Loại nái kém, cấp đông heo sữa để cứu heo thịt - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Loại nái kém, cấp đông heo sữa để cứu heo thịt

    Giá heo hơi ở Nam bộ vẫn tiếp tục đứng ở mức rất thấp và rất khó tăng lên trong vài tháng tới. Cách nào để giảm bớt áp lực tiêu thụ heo hơi nhằm đưa giá heo tăng lên?

     

    TS Kiều Minh Lực (Cty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam) đã gợi ý một số giải pháp cho vấn đề này.

    Loại nái kém, cấp đông heo sữa để cứu heo thịtMột trại heo ở Đồng Nai

     

    Theo thông tin từ các chủ trang trại, hiện tại, giá heo hơi ở Đông Nam Bộ chỉ còn 25.000 đ/kg. Với giá này, những người nuôi tốt, có giá thành khoảng 35.000 – 36.000 đ/kg, đang bị lỗ 10.000 – 11.000 đ/kg heo hơi xuất chuồng. Những hộ nuôi kém hơn, giá thành tới 39.000 – 40.000 đ/kg thì thua lỗ còn nặng nề hơn nữa.

     

    Điều đáng lo ngại là giá heo hơi rất khó tăng lên trong vài tháng tới, bởi lượng heo bị tồn đọng (nhất là heo quá lứa) đang quá nhiều, trong khi nhu cầu nội địa không tăng lên, và XK tiểu ngạch sang Trung Quốc vẫn đang rất khó khăn.

     

    Trong bối cảnh như vậy, muốn chặn đứng đà giảm giá heo và đưa giá tăng trở lại, thì một trong những yếu tố quan trọng nhất là phải giảm mạnh sản lượng heo hơi đưa ra thị trường trong mấy tháng tới. Vì nếu sản lượng heo hơi giảm mạnh, áp lực tiêu thụ sẽ không còn nặng nề như hiện nay, qua đó có thể giúp cho giá heo hơi tăng lên.

     

    Vấn đề đặt ra là giảm sản lượng heo hơi bằng cách nào? Nhiều hộ chăn nuôi heo đã chọn giải pháp không tái đàn, “treo chuồng” sau khi cắn răng xuất hết lứa heo cũ với giá thấp. Nhưng với các trang trại chăn nuôi lớn, doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi, đã gây dựng được đàn heo nái, thì vẫn phải duy trì chăn nuôi heo ở quy mô nhất định vì heo con vẫn tiếp tục được sinh ra, và để giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, thực hiện các hợp đồng đã ký kết…

     

    Vì vậy, bên cạnh việc không tăng thêm đàn heo nái như chủ trương của Bộ NN-PTNT, cần có thêm những giải pháp khác.

     

    TS Kiều Minh Lực cho rằng các trang trại cần mạnh dạn loại thải những con heo nái đã già (nái đẻ xong lứa thứ 6) và những con nái có năng suất thấp (dưới 10 con/lứa). Với tỷ lệ loại thải heo nái thường áp dụng trong dân là 40%, tỷ lệ heo nái già chiếm khoảng 30% tổng đàn nái.

     

    Như vậy, nếu những con nái già, nái năng suất thấp bị loại bỏ, đồng nghĩa với việc giảm một lượng không nhỏ số heo con sẽ ra đời trong vài tháng tới. Giải pháp này vừa làm giảm áp lực tăng đàn heo thịt vừa củng cố đàn heo giống có chất lượng tốt hơn cho tương lai.

     

    Ngoài ra, các trang trại có thể tạm thời bỏ 1 chu kỳ không phối giống lại sau cai sữa. Ngừng phối giống 1 chu kỳ (21 ngày kể từ ngày lên giống sau cai sữa) không ảnh hưởng đến năng suất sinh sản của heo nái ở lứa sau, mà còn có thể tăng số con sinh ra ở lứa sau vì heo nái phục hồi lại thể trạng tốt hơn.

     

    Cũng theo TS Kiều Minh Lực, một cách giảm mạnh đàn cũng như sản lượng heo thịt cần được tính tới là cấp đông heo vừa cai sữa. Hiện tổng đàn heo thịt của cả nước khoảng 28 triệu con. Với chu kỳ nuôi heo thịt là 6 tháng thì mỗi ngày đang có 150.000 heo con được sinh ra. Ước tính chúng ta đang thừa mỗi ngày 10.000 heo con. Số heo con thừa này đã sinh ra và đang được nuôi nhưng chưa có khả năng tiêu thụ.

     

    Với mức dư thừa 6 tháng thì tổng đàn heo vượt cầu cả nước đang là 10.000 x 6 tháng x 30 ngày = 1,8 triệu con. Nếu trọng lượng xuất chuồng là 100 kg/con thì tổng sản lượng thịt heo thừa trong 6 tháng tới là 180.000 tấn.

     

    Do đó, thay vì nuôi tiếp lên thành heo thịt, có thể đem giết mổ, cấp đông heo con dư thừa phục vụ cho việc xuất khẩu heo sữa. Nếu chúng ta cấp đông heo sữa thì cứ 1 con heo sữa 6 – 15kg sẽ giảm được khoảng 20 lần áp lực thừa về sản lượng thịt trong 4 – 5 tháng tới.

     

    Bởi vậy, thay vì đì tìm giải pháp xử lý lượng heo thịt dư thừa ở khối lượng 100kg thì xử lý đông lạnh heo sữa là biện pháp kinh tế và nhanh chóng, nhất là với những trang trại không còn chuồng nuôi heo thịt vì lượng heo tồn chưa xuất bán được. Hiện nay, do giá heo thịt giảm nên giá heo sữa cũng có phần giảm theo, các công ty thu mua heo sữa đem cấp đông để xuất khẩu cũng sẽ thuận lợi về mặt giá cả.

     

    Trong khi xuất khẩu thịt heo nhìn chung vẫn đang bế tắc thì xuất khẩu heo sữa lại đang có đầu ra, có thị trường nhất định. Bởi thế, Bộ NN-PTNT cần sớm có những chính sách khuyến khích các công ty đẩy mạnh xuất khẩu heo sữa, qua đó, góp phần quan trọng vào việc giảm bớt đàn heo con đang quá dư thừa hiện nay.

     

    Thanh Sơn

    Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.