Các nhà nghiên cứu cho biết axit amin có tác dụng kích hoạt các gen khác nhau, có khả năng cho phép người sản xuất điều chỉnh chế độ ăn ít protein cho gia cầm theo nhu cầu của từng vùng.
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng các axit amin bổ sung có thể thúc đẩy hiệu suất của động vật được cho ăn chế độ ăn ít protein, thường mang lại lợi ích đáng kể cho môi trường. Nhưng theo Kazuhisa Honda, giáo sư khoa học nông nghiệp tại Đại học Kobe ở Nhật Bản, việc hiểu được các chi tiết cụ thể hơn về lý do tại sao lại như vậy có thể cho phép tạo ra các công thức thức ăn có hàm lượng protein thấp hơn.
Nghiên cứu gần đây từ Đại học Kobe chỉ ra rằng axit amin hoạt động bằng cách kích hoạt biểu hiện của các gen liên quan đến quá trình tổng hợp và phân hủy cơ. Nhưng trong một bước ngoặt bất ngờ, phân tích thời gian thực về biểu hiện gen ở gà cho thấy các chất bổ sung axit amin kích hoạt các gen khác nhau ở các cơ khác nhau. Ví dụ, các gen ở cơ ngực có phản ứng khác nhau với các axit amin so với các gen trong cơ chân.
Các kiểu biểu hiện gen quan sát được không khác nhau ở những con gà được cho ăn chế độ ăn thông thường và những con gà được cho ăn chế độ ăn ít protein với axit amin bổ sung.
Honda cho biết kết quả này “rất quan trọng, vì nhu cầu về các loại thịt khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ, thị trường Nhật Bản cần nhiều thịt đùi hơn thịt ức, mặc dù điều này không phổ biến ở các nước phương Tây. Chúng ta có thể kiểm soát được sự cân bằng cơ bắp của gà thịt”.
Honda cho biết nghiên cứu cho đến nay cho thấy rằng 15% tổng lượng protein có thể là giới hạn thấp hơn đối với chế độ ăn của gà thịt, ngay cả khi bổ sung axit amin. Bằng cách nghiên cứu tác động của axit amin bổ sung ở cấp độ phân tử, nhóm của Honda đặt mục tiêu vượt qua giới hạn này và phát triển chế độ ăn cho gà thịt “cực kỳ ít protein”.
“Cuộc khủng hoảng protein sẽ là một vấn đề nghiêm trọng trong tương lai gần, đặc biệt là đối với các nước nhập khẩu thức ăn chăn nuôi như Nhật Bản và các nước đang phát triển”, Honda cho biết. “Nhu cầu về thịt gà sẽ tăng lên, đặc biệt là ở các nước châu Á, trong tương lai gần. Do đó, việc phát triển chế độ ăn gia cầm ít protein sẽ cần thiết hơn trước đây”.
V.A (theo Feedtrategy)
- axit amin li> ul>
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Nghiên cứu cho thấy cúm H5N1 ở bò có thể lây lan qua đường vắt sữa
Tin mới nhất
T4,20/11/2024
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Đan Mạch sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đánh thuế carbon với gia súc
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 11 năm 2024
- Anh xác nhận cúm gia cầm H5N1 ở một trại nuôi gia cầm thương mại
- Nuôi chim có lông 7 màu được cấp mã nuôi động vật quý hiếm
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Theo mùa vịt chạy đồng
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất