại tử và bị từ chối khi xuất chuồng.
Nguyên nhân
Nguyên nhân chính của hoại tử tai là rối loạn tuần hoàn và chấn thương. Trong quá trình nhiễm bệnh Thương hàn, Dịch tả hay Đóng dấu lợn các cục máu đông gây cản trở lưu thông máu và gây tắc nghẽn mạch máu ở tai, miệng, đuôi và bàn chân. Do máu dẫn đến phần cuối tai bị cắt hoàn toàn làm tai hoại tử. Tương tự, ở bệnh cúm lợn, virut gây ra sự gia tăng của các tế bào lót các mạch máu làm mạch dày lên gây nghẽn mạch và dẫn đến tai bị hoại tử. Nhiều nhà chăn nuôi cho rằng, bệnh có thể bội nhiễm từ PCV2, tuy nhiên, Sheila và ctv (2010) đã chứng minh ngược lại và cho rằng hoại tử tai xảy ra do sự tương tác của một số yếu tố và các bệnh lây nhiễm khác.
Khi lợn ăn phải nấm mốc Claviceps purpurea (loại nấm có trong lúa và lúa mạch đen), các thành phần hoạt tính làm co thắt mạch máu và gây ra hoại tử ở tai. Một số yếu tố khác như sự hoảng loạn do tiếng ồn của máy móc, tốc độ không khí hoặc quạt quá lớn, chất lượng không khí kém cũng làm lợn kích thích cắn tai và cắn đuôi nhau. Các vết thương bị cắn này trở thành vị trí thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nên hoại tử. Ngoài ra bệnh viêm loét da rỉ dịch cũng gây kích thích làm lợn cắn tai nhau gây hoại tử hoặc các tác nhân khác như bệnh xoắn khuẩn từ các chủng spirochaete và treponema pedis cũng đã gây ra gần 60% các vết loét trên thế giới.
Quá trình gây bệnh
– Thường xẩy ra sau khi nhiễm các các bệnh Thương hàn, Dịch tả và Đóng dấu lợn.
– Nếu hoại tử tai do ăn thức ăn nhiễm nấm mốc thường không thể lây, nhưng bệnh sẽ xảy ra trong các chuồng lợn tiếp tục cho ăn cùng khẩu phần bị nhiễm nấm mốc.
– Hoại tử tai do các vi khuẩn như Staphylococus hyicus, Treponema pedis có thể lây từ lợn bị bệnh đến những con lành bệnh do cắn nhau tiếp xúc qua mũi miệng. Bệnh có thể lây lan do lợn tiếp xúc với chuồng trại và các thiết bị không được khử trùng.
Biểu hiện lâm sàng
Tai hoại tử xuất phát từ rối loạn tuần hoàn xuất hiện khi cuối tai có màu tím đen, chết khô dần và rơi xuống, để lại một cái tai như bị kéo cắt theo một đường thẳng (Hình 1). Hoại tử tai do cắn nhau gây chấn thương thường ít gặp, đặc biệt khi lợn được nuôi theo lứa khép kín. Nếu có chỉ bắt đầu ở góc nhỏ bên ngoài cuối tai. Vết thương nhỏ này kích thích, thu hút sự chú ý cả đàn lợn cùng nhai cắn thường xuyên làm lớn dần, diện tích mô sưng tăng sinh, viêm và chảy máu (Hình 2).
Cần phải kiểm tra kỹ hơn để phát hiện, phân biệt các vết thương hoại tử do cắn tai, do chấn thương khác và nhiễm trùng da. Còn nguyên nhân hoại tử tai do rối loạn tuần hoàn cần phải được chuẩn đoán phân tích hồi cứu. Chẳng hạn bệnh thương hàn là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay ở Tây Âu, và việc kiểm tra lợn bằng sự hiện diện của kháng thể trong máu. Sự xuất hiện của bệnh Đóng dấu lợn trong quá khứ cũng có thể được xác nhận, tuy nhiên cũng có thể xem xét khả năng là bệnh cúm lợn. Ngoài ra cần xem xét sự nhiễm độc tố nấm mốc trong ngũ cốc phối hợp khẩu phần. Các vết loét hoại tử tai do cắn tai có sự phân bố khác nhau và thường bị viêm sưng rất nhanh.
Hình 1. Cuối tai bị rụng như vết cắt
Hình 2. Hoại tử tai đang tiến trển trên lợn cai sữa
Phòng ngừa
- Các giải pháp cụ thể để ngăn ngừa hoại tử tai trên thực tế rất khó thực hiện. Phải xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp phòng ngừa cụ thể. Chính vì vậy, nhiều khi sử dụng đại trà vaccine PCV2 (Porcine Circovirus type 2) hoặc autovaccine staphylococcus để ngăn ngừa căn bệnh này đã không làm giảm tỷ lệ nhiễm Hội chứng hoại tử tai ở lợn.
- Tách ra khỏi đàn và đưa vào chuồng cách ly những con bị bệnh.
- Giảm tối đa chấn thương tai bằng cách thiết kế hay sắp xếp lại chuồng trại với quy mô hợp lý, cấp thức ăn nước uống tự động đầy đủ để tránh hiện tượng cắn nhau khi giành ăn, tăng không gian nuôi, giảm kích cỡ nhóm và cung cấp đồ chơi (bóng, xích, gỗ tròn…), nghe nhạc nhẹ và sử dụng chất khử mùi. Cần quan tâm điều kiện tiểu khí hậu, tốc độ gió, tạo không khí trong lành, ấm về mùa đông mát về mùa hè cũng là giải pháp rất hữu ích.
- Rửa / xịt / nhúng sát trùng lợn con lúc cai sữa có thể có hiệu quả cao trong việc giảm Bệnh viêm loét. Chú ý, sử dụng Savlon hoặc Virkon S với mục đích ngăn ngừa hoại tử tai thường không hiệu quả.
- Quan trọng nhất, cần thực hiện công tác vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh định kì và nghiêm ngặt.
Điều trị
- Kinh nghiệm nhiều năm trong ngành chăn nuôi lợn trên thế giới cho thấy điều trị và ngừa tình trạng này là rất khó khăn. Không có điều trị trong trường hợp hoại tử tai do rối loạn tuần hoàn, vì mô đã chết.
- Trộn thuốc vào thức ăn cho lợn để điều trị cũng có hiệu quả thấp. Dùng kháng sinh bôi ngoài Novobiocin ở giai đoạn đầu có hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển hoại tử tai.
- Tùy thuộc vào nguyên nhân bệnh và từng cá thể, có thể dùng kháng sinh nhạy cảm với vi khuẩn xâm nhập da như Lincomycin hay Florfenicol cũng rất khả quan. Khi phát hiện sớm, bơm xịt Tetracycline lên phần tai đang hoại tử để hạn chế sự tiến triển của bệnh.
Lê Phạm Đại tổng hợp
Tài liệu tham khảo:
- Lang Ch., Thomas V., Ursula H., Franz W., Herbert W. (2010), Etiology of the ear necrosis syndrome – investigation of infectious agents, in: Proceedings of the 21st IPVS Congress, Vancouver, Canada.
- Papatsiros V.G. (2011), Exploration of the connection between porcine necrotic ear syndrome and PCV2 infection, J Anim Vet Adv.,10(2), pp-185–187.
- Sheila M. and Torres F. (2012), Necrotic Ear Syndrome in Swine, Hanout paper, College of Veterinary Medicine, University of Minnesota
- Ear Necrosis từ www.nadis.org.uk/
- hoại tử tai li> ul>
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
Tin mới nhất
T4,25/12/2024
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu
- Đồng Nai: Heo hơi tăng giá, đảm bảo nguồn cung Tết Nguyên đán 2025
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Hợp quy TĂCN: Nặng hình thức và tốn kém!
- Nâng tầm giá trị thương hiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam: Cần gỡ bỏ nút thắt
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất